Hình header

Hệ thống đèn đường thông minh S3 đạt giải Nhất Cuộc thi IoT Startup 2016

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 22/08/2016Nguồn tin:

Cuộc thi IoT Startup năm 2016 là cuộc thi khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT do Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh. Cuộc thi là cơ hội để trí thức trẻ, cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận các nhà phát triển công nghệ IoT; được hỗ trợ tư vấn, đào tạo từ các chuyên gia trong việc xây dựng các sản phẩm trên nền tảng IoT từ ý tưởng, hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm.

Cuộc thi năm nay với tên gọi “IoT Startup – Phát triển đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống” đã được tổ chức từ tháng 04/2016. Không chỉ nhằm khuyến khích và khơi dậy tinh thần sáng tạo các ý tưởng công nghệ trong cộng đồng trí thức trẻ, mà hơn nữa, cuộc thi còn hỗ trợ phát triển các ý tưởng thành sản phẩm công nghệ có tiềm năng thương mại hóa cao - hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT.

Cuộc thi cũng là bước khởi đầu quan trọng cho việc kêu gọi sự quan tâm, góp sức của thanh niên, các nhà sáng tạo trẻ, của cộng đồng khởi nghiệp trong việc xây dựng các giải pháp nhằm góp phần xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành “Thành phố Khởi nghiệp”.

Thông qua việc quảng bá rộng rãi trên các kênh truyền thông, báo đài, cuộc thi đã thu hút hơn 400 thí sinh tham dự, hơn 15.000 lượt người quan tâm theo dõi và đặc biệt là 71 dự án đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, ĐăkLăk, Đà Nẵng, Hà Nội đăng ký tham gia tại nhiều lĩnh vực như: nhà thông minh, quản lý đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh,…

Theo số liệu thống kê về mức độ hoàn thiện sản phẩm thì số dự án đăng ký tham gia cuộc thi ở giai đoạn bước đầu thương mại hóa chiếm 4%, 25% dự án tham gia đã có sản phẩm mẫu, các dự án hiện đang phát triển sản phẩm chiếm khoảng 40% và 30% dự án đăng ký tham gia đang dừng ở mức độ ý tưởng.

Trải qua 02 tháng với 04 chương trình đào tạo về kỹ năng kêu gọi vốn đầu tư, xây dựng kế hoạch kinh doanh, hoàn thiện công nghệ và tư vấn về sở hữu trí tuệ, 23 trong tổng số 58 dự án được lựa chọn tại vòng sơ tuyển đã hoàn tất sản phẩm mẫu cùng phương án kinh doanh để bước vào vòng 2 – Vòng phản biện của cuộc thi.

Tại vòng phản biện, các dự án tham gia phải hoàn thành được sản phẩm mẫu và phương án kinh doanh để trình bày và phản biện với Hội đồng Ban Giám khảo của cuộc thi. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, 10 dự án đã được Ban Giám khảo lựa chọn để bước tiếp vào vòng chung kết. Đây là 10 dự án đã được các nhóm dự án đầu tư rất lớn về công nghệ, hoàn thiện sản phẩm, nghiên cứu thị trường và xây dựng phương án kinh doanh.(1)

Tại vòng chung kết, 10 dự án đã nỗ lực hết sức mình để có phần giới thiệu và demo sản phẩm tốt nhất, thuyết phục Ban Giám khảo trao cho dự án của mình phần giải thưởng cao nhất của cuộc thi IoT Startup năm 2016.

Kết thúc cuộc thi, dự án “Hệ thống đèn đường thông minh S3” đã xuất sắc vượt qua các dự án khác để giành Giải Nhất cuộc thi với giải thưởng là 60 triệu đồng. Dự án tham gia cuộc thi với sản phẩm là Hệ thống đèn đường thông minh S3 (Smart Streetlight System) giúp kiểm soát tự động tắt/mở hoặc tăng/giảm độ sáng từng đèn thông qua công nghệ truyền dẫn không dây và internet, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí bảo trì và hiện đại hóa hệ thống đèn đường chiếu sáng công cộng; dần phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng IoT và tạo nền tảng cho mô hình thành phố thông minh.

Ngoài Giải Nhất, 04 Giải Khuyến khích của cuộc thi - mỗi giải 10 triệu đồng – cũng đã được Ban Tổ chức trao cho các dự án: Dự án Hệ thống giám sát và cảnh báo các vấn đề tim mạch; Dự án Khóa cửa thông minh - GTekLock; Dự án Rogo Alfa và Dự án Ứng dụng mạng hệ thống cảm biến không dây trong quan trắc chất lượng nước thải công nghiệp.

Ban Giám khảo cùng các đội đoạt giải tại cuộc thi IoT Startup năm 2016. Ảnh: BTC

GS.TS. Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao nhấn mạnh, những dự án có tính ứng dụng cao sẽ được ưu tiên xét chọn vào chương trình ươm tạo doanh nghiệp IoT tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, đồng thời hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư nhằm mở rộng quy mô sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường.

Với những thành công có được từ cuộc thi IoT Startup năm 2016, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao có kế hoạch sẽ duy trì tổ chức cuộc thi trở thành sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển công nghệ trong lĩnh vực IoT.

(1) Danh sách 10 dự án tham dự Vòng chung kết cuộc thi IoT Startup năm 2016:

1. Dự án Công tắc wifi hẹn giờ đa năng, bảo vệ quá dòng, quá tải

2. Dự án Hệ thống đèn đường thông minh S3

3. Dự án Hệ thống giám sát và cảnh báo các vấn đề về tim mạch

4. Dự án Jamme

5. Dự án Khóa cửa thông minh – GTekLock

6. Dự án Máy lọc nước thông minh cho hồ cá cảnh

7. Dự án Rogo alfa 

8. Dự án Smart farming

9. Dự án Ứng dụng mạng hệ thống cảm biến không dây trong quan trắc chất lượng nước thải công nghiệp

10. Dự án Tưới thông minh qui mô lớn.

Nguồn SHTP

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn