Hình header

Apple công kích Facebook

Nhịp sống sốNgày đăng: 27/03/2018Nguồn tin: Tech News - CNN Tech
bởi Dylan Byers @CNNTech
Ngày 26 tháng 3 năm 2018: 11:50 sáng ET


Các giám đốc điều hành của Apple đang nhấn mạnh những điểm yếu của Facebook, trong nỗ lực để phân biệt họ như là một công ty công nghệ có trách nhiệm, coi trọng dữ liệu riêng tư, trách nhiệm biên tập và trách nhiệm giải trình.

Các nhận xét của công chúng làm phiền Facebook, đồng thời cũng cho thấy mối lo ngại giữa Apple và Facebook trong nhiều năm.

Mới nhất:

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại Diễn đàn Phát triển ở Bắc Kinh Trung Quốc :

• Về lạm dụng quyền riêng tư: "Việc lạm dụng dữ liệu của Facebook thật là khủng khiếp và đã trở nên quá lớn nên cần thiết có một số quy định tốt về thủ tục và khả dụng để ràng buột ảnh hưởng này."

• Về thu thập dữ liệu: "Khả năng của bất cứ ai để biết những gì bạn đã duyệt qua trong nhiều năm, địa chỉ liên hệ của bạn là ai, địa chỉ liên hệ của họ là gì, những điều bạn thích và không thích và mọi chi tiết thân mật của cuộc đời bạn – đó là quan điểm mà không nên tồn tại. "

Apple SVP Eddy Cue trong cuộc phỏng vấn SXSW hồi đầu tháng này:

• Về tin giả mạo: "Chúng tôi muốn bài viết về chúng tôi đến từ các nguồn đáng tin cậy để chúng tôi không có nhiều vấn đề đang diễn ra trên thị trường".

Về ngôn từ kích động thù địch: "Tôi nghĩ rằng các công ty trên thế giới ngày nay phải có trách nhiệm ... Chúng tôi nghĩ rằng tự do ngôn luận là rất quan trọng, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng quyền tối cao là những ngôn từ thù ghét là những phát biểu quan trọng để được phát hành."

Lời bình : Apple đang tự coi mình như là một công ty công nghệ có trách nhiệm, đạo đức vào thời điểm toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ đang phải đối mặt với sự giám sát chưa từng thấy về những ảnh hưởng của nó đối với xã hội.

Lời bình khác: Apple đang tập trung vào các đối thủ cạnh tranh và tự mình khắc phục các vấn đề, bao gồm sự cố với trợ lý Siri và doanh số bán hàng HomePod yếu hơn dự kiến.

Trong khi đó .... mea culpa của Mark Zuckerberg không phải là nguồn gốc của sự giám sát của công chúng:

• FTC đã xác nhận rằng nó đang điều tra các thông lệ dữ liệu của công ty.

• ArsTechnica báo cáo rằng Facebook cạo dữ liệu từ điện thoại Android, một trách nhiệm mà Facebook từ chối.

• Thượng nghị sĩ Mark Warner nói rằng Zuckerberg "cần đến và làm chứng trước Quốc hội ... Ông ta không thể cử nhân viên của mình".

• Elon Musk đã tham gia phong trào #DeleteFacebook và công khai chỉ trích công ty trên Twitter.

Những gì chúng ta đang đọc: "Trò chơi Cow Game của tôi đã trích xuất dữ liệu trên Facebook của bạn" đó là lời của game thủ  Ian Bogost của tờ Atlantic: "Vụ tai tiếng Cambridge Analytica đang thu hút sự chú ý của những kẻ trộm dữ liệu nguy hiểm và các kẽ lợi dụng  nhưng mọi ứng dụng trên Facebook - ngay cả những người câm, vô tội có thể thu thập dữ liệu cá nhân người dùng không một chút khó khăn.

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn