Hình header

10 khám phá thú vị về não bộ có thể bạn chưa từng biết

Khám pháNgày đăng: 23/03/2017Nguồn tin: Internet

10 khám phá thú vị về não bộ có thể bạn chưa từng biết

10. Não cần nhiều năng lượng hơn bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể

Mặc dù bộ não chỉ chiếm 3% trọng lượng của cơ thể nhưng nó lại hoạt động tiêu tốn 20% toàn bộ năng lượng của cơ thể. Vậy những năng lượng đó được sử dụng để làm gì?

Phần lớn năng lượng được sử dụng vào việc duy trì và tạo ra các tế bào tăng trưởng. Phần năng lượng còn lại được dùng làm nhiên liệu cho các xung thần kinh trong cơ thể để chúng phối hợp làm việc với nhau hiệu quả.

9. Não bộ chứa khoảng 100 tỷ neuron thần kinh

Bộ não con người chứa gần 100 tỷ nerron thần kinh. Con số này gấp khoảng 16 lần số người sống trên hành tinh chúng ta. Và mỗi neuron có thể kết nối với 10000 neuron khác. Sự kết nối khổng lồ bên trong não bộ con người giúp chúng ta có trí nhớ, có tư duy và có tính cách riêng.

8. Vùng tân vỏ não chiếm 75% não bộ

So với những vùng chức năng khác của não bộ thì vùng tân vỏ não chiếm khối lượng khá lớn, khoảng 75%. Sự thật là vùng tân vỏ não của con người lớn hơn nhiều so với bất kỳ loài động vật nào.

Bộ phận này của não bộ là một trong những lý do giải thích tại sao con người có những khả năng đặc biệt và giúp chúng ta tiền hóa từ một loài động vật nguyên thủy trở thành động vật bậc cao.

7. Con người sử dụng nhiều hơn 10% trí não

Nhiều người tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% trí não của mình trong hoạt động, tuy nhiên ý nghĩ này không hề đúng. Não là một tập hợp của nhiều loại tế bào, thường xuyên được sử dụng.

Chúng ta có thể bị bại liệt nếu có bất kỳ một tổn thương nào với não, dù nó nằm ở bất kỳ vị trí nào, và nó luôn hoạt động, cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa.

6. Neuron thần kinh tăng lên nhanh hơn khi mang thai

Bạn có biết neuron thần kinh sẽ tăng thêm hơn 200.000 tế bào trong mỗi phút đối với phụ nữ có thai. Do đó, những người có thai sẽ tư dy và ghi nhớ tốt hơn những người ko có thai. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chắc chắn nguyên nhân do đâu mà các neuron lại sinh sôi thêm.

5. Khả năng lưu trữ thông tin lớn

Tế bào não con người có thể lưu trữ lượng thông tin lớn gấp năm lần cuốn Bách khoa toàn thư Britannica. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được dung lượng chính xác của não, nhưng ước tính từ 3 tới 1.000 terabyte.

Trong khi đó, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh lưu trữ dữ liệu hơn 900 năm lịch sử khi chỉ chiếm 70 terabyte. Con số này cho thấy sức mạnh ghi nhớ ấn tượng của não.

4. Tốc độ dẫn truyền xung thần kinh cực nhanh

Xung thần kinh đến và rời khỏi não di chuyển với vận tốc khoảng 273 km/h, tương đương với tốc độ một chiếc xe hơi thể thao công suất lớn. Vì vậy, cơ thể con người phản ứng gần như ngay lập tức với những tác động xung quanh.

3. Não bộ chủ yếu là nước

Bộ não con người không phải là một khối rắn chắc màu xám chúng ta thường thấy trên tivi. Các mô não rất mềm, màu hồng, giống như thạch, do chứa lượng nước lớn và máu bên trong.

Đó là lý do tại sao con người thường cảm thấy chóng mặt, đầu quay cuồng hay không nhớ được những gì đã làm khi họ bị mất nước.

2. Năng lượng bộ não tạo ra đủ để thắp sáng một bóng đèn 25W

Bộ não con người có nhiều khả năng đặc biệt. Một trong số đó là khả năng làm sáng một bóng đèn. Nhưng làm thế nào mà một phần cơ thể nhỏ như vậy lại có khả năng mạnh mẽ như thế?
Bạn có thể không biết, não bộ chủ yếu gồm các xung điện, nó giúp chúng ta suy nghĩ và hành động theo những gì chúng ta suy nghĩ. Hình ảnh bóng đèn phát sáng thường được vẽ trên đầu ai đó khi họ nghĩ ra ý tưởng mới. Khi chúng ta tỉnh táo, não tiêu thụ năng lượng như một bóng đèn 25W.

1. Bộ não hoạt động nhanh hơn một chiếc máy vi tính

Nhiều người có thể không tin nhưng đây là sự thật. Theo số liệu chỉ ra, bộ não của chúng ta có thể tính toán xử lý từ 10 đến 13 hoặc 10 đến 16 hoạt động trong cùng một giây.Theo bản chất và lý thuyết, bộ não con người có khả năng xử lý và tính toán nhanh hơn chiếc máy vi tính 1000 lần.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn