Hình header

Mô hình Xe Robot không dây

Vườn ươmNgày đăng: 10/08/2016Nguồn tin: TST

   “Mô hình vật lý điều khiển xe robot không dây và phát triển một số module thu thập dữ liệu”. Sản phẩm khoa học này là một trong số những “trái ngọt” nổi bật được “thu hoạch” từ khu vườn ươm nhà khoa học trẻ trong 20 năm qua. Hiện nay anh Nguyễn Chí Nhân đang công tác tại khoa Vật lý Kỹ thuật, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM là một cái tên đã lưu lại nhiều dấu ấn của chương trình Vườn Ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ trong 5 năm trở lại đây với sản phẩm khoa học công nghệ rất mới mẻ và đột phá của mình.

   

                                                               Mô hình hệ thống điều khiển xe robot

Sản phẩm trên được ThS. Nguyễn Chí Nhân cùng các cộng sự nghiên cứu và đi vào thực hiện khi tham gia chương trình Vườn Ươm năm 2010, bắt đầu từ tháng 12/2010 và kết thúc nghiên cứu vào tháng 12/2011. Với mục tiêu thiết kế mô hình vật lý điều khiển Robot không dây hoạt động trong môi trường bằng phẳng và phát triển một số module thu thập dữ liệu như: nhiệt độ, đổ ẩm, áp suất.

   Khác những robot điều khiển thông thường, sản phẩm xe robot này có rất nhiều ưu điểm. Đặc điểm nổi bật của xe robot là cho phép người vận hành đứng ở khoảng cách xa đến 300m để điều khiển robot đi vào vùng cần thu thập dữ liệu. Với các bộ cảm biến, bộ thu phát không dây được gắn trên robot, có thể truyền những dữ liệu mà nó thu thập được về cho người điều khiển thông qua phần mềm điều khiển từ xa trên máy tính, với tốc độ truyền dữ liệu 9600bps. Thông qua đó người điều khiển có thể biết được những thông số tại nơi cần khảo sát và đưa ra phương án để xử lý.

   Mô hình xe robot của anh Nguyễn Chí Nhân được thiết kế nhỏ gọn (dài 20cm, rộng 15cm, cao 10cm), tiện lợi và có tính ổn định với chi phí thấp. Không chỉ mang ý nghĩa khoa học, sản phẩm còn có ý nghĩa thực tiễn cao trong việc đo đạt và thu thập dữ liệu ở những nơi có môi trường độc hại hay môi trường mà con người không trực tiếp làm việc được để ghi nhận lại các dữ liệu mà người điều khiển muốn thu thập.

   Tuy có những ưu điểm vượt trội song, sản phẩm robot vẫn còn một số mặt hạn chế. Do sử dụng camera để đánh dấu điều khiển chuyển động của xe robot nên mặc dù có thể điều khiển ở khoác khách xa tới 300m tuy nhiên nếu có vật cản tầm nhìn thì không thể điều khiển ở khoảng cách xa như vậy cũng là một khía cạnh cần nghiên cứu hoàn thiện thêm của mô hình này. Bên cạnh đó, xe robot chỉ hoạt động được ở những nơi bằng phẳng, mà không hoạt động được trong môi trường nước cũng là nhược điểm trong nghiên cứu này.

   Trên thực tế, xe robot không chỉ dừng lại là sản phẩm nghiên cứu khoa học từ chương trình Vườn ươm Khoa học Công nghệ Trẻ mà đã trở thành một bộ công cụ phục vụ cho việc học tập của sinh viên, công cụ thực hành tại chính ngôi trường anh đang giảng dạy. Sau thành công từ chương trình “Vườn Ươm”, anh Nhân còn hướng đến việc phát triển mô hình xe Robot này nhằm đưa vào sử dụng trong thực tế để giúp ích cho con người như: hệ thống giám sát các thiết bị trong các ngôi nhà thông minh, các nhà xưởng, nhà kho, khu công nghiệp,... Với các chức năng như: điều khiển đèn, quạt, giám sát nhiệt độ, độ ẩm, rò rỉ khí gas, giám sát an ninh, xem trạng thái các thiết bị và tắt mở các thiết bị; Giới thiệu và chuyển giao công nghệ cho Bộ môn Vật lý Điện tử, Khoa Vật lý-Vật lý Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-TP.HCM để nghiên cứu và giảng dạy.

   Một sản phẩm khoa học công nghệ xuất phát từ ý tưởng đã thành hiện thực sau khi đến với chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ với sự hỗ trợ thiết thực của chương trình và đem lại những giá trị lớn hơn cho xã hội. Có thể nói con đường đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là thành công trong nghiên cứu khoa học. Mong rằng với sản phẩm xe robot của mình, anh Nhân sẽ tiếp tục truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho các bạn sẽ có chung niềm đam mê nghiên cứu.

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn