Hình header

Hội thi tin học trẻ TP.HCM: 25 năm ươm mầm những tài năng CNTT

Tin học trẻNgày đăng: 14/07/2016Nguồn tin: TST

25 năm bền bỉ gieo mầm tình yêu tin học cho hàng chục ngàn học sinh, Hội thi tin học trẻ TP.HCM đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng lĩnh vực CNTT, tạo lực lượng nhà khoa học giỏi đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Sáng 12/07, Ban tổ chức Hội thi tin học trẻ TP.HCM đã tổ chức Tọa đàm “25 năm một chặng đường phát triển” để nhìn lại những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua.

Số lượng học sinh tham dự ngày càng “khủng” qua các năm

Những năm đầu thập niên 90, máy tính vẫn còn là một cái gì đó xa xỉ với nhiều người. Vậy mà một nhóm những người trẻ nhiệt huyết của Trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ, thành đoàn TP.HCM đã “dám” tổ chức một cuộc thi học thuật về máy tính.

Anh Ngô Bách Phong, Nguyên giám đốc Trung tâm đã phát hiện ra mô hình “Mai ka”- một CLB tập hợp những bạn trẻ yêu thích tin học. Sau một thời gian theo dõi, anh Phong nhận thấy CLB hoạt động rất hiệu quả và có ý định nhân rộng mô hình học tập ra này ra toàn thành phố.

Vào thời điểm đó, việc có một chiếc máy tính màn hình đen trắng được xem như “quý hơn vàng”. Vậy mà ban tổ chức đã vận động nhiều ban, ngành phối hợp với một số trường tin học tập hợp máy tính cho các điểm thi.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

“Chúng tôi vận động khắp nơi để cố trang bị đủ cơ sở vật chất cho cuộc thi và nhận được rất nhiều sự hỗ trợ. Tôi nhớ nhất những ngày đầu khi máy tính rất ít mà các công ty bán máy “dám” cho mượn từ 20-40 máy tính mới tinh để tổ chức giải”- anh Phong chia sẻ.

Trong lần đầu tiên hội thi được tổ chức năm 1991, chỉ có 79 học sinh tham gia. Với sức hút của lĩnh vực tin học, các lần tổ chức sau đó ghi nhận số lượng học sinh tham gia năm sau luôn cao hơn năm trước. Đó dường như là động lực để những người đặt viên gạch đầu tiên cho cuộc thi tiếp tục có những ý tưởng, những đề thi hấp dẫn hơn, thu hút hơn với thí sinh.

Trong 25 năm qua, số thí sinh thi vòng thi cấp thành phố đạt 23.344 lượt thí sinh. Đặc biệt, trong năm 2016, toàn bộ 24/24 quận huyện tại TP.HCM đều tổ chức hội thi thành công.

Thông qua hội thi, nhiều tài năng đã được phát hiện, bồi dưỡng thành những nhà khoa học trong lĩnh vực tin học. PGS. TS Trần Minh Triết (sinh năm 1979), từng là thí sinh tham dự hội thi. TS Triết là một trong những Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Anh hiện nay là phó trưởng bộ môn công nghệ phần mềm ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Hiện nay, anh hướng dẫn cho rất nhiều nhóm sinh viên các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT.

Hội thi cũng cho “ra lò” nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao như: Máy khắc laser, xe robot điều khiển bằng Android của em Nguyễn Dương Kim Hảo; Tik-phần mềm phát hiện tình trạng stress trên thiết bị đeo tay của nhóm tác giả Phạm Thượng Hải, Lê Bá Tiến Triển, Võ Lâm Khánh Duy...

Gắn hội thi với xu hướng CNTT hiện đại

Để hội thi tin học trẻ luôn là sân chơi trí tuệ bổ ích cho các bạn trẻ về lĩnh vực CNTT, nhiều học sinh tham dự đã bày tỏ mong muốn cần đổi mới cách thức tổ chức, ra đề thi.

Anh Trương Tấn Đạt, đại diện Quận đoàn 3 đề xuất, Ban tổ chức nên kết hợp với các lãnh đạo trong ngành giáo dục xây dựng các hạng mục dự thi tương đồng với những kiến thức các em học sinh học trong sách giáo khoa.

“Hiện nay, đa số các em học sinh dự thi hội thi tin học trẻ với những kiến thức tự học, tự tìm hiểu qua các phương tiện khác nhau. Vì thế, chúng ta cần xây dựng nội dung dự thi với các câu hỏi, chủ đề phù hợp với các kiến thức các em học được”- anh Đạt nói.

Cũng theo anh Đạt, Ban tổ chức cần có chính sách hỗ trợ để các em học sinh tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa với những sản phẩm của mình sau hội thi.

Hội thi tin học trẻ TP.HCM thật sự là một sân chơi học thuật bổ ích cho nhiều học sinh

Theo một đại điện của Quận đoàn Bình Tân, ngoài việc ra đề thi lập trình bằng các công cụ như Pascal, C++..., Ban tổ chức cần xây dựng nội dung thi với nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại phù hợp xu thế CNTT thế giới hiện nay.

“Những xu hướng CNTT đang “hot” hiện nay như Internet of Things (IoT) hay điện toán đám mây (Cloud computing) cần được phổ biến tại hội thi. Với việc tiếp cận những xu hướng mới sẽ tạo nguồn cảm hứng, khơi gợi sự sáng tạo của các tài năng trẻ”- đại diện Quận đoàn Bình Tân nói.

Em Hoàng Phạm Gia Khang, học sinh trường phổ thông năng khiếu ĐHQG TP.HCM mong muốn, cần tổ chức nhiều hoạt động bên lề rõ rệt hơn để thu hút nhiều bạn học sinh cấp 3 tham gia hơn.

“Ban tổ chức có thể xây dựng những triển lãm để các bạn học sinh mang những sản phẩm của mình trưng bày và giới thiệu đến mọi người. Đây là dịp để chúng em có thể lắng nghe những góp ý bổ ích từ mọi người để cải tiến sản phẩm tốt hơn”- Khang bày tỏ.

Ngoài ra, Khang cũng mong muốn hội thi tin học trẻ sẽ vươn tầm quốc tế bằng cách tổ chức thành một sân chơi quốc tế. Đây thực sự là môi trường rất tốt để những bạn trẻ yêu thích tin học có dịp được cọ xát, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn.

Ông Đoàn Kim Thành, đại điện Ban tổ chức Hội thi tin học trẻ TP.HCM ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cá nhân, đơn vị. Ông cho biết, sẽ cùng các đơn vị tổ chức nghiên cứu và tìm hiểu các xu thế CNTT hiện đại để hội thi sẽ mới hơn qua các năm tổ chức.

Nguồn Báo Khám phá

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn