Hình header

Xe lăn điều khiển bằng chuyển động của đầu

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 26/01/2018Nguồn tin: TST

Làm sao để người khuyết tật, người bị đột quỵ, người già yếu tay chân không còn linh hoạt có thể dễ dàng di chuyển xe lăn theo mong muốn của mình?

Trước nhu cầu đó, nhóm sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải tại – Phân hiệu TP. Hồ Chí Minh đã chế tạo ra chiếc xe lăn điều khiển bằng cử động đầu thông qua một bộ cảm biến gắn trên xe và một chương trình được lập trình riêng, chiếc xe giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển chỉ bằng những cái lắc đầu.

Sản phẩm được trình diễn tại Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP.HCM năm 2017

Mọi cử động của chiếc xe lăn này được tạo ra thông qua bộ điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến đặt trên đầu người dùng. Vì vậy, người sử dụng chỉ cần ngồi trên xe, đeo vòng cảm biến và điều khiển hướng di chuyển bằng việc nghiêng đầu sang trái, sang phải, cúi xuống phía trước, ngã ra phía sau hay giữ thẳng đứng. Bên cạnh 3 loại cảm biến về gia tốc, vận tốc và từ trường, xe còn được gắn camera để truyền hình ảnh của người dùng về cho người thân hoặc trung tâm của bệnh viện thông qua mạng wifi. Điều này giúp bệnh viện hoặc người nhà bệnh nhân quan sát tốt hơn và kịp thời can thiệp trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, trên thị trường, một chiếc xe lăn điện nhập khẩu với đầy đủ các chức năng điều khiển tự động có giá gần 40 triệu đồng. Một chiếc xe lăn điện đơn giản nhất hiện giá bán cũng xấp xỉ 10 triệu đồng. Trong khi đó, sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải – Phân hiệu TP.Hồ Chí Minh nếu được thương mại hóa sẽ có mức giá dao động từ 6 đến 7 triệu đồng.

Vì chế tạo dành riêng cho người Việt Nam nên các thông số của chiếc xe đặc biệt này được nhóm tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với khung xương, cân nặng, giúp tạo sự thoải mái tối đa cho người ngồi - điều mà nhiều sản phẩm nhập ngoại chưa đáp ứng tốt. Tuy nhiên, do sản phẩm mới đưa vào vận hành thử nghiệm nên độ mượt của động cơ cũng như yếu tố thẩm mỹ vẫn chưa được như mong muốn. Do vậy, thời gian tới, nhóm sinh viên này sẽ có thêm nhiều cải tiến để chiếc xe hoàn thiện hơn trước khi tung ra thị trường.

Sản phẩm đoạt Huy chương Vàng giải thưởng “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng” tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM vừa tổ chức. Chiếc xe lăn này được đánh giá cao bởi tính thân thiện và hiệu quả sử dụng thực tế.

Với sản phẩm sáng tạo này, nhóm tác giả đã được chọn tham gia Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ và nhận được suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng. Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Truyền hình Thanh niên Thành Đoàn thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 07g40 thứ Ba trên kênh HTV7 và phát lại lúc 21g00 trên kênh HTV9 vào tối thứ Năm cách tuần.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn