CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN "STEM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC VÀ TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN"

Khai mạc Ngày hội khoa học STEMDAY Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

(VOH) – Ngày Hội STEMDAY năm nay đón hơn 2000 học sinh các cấp từ 6 đến 17 tuổi trên địa bàn Thành phố, khoảng 250 giáo viên, 1000 phụ huynh.

Sáng 15/5, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn Thành phố tổ chức khai mạc Ngày hội khoa học STEMDAY Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với sự đồng hành của Sở Khoa Học Công Nghệ Thành phố, Tập đoàn Abbott Việt Nam, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố cùng sự tham gia của các đơn vị giáo dục STEM.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ.

Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lô-gíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Khai mạc Ngày hội khoa học STEMDAY Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 1
Ngày hội khoa học STEMDAY TPHCM năm 2022 vừa khai mạc sáng nay tại TrườngĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh – phụ trách trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Ngày hội STEMDAY năm nay có nhiều hoạt động giao lưu, cuộc thi dành cho các em học sinh như cuộc đua xe năng lựng mặt trời, đua xe thuỷ lực, đua xe thế năng, thiết kế cẩu chịu lực và nhiều sân chơi, hoạt động hấp dẫn về STEM : “Học sinh có thể thoải mái trải nghiệm, tự tay sáng tạo hoặc làm ra những sản phẩm STEM. Đây là một cơ hội để các em tìm hiểu sâu về các ngành nghề, định hướng cho bản thân”.

Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Anh Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ cho rằng: “Theo chương trình đổi mới của giáo dục phổ thông 2018 thì giáo dục STEM là một nội dung được định hướng rất quan trọng trong nhà trường và đó cũng là bước chuẩn bị để khi các bạn bước vào môi trường đại học, có nhiều cơ hội để thể hiện sự sáng tạo, đam mê trong học tập, nghiên cứu”.Ngày Hội STEMDAY năm nay đón hơn 2000 học sinh các cấp từ 6 đến 17 tuổi trên địa bàn Thành phố, khoảng 250 giáo viên, 1000 phụ huynh cùng những bạn trẻ quan tâm đến giáo dục STEM, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn…

Ngày hội STEMDAY đưa các bạn trẻ đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) thông qua các hoạt động chính: Triển lãm STEM, Lớp học STEM, Các cuộc thi Sáng tạo, Sân chơi khoa học, Tập huấn STEM là các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và người lớn tham dự.

Nguồn: PV Bá Nam – VOH

Share This