CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN "STEM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC VÀ TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN"

5.000 học sinh dự ngày hội STEM khám phá khoa học, chọn nghề tương lai

TTO – STEM Day 2022 tổ chức hôm nay 15-5 tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM với cả ngàn học sinh, sinh viên tham gia.

Các bạn học sinh đua xe năng lượng mặt trời do các bạn mày mò chế tạo – Ảnh: Q.Linh

Ngày hội không chỉ có học sinh TP.HCM mà còn đón các bạn đến từ nhiều trường THPT các tỉnh, thành phía Nam cùng dự do diễn ra trùng thời điểm với ngày hội tư vấn tuyển sinh, ngày mở của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm nay.

Có nhiều sân chơi để các bạn học sinh khám phá các ngành nghề, tìm hiểu về các khoa đào tạo của trường và chọn lựa để tham gia hoạt động của Ngày hội STEM.

Nhiều bạn hào hứng thi tài sáng tạo với các sân chơi thiết kế xe đua chạy bằng thủy lực, thế năng và năng lượng mặt trời. Vui nhộn và nhiều thấp thỏm nhất là sàn đấu xe đua năng lượng mặt trời khi phải đợi nắng lên chói chang các đội mới có thể thi tài cùng nhau.

Trong khi đó, khu thiết kế kết cấu chịu lực cũng sôi nổi không kém khi các bạn học sinh trổ tài thiết kế các khung kết cấu sao cho chịu lực được nhiều nhất chỉ với những thanh gỗ mỏng và nhỏ nhất.

Các bạn còn tìm hiểu kiến thức khoa học vui bằng việc trực tiếp thực hiện một số thí nghiệm hóa học đơn giản từ các vật liệu gần gũi trong đời sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Trường Thịnh – phụ trách Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – thông tin ngày hội đón khoảng 5.000 học sinh từ 50 trường THPT các tỉnh, thành phía Nam và TP.HCM. Ông mong các bạn có một ngày tham quan, trải nghiệm nhiều thu hoạch bổ ích cho bản thân trước quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Ngày hội được tổ chức lần đầu năm 2016 và được Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) duy trì tổ chức hằng năm.

Khám phá không gian thực tế ảo trên chuyến xe công nghệ tại ngày hội
Học sinh trổ tài thiết kế kết cấu chịu lực với những vật liệu thô sơ, đơn giản nhất
Thi thiết kế xe đua thủy lực
So tài xe đua thế năng do các bạn học sinh tự mày mò, thiết kế

STEM là từ viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học. Trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ.

Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới, kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như: tìm thông tin, lập luận logic, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh, cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế – xã hội quốc gia.

Nguồn: QLinh – Tuổi trẻ

Share This