CUỘC THI Ý TƯỞNG SÁNG TẠO TRẺ

CUỘC THI SÁNG TẠO PHẦN MỀM ỨNG DỤNG DÀNH CHO SINH VIÊN LẦN 3 NĂM 2021–Chủ đề: “ Sông Sài Gòn – Con sông Thành phố tôi”

Ban tổ chức hiện đã nhận được rất nhiều đề tài sáng tạo gửi về! 🤗🤗Còn bạn thì sao? Bạn đã có ý tưởng gì để phát triển sông Sài Gòn chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết rất hay dưới đây của Kỹ sư Trần Văn Tường nhé!

***************************************

QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN SÔNG SÀI GÒNNguồn: https://www.sggp.org.vn/quy-hoach-va-phat-trien-song-sai…🌳Bảo vệ thiên nhiên, làm đẹp cảnh quan, giữ cho bầu không khí trong sạch mát lành, càng gợi lên một điểm sáng vừa truyền thống hòa lẫn với hiện đại. Trong xây dựng phát triển đô thị, không chỉ làm cho đô thị đẹp hơn và khang trang hơn mà còn xây dựng cả con người, cách sống cá nhân trong cộng đồng, ứng xử với môi trường xung quanh. Một vị tiến sĩ nổi tiếng người nước ngoài phát biểu rằng “Tiêu chí đánh giá một đô thị đáng sống là chỗ đẹp nhất dành cho cộng đồng với màu xanh, không gian hài hòa”.

🏙Thành phố Hồ Chí Minh với thực trạng thiếu mảng xanh, cây xanh, thảm cỏ, công viên, nơi sinh hoạt cộng đồng… Các khu du lịch Đầm Sen, Suối Tiên chủ yếu phục vụ giới trẻ, không phù hợp cho người lớn tuổi và các tầng lớp lao động khác. Không gian trung tâm đã quá tải, hầu hết các quỹ đất đều được xây dựng, nén chặt nhà cao tầng. Quỹ đất hai bên bờ sông Sài Gòn rất thích hợp làm dự án phục vụ cộng đồng, mở rộng không gian làm cảnh quan đẹp kết nối khu vực trung tâm và lân cận. Thuận lợi hơn, có sẵn nhiều địa điểm lý tưởng để kết nối khu vực trung tâm như phố đi bộ, quảng trường Mê Linh, Thủ Thiêm và các di tích lịch sử văn hóa như các cảng, bến Nhà Rồng, cầu sắt Bình Lợi (đã tháo dỡ nhưng vẫn giữ lại hai bên đầu cầu để bảo tồn và phục vụ du lịch).Đây còn là những giá trị thuộc về môi trường, văn hóa, lịch sử, truyền thống đạo đức khi mất đi sẽ khó phục hồi dù có bỏ ra nhiều tiền. Những giá trị này còn góp phần khắc phục mặt trái trong phát triển đô thị và hội nhập quốc tế, giữ gìn văn hóa truyền thống tốt đẹp, hạn chế những nảy sinh mâu thuẫn trong xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội.👋

Sông Sài Gòn không chỉ có cảnh quan đẹp, nước chảy êm thuận, chiều sâu và bề rộng rất lý tưởng cho tàu thuyền di chuyển mà còn mang dấu ấn lịch sử được kết nối với hàng loạt di tích và địa điểm văn hóa như chùa, nhà thờ, khu đô thị Thủ Thiêm, quảng trường Mê Linh, phố đi bộ Nguyễn Huệ và cảng Sài Gòn, Tân Cảng, Ba Son, bến Nhà Rồng, bến Bạch Đằng… Thuận lợi đi vào trung tâm thành phố đến tham quan chợ Bến Thành, Nhà hát lớn, Bưu điện trung tâm, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Bảo tàng chứng tích chiến tranh… Tận dụng lợi thế này khai thác thêm nhiều chức năng để sông Sài Gòn trở thành “đặc sản văn hóa” của TPHCM, mang màu sắc của vùng đất và con người bản xứ – một sản phẩm du lịch phi vật thể trong đô thị mà nhiều tầng lớp cư dân sẽ được thụ hưởng, thu hút khách du lịch.

Như kinh doanh du thuyền ngắm cảnh, phục vụ ẩm thực và nước uống, thưởng thức đờn ca tài tử trên sông… càng tạo thêm ấn tượng tốt cho du khách. Giới thiệu văn hóa, các món ăn truyền thống Nam bộ vào buổi tối sẽ làm cho không gian sống động và ý nghĩa hơn nữa.

🚀Nhiều nước phát triển quy hoạch bờ sông gắn với liên kết các loại hình di sản kiến trúc như xưởng tàu, cảng, bến tàu, nhà phố và nhà kho ven sông, các cây cầu… được nghiên cứu tái sử dụng hay chuyển đổi một phần công năng để kết hợp với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ là một trong các yếu tố du lịch tiềm năng. Singapore đã trùng tu nhiều bến cảng, xưởng tàu, kho bãi, di tích ven sông thành không gian công cộng và kết hợp các hoạt động thương mại đã tạo ra các bến du lịch thu hút rất đông du khách.

******************************************

📩 Để phát triển cảnh quan sông Sài Gòn, đồng thời tạo ra một sân chơi học thuật cho các bạn sinh viên đam mê lập trình, sáng tạo phần mềm, trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp cùng Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Sáng tạo phần mềm ứng dụng dành cho sinh viên lần 3 năm 2021 – Chủ đề: “Sông Sài Gòn – Con sông Thành phố tôi”, hiện cuộc thi vẫn đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký tại đường link:👉https://bit.ly/sangtaophanmem2021Hãy nhanh tay đăng ký tham gia tranh tài ngay nào các bạn! 👏👏#sangtaophanmem2021

Share This