CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NHI TP. HCM

Xe hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật điều khiển bằng đầu hoặc cổ tay – Sản phẩm sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2020

Đề tài “Xe hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật điều khiển bằng đầu hoặc cổ tay” do nhóm thí sinh Phan Thị Kim Ngân và Nguyễn Minh Bảo Ân, lớp 12A2 trường THPT Lương Thế Vinh, Quận 1. TP. Hồ Chí Minh thực hiện, đạt Giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020.

Đây là một đề tài nghiên cứu nhằm đưa ra một giải pháp hỗ trợ cho người bị hạn chế khả năng vận động dựa trên phương thức tính toán góc nghiêng từ gia tốc, cơ điện tử, cấu trúc mạch điện arduino với khả năng chuyên sâu về điều khiển phần cứng với ngôn ngữ lập trình C.

Khác với những mô hình điều khiển tương tự trong học tập, dự án này được mở rộng với mục đích cải thiện chất lượng đời sống con người, mở ra cơ hội cho những người bị khuyết tật về khả năng vận động do bại liệt hoặc tai nạn bị tê liệt bộ phận cánh tay, bàn tay, thân, chân… cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Các tác giả đã nghiên cứu những mô hình xe di chuyển cho người liệt 4 chi bằng cách dùng đầu để điều khiển và mô hình xe di chuyển cho những người bị yếu tay chân dùng cổ tay để điều khiển.

Ngoài ra mô hình còn hỗ trợ hệ thống đo nhịp tim, hiển thị số đo và đồ thị nhịp tim.

Hệ thống được tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời để sạc cho bình ắc quy 12V giúp xe di chuyển như một nguồn dự phòng cho hệ thống xe. Đây là một dự án có tính nhân văn cao, có đánh giá tác động môi trường, giá thành phù hợp với tầng lớp nhân dân lao động.

Share This