CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NHI TP. HCM

Học sinh lớp 3 giành giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TPHCM

Phần mềm “Học tính nhẩm” của em Cáp Hoàng Dũng (học sinh lớp 3, tiểu học Trương Định, quận 12) đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TPHCM lần 17 năm 2022.

Ngày 12.6, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM lần 17 năm 2022 do Thành đoàn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố đã tổng kết và trao giải.

Cuộc thi nhằm phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu nhi TPHCM, ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm sáng tạo của học sinh vào sản xuất và đời sống, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tạo môi trường giao lưu, học tập và chia sẻ kiến thức giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm học thuật, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. 

Cuộc thi năm nay chọn  ra 117 sản phẩm của học sinh từ hơn 90 trường học tham gia. Giải nhất cuộc thi nhận phần thưởng 7 triệu đồng, giải nhì 5 triệu đồng, giải ba 3 triệu đồng và giải khuyến khích 2 triệu đồng.

Sản phẩm đoạt giải nhất năm nay thuộc về phần mềm học tính nhẩm do em Cáp Hoàng Dũng (học sinh lớp 3, tiểu học Trương Định, quận 12) sáng tạo. Đây là phần mềm trò chơi  có thể giúp các bạn từ lớp 1 – 3 tính nhẩm nhanh hơn và có thể kiểm tra khả năng tính toán của mình.

Em Cáp Hoàng Dũng chia sẻ, em sáng tạo phần mềm này vì thấy các bạn học sinh cùng lứa tuổi phải mất thời gian tính nhẩm
khi làm toán

Theo đó, sản phẩm của Dũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, hoạt động dưới dạng trò chơi. Người chơi phải trả lời các câu hỏi dưới dạng toán cộng trừ trong một khoảng thời gian cho sẵn.

Khi trả lời đúng, nhân vật trong trò chơi sẽ vượt qua một chướng ngại vật.

Nếu trả lời sai, máy thông báo kết quả đúng nhưng nhân vật sẽ không vượt qua chướng ngại vật. Khi người chơi trả lời đúng toàn bộ các phép toán, nhân vật sẽ nhận danh hiệu vô địch cùng chiếc cúp.

Cáp Hoàng Dũng hướng dẫn một bạn cùng lớp trải nghiệm phần mềm do mình viết.

Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TPHCM, thành viên Ban giám khảo đánh giá, với khả năng một học sinh tiểu học như Dũng, hội đồng chuyên môn đánh giá cao về tính hoàn thiện của sản phẩm và có thể ứng dụng được ngay.

Ngoài giải nhất này, Hội thi cũng trao 5 giải nhì, 3 giải ba và 27 giải khuyến khích cho các thí sinh từ tiểu học đến THPT.

Tại buổi trao giải, nhiều sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng như: chổi quét trần nhà thông minh, thiết bị chống cận thị, gù lưng của nhóm học sinh trường THCS Hai Bà Trưng, quận 3 (giải nhì); sản phẩm nhựa sinh học của nhóm học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 (giải ba)…

Các mô hình, sản phẩm sáng tạo tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng TPHCM lần 17 năm 2022
Thí sinh trải qua phần thi Đua xe Thế năng của cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng TP HCM lần thứ 17 năm 2022
Các em thí sinh thuyết trình về các sản phẩm của mình trước hội đồng ban giám khảo.
Thiết bị chống cận thị, gù lưng của nhóm thí sinh trường THCS Hai Bà Trưng, quận 3 (giải nhì)

Nguồn: ANH TÚ – KHÁNH LINH – Theo Báo Lao động

Share This