VƯỜN ƯƠM

XÂY DỰNG BỘ THẺ GHI NHỚ (FLASHCARD) TIẾNG VIỆT TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU HỖ TRỢ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI HỌC TIẾNG VIỆT

Khi nói về việc học tiếng Việt đa số người nước ngoài nhận xét rằng: “Học tiếng Việt thực sự  rất khó khăn”. Bởi so với những ngôn ngữ có thanh điệu khác, tiếng Việt là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất. Bản chất của Tiếng Việt có 6 thanh điệu gồm: thanh ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Thanh điệu sẽ làm nghĩa của một từ thay đổi. Vì tính phức tạp trong thanh điệu, nên việc nghe và sử dụng từ chính xác là một điều không hề dễ dàng. Chưa kể trong Tiếng Việt, chỉ cần thay đổi vị trí từ ngữ hay dấu câu thì ý nghĩa của câu sẽ thay đổi.

ThS. Võ Tuấn VũThS. Trần Thị Thúy AnThS. Nguyễn Thùy Nương
ThS. Võ Tuấn VũThS. Trần Thị Thúy AnThS. Nguyễn Thùy Nương

Các thành viên nhóm đề tài (Nguồn: chủ nhiệm đề tài cung cấp)

Trước những khó khăn trên, với mong muốn hỗ trợ người nước ngoài bắt đầu học Tiếng Việt dễ dàng, tạo thêm một công cụ mới phục vụ học tập, giảng dạy tiếng Việt. Nhóm tác giả do Thạc sĩ Trần Thị Thúy An (Chủ nhiệm) đến từ Khoa Ngôn ngữ học -Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, thực hiện đề tài “Xây dựng bộ thẻ ghi nhớ (flashcard) tiếng Việt trình độ Sơ cấp (dành cho người nước ngoài học tiếng Việt)”.

Mục tiêu của đề tài, xây dựng bộ thẻ ghi nhớ (flashcard) 1000 mục từ dưới dạng thẻ ghi nhớ flashcard theo các theo chủ đề cơ bản, gắn liền với đời sống và hoạt động giao tiếp hàng ngày như: giới thiệu bản thân, gia đình, công việc, các món ăn ưa thích, hoàn tất các giao dịch cơ bản ở khách sạn, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi…. Qua đó, hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Việt, người dạy tiếng Việt, trẻ em Việt Nam học chương trình song ngữ trong quá trình học tập.

Với ý nghĩa thực tiễn đem đến cho người học tiếng Việt; qua quá trình đánh giá, xét duyệt, phản biện của Hội đồng khoa học. Đề tài “Xây dựng bộ thẻ ghi nhớ (flashcard) tiếng Việt trình độ Sơ cấp (dành cho người nước ngoài học tiếng Việt)” đã được Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ cấp kinh phí thực hiện.

THÔNG TIN ĐỀ TÀI CHƯƠNG TRÌNH VƯỜN ƯƠM SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRẺ NĂM 2020

Tên đề tài: Xây dựng bộ thẻ ghi nhớ (flashcard) tiếng Việt trình độ Sơ cấp (dành cho người nước ngoài học tiếng Việt)

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Trần Thị Thúy An

Thành viên: ThS. Võ Tuấn Vũ, ThS. Nguyễn Thùy Nương Đơn vị: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Share This