VƯỜN ƯƠM

Nhiều “quả ngọt” từ chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ

Trung Tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức nghiệm thu 22 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ. Trong đó có 07 đề tài nghiệm thu loại xuất sắc, nhiều đề tài có tính ứng dụng cao có thể triển khai áp dụng ngay vào thực tiễn. Từ kết quả nghiên cứu của các đề tài, có 16 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế, 14 bài báo khác được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước có uy tín.

Một buổi họp nghiệm thu đề tài Vườn ươm

Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ (gọi tắt là chương trình Vườn ươm) do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Trong đó, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là cơ quan chủ trì thực hiện từ khâu tổ chức sơ tuyển, xét duyệt, cấp kinh phí và tổ chức nghiệm thu các đề tài. Chương trình nhằm khuyến khích, tạo điều kiện, đồng thời phát huy tiềm lực về sức trẻ, sức sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc tham gia các hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra các mô hình – giải pháp mới, hiệu quả, ươm tạo các nhà khoa học trẻ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố và đất nước. Đối tượng tham gia chương trình là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống, bao gồm: cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giáo viên – giảng viên trẻ, cán bộ, nghiên cứu viên trẻ thuộc các cơ quan, trường học, trung tâm – viện nghiên cứu.

Năm 2018, Chương trình Vườn ươm đã tiếp nhận 95 hồ sơ đăng ký tham gia, sau vòng sơ tuyển và xét duyệt, chương trình đã chọn và cấp kinh phí cho 22 đề tài thực hiện với tổng kinh phí là 02 tỷ đồng và thời gian thực hiện đến tháng 6 năm 2019. Điểm mới của chương trình năm nay là mỗi đề tài nghiên cứu đều tổ chức một Hội thảo khoa học để công bố kết quả nghiên cứu, các hội thảo vừa góp phần tạo hoạt động khoa học sôi nổi ở các đơn vị vừa thu thập được nhiều ý kiến của các chuyên gia để hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

Một buổi hội thảo của chương trình Vườn ươm được tổ chức tại Viện tế bào gốc

Theo đánh giá của các Hội đồng khoa học, nhiều đề tài có tính ứng dụng cao có thể triển khai vào thực tiển như: “Nghiên cứu hệ thống xử lý nước cấp cho những vùng thiên tai” của TS. Nguyễn Thị Thủy – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, “Nghiên cứu chế tạo phòng thí nghiệm trên chip (lab-on-a-chip) với giá thành thấp giúp thực hiện phản ứng LAMP khuếch đại ADN tại chỗ ứng dụng trong xét nghiệm nhanh các bệnh truyền nhiễm phổ biến tại Việt Nam” của KS. Nguyễn Hoàng Tuấn – Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) cho bài toán nhận dạng và áp dụng cho hệ cơ Piezo-Actuator” của TS. Nguyễn Ngọc Sơn – Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, “Đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên xu thế biến đổi các hiện tượng khí hậu cực đoan tại TP. Hồ Chí Minh” của CN. Nguyễn Trọng Quân – Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán, “Thiết kế mô hình tổ chức hoạt động trải nghiệm khoa học ngoài giờ lên lớp để phát triển kỹ năng sống cho học sinh tiểu học” của ThS Nguyễn Văn Hiến – Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh…

Sản phẩm “Hệ thống xử lý nước cấp cho những vùng thiên tai” của TS. Nguyễn Thị Thủy – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM” được Hội đòng khoa học đánh giá cao

Bên cạnh đó, một số đề tài có đến 02 hoặc 03 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế, tiêu biểu như đề tài “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nền cấu trúc Nano Ti0,7W0,3O2 cho xúc tác Platinum (pt) ứng dụng trong pin nhiên liệu” của ThS. Phạm Quốc Hậu – Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh nghiệm thu với 03 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, hay ThS. Trần Văn Thuận – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xử lý tồn dư một số chất kháng sinh phổ biến (Sulfadiazine, Ciprofloxacin…) trong nuôi trồng thủy sản bằng vật liệu carbon siêu xốp trên cơ sở khung cơ kim” cũng có 03 bài báo quốc tế được công bố trên các tạp chí ISI/Scopus có uy tín.

Có thể nói, chương trình Vườn ươm năm 2018 – 2019 đã thu hoạch được nhiều “quả ngọt”, qua nhiều năm triển khai thực hiện, nhiều chủ nhiệm đề tài cũng trở thành những Thạc sĩ, Tiến sĩ, Phó Giáo sư từ chương trình Vườn ươm. Năm 2019, chương trình đã nhận hơn 80 hồ sơ đăng ký sơ tuyển, hiện cơ quan chủ trì đang chuẩn bị xét duyệt cho năm 2019 – 2020.

Hoàng Sơn Giang

Share This