TIN TỨC- SỰ KIỆN

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay

Bạn lạc lối – Chúng tôi mở đường!

Lo lắng, hoang mang… là tâm trạng chung của nhiều sĩ tử trên cả nước vì hàng loạt ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh bị hủy do dịch bệnh, TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Ths Quản trị nhân sự Nguyễn Thị Hoàng Anh  và một số chuyên gia tâm lý – giáo dục – công nghệ vừa đưa ra một giải pháp mới cho việc tư vấn hướng nghiệp miễn phí đến các em HS thông qua Ứng dụng điện thoại

Ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý – hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. Người dùng phù hợp với nội dung của Ứng dụng JobWay là những người trẻ Việt Nam còn đang mơ hồ về định hướng nghề nghiệp của mình, trong đó xác định học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là học sinh lớp 12) là đối tượng chủ đạo nhất.

 1. Tính cấp thiết

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê và Bộ Giáo dục và Đào tạo:

 • Tốt nghiệp THPT 2019: 834.412 người.
 • Đậu đại học 2019: 405.000 người
 • Thấp nghiệp (trình độ Cao đẳng trở lên) quý I/2019: 201.000 người

Chương trình tư vấn, hướng nghiệp trong 10 năm nay đã và đang diễn ra, có tác động tích cực đến việc lựa chọn ngành, nghề của học sinh. Tuy nhiên, trước đại dịch Corona, chương trình truyền thống không thể diễn ra, các đơn vị chuyển hướng sang livestream, nhưng vẫn chưa giải quyết được tận gốc vấn đề: Thắc mắc của học sinh không được giải đáp tường tận và đầy đủ.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành – Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Vì vậy, tính cấp thiết của ứng dụng JobWay trong thời điểm đại dịch cao hơn bao giờ hết. Học sinh có một nguồn thông tin tin cậy, khoa học, được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

 • Tính sẵn sàng

Hướng nghiệp là một quá trình lâu dài, trong khi các chương trình tư vấn hiện nay chỉ đang giải quyết một lát cắt, một thời điểm cụ thể. Vì vậy, ứng dụng JobWay có thể đồng hành xuyên suốt với học sinh trong quá trình khám phá con đường nghề nghiệp của mình.

Vì bản chất là một ứng dụng và thường xuyên được cập nhật, người dùng có thể truy cập và trải nghiệm các tính năng trên App bất cứ lúc nào, hoàn toàn miễn phí.

Một số tính năng nổi bật của App JobWay:

 • Tính năng “Hiểu mình”: Bao gồm 2 bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách nổi tiếng, được sử dụng hơn 50 nước trên toàn thế giới (Holland, MBTI). Sau khi hoàn thành trắc nghiệm, người dùng được nhận kết quả hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Thông qua tính năng này, người dùng sẽ có thêm những dữ liệu khoa học, mô tả chính xác hơn về bản thân mình. Đây cũng là cơ sở quan trọng nhất trong việc hướng nghiệp.
 • Tính năng “Hiểu nghề”: Bao gồm thông tin mô tả hơn 200 ngành nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO và được thiết kế dưới dạng infographic sinh động. Khi tìm hiểu thông tin nghề, người dùng không chỉ thấy những mô tả đơn thuần, mà còn nhận ra những khó khăn thường gặp của nghề. Từ đó sẽ quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp.
 • Tính năng “Hiểu trường”: Những thông tin giới thiệu chung về trường (địa chỉ, số điện thoại, email,…) và các ngành mà trường có đào tạo, quy chế tuyển sinh được cập nhật mới nhất. Người dùng còn có thể đọc những tin tức nổi bật liên quan để hiểu thêm về trường, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, có thể tương tác với chuyên viên tuyển sinh của trường trực tiếp thông qua ứng dụng.
 • Tính năng “Tư vấn”: Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với các chuyên gia / cố vấn của Ứng dụng và nhận câu trả lời trong vòng 24 – 36 giờ. Điều đặc biệt của tính năng này là người dùng không hề mất bất kì loại phí nào để được tương tác với chuyên gia.
 • Tính năng “Tin hữu ích”: Những thông tin liên quan trực tiếp đến việc chọn ngành, chọn nghề hay bí quyết ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi sẽ được lưu trữ và đăng định kỳ mỗi tuần. Những thông tin này đã được đội ngũ JobWay chắt lọc từ các tờ báo chính thống hoặc các tài liệu khoa học, do đó, người dùng sẽ không bị xao nhãng như khi đọc báo hoặc lướt facebook.
 • Tính khoa học

Tính khoa học của App JobWay được thể hiện thông qua 3 đặc điểm:

 • Nguồn thông tin khoa học, chính xác: App sử dụng những bài trắc nghiệm tính cách, năng lực được thừa nhận hơn 50 quốc gia; Thông tin mô tả nghề về được tham khảo từ Tổ chức Lao động Quốc tế; Thông tin trường ĐH, CĐ được cập nhật trực tiếp từ trang web chính thống; Nguồn thông tin của App được cập nhật từ các bài báo khoa học, các tờ báo chính thống của Việt Nam và thế giới.
 • Đội ngũ chuyên gia / cố vấn giàu kinh nghiệm: App JobWay được sự hỗ trợ, cố vấn chuyên môn từ các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp, dự báo nguồn nhân lực hàng đầu. Những thông tin tư vấn cho học sinh đều được các thầy cô xử lý, kiểm duyệt.

Nguyễn Thị Hoàng Anh (thạc sĩ quản trị nhân sự ĐH Western Sydney, Úc; Giám đốc điều hành dự án) chia sẻ: Chúng tôi chọn con đường này vì biết rằng học sinh hiện nay thường dùng app điện thoại rất nhiều. Ngoài việc học sinh “tự hướng nghiệp” với các tiện ích của ứng dụng JobWay, chúng tôi còn mong muốn tạo cầu nối để học sinh có cơ hội tương tác thêm với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp. Đây cũng là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh Corona, các chương trình tư vấn hướng nghiệp truyền thống không thể diễn ra như mọi năm.

Ứng dụng hướng nghiệp JobWay là sản phẩm phù hợp với xu hướng nền cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra một cổng thông tin mới, giúp quá trình hướng nghiệp của học sinh Việt Nam trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Ứng dụng JobWay gửi trao đến người trẻ Việt Nam thông điệp: “Bạn không đơn độc trên con đường nghề nghiệp của mình”.

Tại vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo phần mềm dành cho sinh viên lần 1-2019” do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) tổ chức, Ứng dụng Hướng nghiệp JobWay đã giành được giải thưởng “Ứng dụng được yêu thích nhất”.

Thông tin thêm:

Bà Trần Lê Thanh Trúc (giám đốc TT Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) chia sẻ: “ Với tính chất là ứng dụng hướng nghiệp, học sinh hoàn toàn có khả năng tự hướng nghiệp cho bản thân mình tại nhà. Chúng tôi cũng xây dựng kênh thông tin phối hợp với Jobway để cung cấp các thông tin về nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động để học sinh thường xuyên cập nhật và dễ nắm bắt tình hình chung”.

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An (Cố vấn khoa học Trung tâm Đào tạo – phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp Jobway) chia sẻ thêm kế hoạch sắp tới: “Với chương trình hướng nghiệp trực tuyến chất lượng, có quy trình chặt chẽ, chúng tôi đã nhận được sự đặt hàng của một số Sở Giáo dục& Đào Tạo, tổ chức Đoàn TNCS các tỉnh/thành nhằm tập trung giải quyết nhu cầu định hướng nghề nghiệp của học sinh mùa Covid.  Đây là chương trình kết nối bác sĩ, chuyên gia dự báo nhân lực, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và thủ khoa, á khoa của tỉnh thành ấy để chia sẻ. Học sinh không chỉ được giải đáp thắc mắc thông qua livestream, mà còn được trả lời câu hỏi và khám phá chính bản thân mình thông qua các chức năng của app Jobway”.

Ths Quản trị nhân sự Nguyễn Thị Hoàng Anh ( Co-Founder & CEO Jobway.edu.vn) chia sẻ: “Tình hình hiện tại là các em học sinh bị cắt đứt các chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tiếp, các em cũng bất định lo lắng về nhiều việc: Học thế nào, thi ra sao, sẽ chọn nghề gì, học trường nào mà không có ai sẵn sàng giải đáp cho các em. Ứng dụng Jobway tập hợp được các chuyên gia nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực tâm lý –  giáo dục – dự báo nhu cầu nhân lực sẽ sẵn sàng trả lời cho các em trong vòng 24-36 tiếng hoàn hoàn miễn phí, đặc biệt trong giai đoạn cả nước đang phải cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Jobway là nền tảng tạo ra sự kết nối thuận tiện nhất cho chuyên gia đến từng học sinh.”

Bạn Lưu Hải Phong (HS 12 trường THPT Võ Thị Sáu) chia sẻ: “ Các kênh hướng nghiệp online hiện nay chỉ đa phần cung cấp thông tin một chiều và cũng không ai có thể tư vấn cho các em. Em thấy Ứng dụng Jobway rất hữu ích vì có rất nhiều chuyên gia tư vấn và thông tin rõ nét về ngành nghề cho tụi em tham khảo”

          (App hướng nghiệp Jobway là sản phẩm Nghiên cứu và ứng dụng của Trung tâm Đào tạo – phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp Jobway)

Tải App Jobway để được tư vấn hướng nghiệp và khám phá năng lực bản thân

Dành cho IOS: http://bit.ly/downloadJobWay

Dành cho Android: http://bit.ly/JobWayAndroid

Share This