TIN KHOA HỌC

SẢN XUẤT CHIP MÁY TÍNH TỪ MẬT ONG

 

Theo tạp chí Journal of Physics D (Anh) đã công bố một nghiên cứu sử dụng mật ong để tạo ra memristor – một thành phần tương tự như bóng bán dẫn (transistor), không chỉ có thể xử lý mà còn lưu trữ dữ liệu trong chip máy tính.

Đây là một thiết bị rất nhỏ với cấu trúc đơn giản, nhưng nó có chức năng rất giống với tế bào thần kinh của con người. Thiết bị này có thể thể ghi nhớ hàng triệu hoặc hàng tỷ ký tự. Đồng thời, tạo ra một hệ thống cấu trúc thần kinh có chức năng giống như não người. Các chip máy tính làm từ mật ong rất dễ dàng hòa tan trong nước, do đó có thể tái chế và không gây hại cho môi trường.

Mật ong trở thành vật liệu hữu cơ để phát triển chip xanh cho tương lai

Bắt chước bộ não con người

Giờ đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington (WSU) đã tạo ra các memristor bằng cách xử lý mật ong thành dạng rắn và kẹp giữa hai điện cực kim loại, tạo ra cấu trúc tương tự như thần kinh của con người.

Trong tương lai, nhóm có kế hoạch phát triển các memristor ở kích thước nano, khoảng 1/1000 sợi tóc người. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ kết hợp hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ memristor với nhau để tạo thành một hệ thống tính toán thần kinh đa hình hoàn chỉnh.

Hiện nay, hệ thống máy tính thông thường dựa trên kiến trúc von Neumann. Thiết kế này bao gồm thiết bị đầu vào (bàn phím, chuột) và thiết bị đầu ra (màn hình) cùng với CPU, bộ xử lý trung tâm, RAM hoặc bộ nhớ lưu trữ. Việc xử lý dữ liệu truyền thống tốn nhiều năng lượng hơn. Ví dụ siêu máy tính Fugaku sử dụng tới 28 megawatt, gần tương đương với 28 triệu watt để làm việc, trong khi bộ não chỉ sử dụng khoảng 10 đến 20 watt.

Một số công ty, bao gồm cả Intel và IBM, đã phát hành chip thần kinh đa hình tương đương hơn 100 triệu tế bào thần kinh trên mỗi chip, nhưng con số này vẫn chưa phải là con số chính xác về số lượng tế bào thần kinh trong não bộ con người.

Có thể tái tạo và phân hủy sinh học

Các chip ghi nhớ bằng mật ong cũng có một lợi ích khác đó là chúng hoàn toàn có thể phân hủy sinh hủy. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã khám phá bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ khác như protein và đường, mật ong dường như trở thành lựa chọn hàng đầu. “Mật ong không dễ bị hư. Nó có độ ẩm rất thấp, vì vậy vi khuẩn không thể tồn tại trong đó. Điều này có nghĩa là những con chip máy tính này sẽ rất ổn định và đáng tin cậy trong một thời gian rất dài”, Feng Zhao ở Trường Kỹ thuật và khoa học máy tính thuộc Đại học bang Washington (WSU) cho biết.

Các chip ghi nhớ bằng mật ong được phát triển tại WSU chịu được mức nhiệt thấp hơn, do các hệ thống thần kinh tạo ra không bị nóng như các máy tính truyền thống. Điều quan trọng, giúp giảm thiểu rác thải điện tử “Khi chúng tôi muốn vứt bỏ các thiết bị sử dụng chip máy tính làm từ mật ong, chúng tôi có thể dễ dàng hòa tan chúng trong nước. Vì những tính chất đặc biệt này, mật ong rất hữu ích để tạo ra các hệ thống thần kinh sinh học có thể tái tạo và tự phân hủy” Zhao cho biết thêm.

Nguồn: Anh Phương (CESTI) – Theo Techxplore

Xem thêm tại: https://cesti.gov.vn/bai-viet/CTDS6/san-xuat-chip-may-tinh-tu-mat-ong-1b608e03-fe2a-4783-87fe-418d63ceeea8

Share This