VƯỜN ƯƠM

Giáo sư Đào Văn Lượng nhớ lại kỷ niệm về Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ

Nhân vật: NGƯT. Giáo sư Tiến sĩ Đào Văn Lượng – Nguyên Giám đốc sở KH&CN TP.HCM

“Những kỷ niệm về những ngày đầu hoạt động của Chương trình lại sống dậy trong tôi. Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ do Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, trong đó, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị quản lý và chủ trì”.

NGƯT. Giáo sư Tiến sĩ Đào Văn Lượng – Nguyên Giám đốc sở KH&CN TP.HCM cảm thấy rất hạnh phúc vì đã đóng góp một phần rất nhỏ nhưng có hiệu quả tốt để xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học trẻ đầy tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Thầy chia sẻ “Nói về chương trình Vườn Ươm – Đúng như cái tên chương trình đã nói lên tất cả với mong muốn tạo một chương trình để hỗ trợ, ươm tạo ra những “nhà khoa học trẻ” rồi từ những nhà khoa học trẻ tạo ra thế hệ những “nhà khoa học lớn” cho thành phố và đất nước. Chương trình Vườn ươm là một sáng kiến độc đáo của duy nhất Thành Phố Hồ Chí Minh đã được thực hiện từ 25 năm trước mà không có một tỉnh thành nào khác có, đã được bộ trường Bộ Khoa học và Công nghệ nhiều lần khen ngợi mỗi dịp Sở KHCN TP.HCM ra báo cáo ngoài TW. Sau 25 năm hoạt động, Chương trình Vườn ươm đã theo đuổi mục tiêu: Khuyến khích, tạo điều kiện, đồng thời phát huy tiềm lực sức trẻ, sức sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc tham gia các hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học, đề ra các mô hình – giải pháp mới, hiệu quả, góp phần ươm tạo các nhà khoa học trẻ cho thành phố và đất nước”.

Đối với chương trình Vườn Ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ, GS.TS. Đào Văn Lượng kỳ vọng sẽ phát triển hơn nữa, làm sao để huy động được đội ngũ các nhà nghiên cứu trẻ thực hiện các nghiên cứu phối hợp liên ngành (đa ngành) để cho ra những sản phẩm nghiên cứu là kết quả của khoa học liên ngành nhờ năng lực làm việc nhóm và kết nối tri thức. Qua đó chính những chủ nhiệm của đề tài Vườn Ươm sẽ trở thành những “Thủ lĩnh khoa học” không những có trí tuệ mà còn có năng lực kết nối, sử dụng con người… Mặt khác thầy luôn trăn trở mong muốn trong tương lai chương trình sẽ có thêm những nghiên cứu ứng dụng về xã hội đặc biệt là hướng đến mảng Văn hóa trong xây dựng thành phố thông minh, làm sao để sự văn minh dần ăn sâu vào nếp sống trong thế hệ trẻ thành phố. Để thế hệ tương lai hiểu được “Mình đang sống trong cộng đồng, phải làm những điều tốt cho cả cộng đồng chứ không chỉ cho riêng mình”.

“Mỗi con người chỉ có một trái tim, sống nhân ái sẽ được nhiều hơn mất!” Chính là câu thơ yêu thích thầy Lượng thể hiện rõ được tâm hồn và tư tưởng đầy nhân văn của thầy – Một người thầy Hiền Trí. Vừa là một nhà khoa học lớn có nhiều thành tựu, nghiên cứu chuyên sâu, vừa là một nhà quản lý với nhiều quyết định đột phá, giá trị; vừa là một nhà giáo dung dị tâm huyết vì thế hệ trẻ… thầy đã nói “Trong thầy chỉ có 10% nhà khoa học, 10% nhà quản lý và còn lại 80% sự nhân văn” mới thấy được sự sâu sắc thầy muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ và điều gì mới là quan trọng nhất trong sự nghiệp giáo dục con người. Nói cách khác thầy mong thế hệ trẻ không chỉ giỏi về Khoa học – Công nghệ mà còn phải biết sống nhân văn, sống vì cộng đồng, yêu thương đồng loại, sống thuận theo tự nhiên, bảo vệ môi trường văn hóa và môi trường tự nhiên!

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ do Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, mến chúc cho trương ngày càng được lan tỏa và thực hiện “sứ mệnh” của mình như chính cái tên đầy ý nghĩa, đồng thời kết nối, tạo được cộng đồng các nhà khoa học trẻ lớn mạnh cùng phát huy trí tuệ và sức trẻ góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước.

Share This