HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC BỔNG - DU HỌC

CHƯƠNG TRÌNH MÁY TÍNH CŨ – TRI THỨC MỚI CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TẠI TP. HCM

Chương trình “Máy tính cũ – Tri thức mới” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thực hiện, đã và đang được vận hành hoàn toàn phi lợi nhuận vì mục đích xã hội nhiều năm qua.  Từ năm 2013 đến nay, chương trình “Máy tính cũ – Tri thức mới” do Trung tâm vận hành đã tiếp nhận sự đóng góp từ cộng đồng những máy tính cũ và phụ kiện. Sau đó tiến hành sửa chữa và trao tặng gần 1.000 bộ máy vi tính, trong đó có 10 phòng máy cho người dân những địa phương khó khăn tại các huyện ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè), các tỉnh lân cận (Long An, Đồng Tháp, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh…), Hội người mù tỉnh Trà Vinh và hàng tram em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, bão lũ…

Bên cạnh việc tiếp nhận máy tính và các thiết bị, Trung tâm tổ chức và điều phối các đội hình tình nguyện viên thực hiện việc sửa chữa, bảo trì, lắp đặt hệ thống máy tính trước, trong và sau khi trao tặng tại các địa phương. Chương trình thường xuyên kết nối với các địa phương, trường học, người dân có hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt nhu cầu thực tế và hỗ trợ hướng dẫn sử dụng máy tính, dạy tin học và sử dụng internet để thiếu nhi và người dân những vùng xâu xa có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận công nghệ và tri thức trong thời đại số, nâng cao nhận thức thay đổi cuộc sống. Ngoài ra trung tâm cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất đã sử dụng máy tính cũ để dạy tin học, sử dụng Internet, smartphone hoàn toàn miễn phí cho người cao tuổi, người khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2013 đến nay. Góp phần quan tâm đến nhóm người yếu thế, giúp các cô chú lớn tuổi hoặc khiếm khuyết tiếp cận công nghệ và thông tin để không ai bị “bỏ lại phía sau” trong tiến trình phát triển rất nhanh của xã hội hiện đại….

Với sự vận hành điều phối hoạt động có tổ chức, mục tiêu rõ ràng trong sáng, hoạt động thiết thực, hiệu quả, thông tin minh bạch của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ chương trình Máy tính cũ – Tri thức mới đã và đang đem lại nhiều ý nghĩa và kết quả thiết thực lan tỏa đến cộng đồng.

Đặc biệt trong năm học 2021 – 2022, trước bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, năm học mới được tổ chức qua hình thức học trực tuyến. Hàng ngàn em học sinh Thành phố đang thiếu thốn điều kiện, trang thiết bị học tập trực tuyến, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ phát động chương trình quyên góp thiết bị, máy tính, điện thoại, máy tính bảng đã qua sử dụng để sửa chữa, trao tặng cho học sinh khó khăn. Chương trình rất mong muốn nhận được sự đóng góp máy tính cũ, thiết bị điện tử như điện thoại, ipad đã qua sử dụng từ các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực thực hiện chương trình, góp phần mang nguồn tri thức mới đến các em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các cá nhân, đơn vị.

Mọi đóng góp thiết bị, máy tính cũ hoặc hỗ trợ hiện kim xin liên hệ: Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn TP. HCM.  Trụ sở: số 1 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP.HCM

Số tài khoản: 19132669162027 – Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Ngân hàng Techcombank – CN TP.HCM.

Email: [email protected], website: www.khoahoctre.com.vn,

Thông tin báo chí: 0963.22.33.20 (Hạnh Hoa).

Share This