Hình header

6 tuổi bị chứng ảo giác sau khi dùng Tamiflu: tại sao bạn không nên hoảng sợ.

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 17/01/2018Nguồn tin: Live Science

Một bé gái 6 tuổi ở Allen, Texas, bị triệu chứng lo lắng- bao gồm ảo giác và những gì có thể là một nỗ lực để làm tổn thương chính mình- sau khi uống Tamiflu.

Tamiflu là một loại thuốc kháng vi-rút dùng để điều trị cúm. Thuốc kháng vi-rút có thể làm giảm triệu chứng của một người và rút ngắn thời gian kiểm soát và phòng chống bệnh tật.

Viên Tamiful nằm bên ngoài bao bì của nó. 

Gia đình của bé gái nói với đài tin tức địa phương CBS-11 Dallas Fort Worth vào ngày 12 tháng Giêng rằng việc uống thuốc, cô bị ảo giác, chạy trốn khỏi trường học và gần như nhảy ra khỏi cửa sổ tầng thứ hai khi mẹ cô bắt gặp cô. Không rõ chính xác Tamiflu kích hoạt tập phim cụ thể này như thế nào. Tuy nhiên, các bệnh nhân không tập trung quá nhiều vào những gì có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc.

Các bác sĩ cho biết rằng những rủi ro này tồn tại khi họ kê toa các loại thuốc, theo Tiến sĩ Daniel Summers, một bác sĩ nhi kho tại Boston.

"Hầu hết mọi việc chúng tôi làm trong lĩnh vực y tế, ít nhất ở một mức độ nào đó, đều có nguy cơ", Summers nói với Live Science. "Trong hầu hết các trường hợp, nguy cơ tương đối nhỏ, nhưng nó sẽ ở đó với bất cứ điều gì chúng tôi đề nghị hoặc quy định, ngay cả khi rủi ro thực sự là nhẹ. "

Thật vậy, cân bằng các nguy cơ có thể đối với các lợi ích có thể để tìm ra cách chăm sóc tốt nhất cho từng bệnh nhân là một khía cạnh quan trọng của y học.

"Trong trường hợp này, có một nguy cơ nhỏ của một số phản ứng kỳ lạ, bên ngoài," Summers nói. "Nhưng nguy cơ xảy ra điều đó thực sự rất nhỏ, và nếu tôi chỉ định [Tamiflu] cho bệnh nhân, đó là vì tôi nghĩ rằng lợi ích lâm sàng là đủ lớn để bù lại bất cứ điều gì tôi quan tâm."

Tuy nhiên, Summers nói thêm rằng ông thường tránh việc kê toa Tamiflu nói riêng - mặc dù không phải do nguy cơ bệnh tâm thần kỳ lạ.

Một vấn đề với Tamiflu đối với một số người là nó hoạt động tốt nhất khi nó được đưa ra trong giai đoạn rất sớm của bệnh cúm, Summers nói. Khi Summers quy định thuốc, thường là đối với những bệnh nhân mà điều quan trọng là các triệu chứng cúm của họ vẫn được kiểm soát, ông nói.

"Ví dụ như tôi có thể kê toa cho bệnh nhân, ví dụ như bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác, nơi mà chúng tôi có thể lo ngại rằng sức khoẻ của họ đã bị tổn thương và cúm có thể khiến họ bị bệnh nghiêm trọng hơn" ông nói.

CDC khuyến cáo dùng thuốc kháng vi-rút cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng do cúm, bao gồm trẻ em, người trên 65 tuổi và người bị bệnh mãn tính. CDC cho biết: “Hầu hết những người khỏe mạnh và bị cúm đều không cần điều trị bằng thuốc kháng vi-rút”.

Nguồn: Live Science

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn