Hình header

Các phòng thí nghiệm sẽ kết nối giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 24/01/2019Nguồn tin: Báo Khám phá

Sáng 23.1, đại diện các phòng thí nghiệm tiêu biểu tại TP.HCM và đại diện Sở KH&CN TP.HCM đã có buổi tọa đàm giao lưu, kết nối các Phòng thí nghiệm tiêu biểu với cộng đồng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, đại diện Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 cho rằng việc kết nối các phòng thí nghiệm với cộng đồng khoa học, đổi mới sáng tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi chính các phòng thí nghiệm rất mong muốn kết nối với các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) để nâng cao chất lượng dịch vụ. Đây cũng là ý kiến chung của đại diện nhiều phòng thí nghiệm khác.

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Chu Vân Hải cho biết theo thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 900 phòng thí nghiệm. Trong đó, chỉ có 165 phòng thí nghiệm được Văn phòng Công nhận Chất lượng chứng nhận, đảm bảo cung cấp dịch vụ thí nghiệm cho doanh nghiệp.

Các phòng thí nghiệm sẽ kết nối giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo - 1

Phó Giám đốc Chu Vân Hải đại diện Sở KH&CN TP.HCM trao đổi với đại diện các phòng thí nghiệm tiêu biểu tại thành phố

Một số doanh nghiệp đã có phòng thí nghiệm riêng nhưng trong giai đoạn đầu, trang thiết bị, kỹ thuật của các phòng thí nghiệm này còn thiếu nên rất cần sự tư vấn, hỗ trợ từ các trung tâm, trường, viện. Đồng thời, sự tham gia của các trung tâm kiểm tra, các phòng thí nghiệm lớn cũng giúp các phòng thí nghiệm nhỏ đảm bảo chất lượng, độ chính xác của các phép thử.

Bên cạnh đó, những thông tin thống kê về nhu cầu, dịch vụ của doanh nghiệp, cộng đồng cũng là các thông tin rất có giá trị với các phòng thí nghiệm. Đây là cơ sở để các phòng thí nghiệm tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, xác định nhu cầu của thị trường để đầu tư các trang thiết bị, kỹ thuật mới đáp ứng yêu cầu thực tế.

Về phía Sở KH&CN TP.HCM, bà Chu Vân Hải cho biết Sở mong muốn kết nối các phòng thí nghiệm với các đơn vị chưa có R&D. Qua đó, các phòng thí nghiệm có thể đóng vai trò như bộ phận R&D cho các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư R&D. Sở KH&CN TP.HCM cũng đã triển khai nhiều hoạt động thực tế để đẩy mạnh sự kết nối này.

Các phòng thí nghiệm sẽ kết nối giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo - 2

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) thuộc Sở KH&CN TP.HCM cũng là một trong những trung tâm hàng đầu tại TP.HCM và cả nước về dịch vụ phân tích, thí nghiệm

Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM nói: “Cổng thông tin Techport.vn của Trung tâm hiện có 3 mảng chính: kết nối về công nghệ thiết bị, kết nối về các tô chức trung gian và chuyên gia tư vấn, kết nối tìm kiếm đối tác. Mảng kết nối các tổ chức, các tổ chức thực hiện các dịch vụ KH&CN để phục vụ cho quá trình chuyển giao công nghệ bao gồm nhiều lĩnh vực trong đó có kiểm định, kiểm nghiệm, kết nối phòng thí nghiệm...”

Thông qua cổng Techport này, các doanh nghiệp tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ hoạt động của mình. Đồng thời, đây cũng là nơi để các phòng thí nghiệm giới thiệu về năng lực, các dịch vụ của mình tới với cộng đồng, doanh nghiệp

Nguồn Báo Khám phá

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn