Hình header

Có thể giám sát lượng đường trong nước mắt thông qua những địa chỉ liên lạc thông minh.

Tin khoa họcNgày đăng: 25/01/2018Nguồn tin: Sciencemag

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ít nhất các địa chỉ liên lạc thông minh đang tiến gần tới thực tế hơn. Các ống kính có thiết bị điện tử trong suốt và mềm dẻo có thể đo mức độ glucose từ nước mắt trong mắt và cảnh báo người sử dụng nếu chúng quá cao. 

Cái gọi là kính áp tròng thông minh là tất cả những cơn thịnh nộ cách đây 4 năm, vì các công ty như Google Speniusff Verily Life Sciences ở San Francisco, California, chào hàng các thiết bị trong tương lai có thể theo dõi lượng đường hoặc thậm chí phát hiện bệnh ung thư. Nhưng sau đó các vấn đề đặt ra: Những nỗ lực sớm đã sử dụng thiết bị điện tử cứng nhắc và đục trong những kính áp tròng cứng khiến họ không thoải mái với người đeo; các phép đo glucose cũng không đáng tin cậy.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu do Jihun Park, một nhà khoa học vật liệu tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan ở Hàn Quốc, đã thiết kế một bộ các thành phần từ các vật liệu điện tử mềm và mềm dẻo - nếu có thể - cũng minh bạch. Chúng bao gồm hai thiết bị, một ăng-ten và một bộ chỉnh lưu, thu tín hiệu tần số vô tuyến từ một máy phát gần đó và chuyển chúng sang một lượng điện nhỏ. Việc nạp điện cho cảm biến glucose và đèn LED phát sáng nhỏ màu xanh lá cây chiếu sáng ra phía ngoài để nó có thể nhìn thấy được trong gương nhưng không cản trở tầm nhìn của người sử dụng. Nếu cảm biến glucose đăng ký ở mức cao, đèn LED sẽ tắt, cảnh báo người dùng rằng họ cần phải điều chỉnh mức insulin của mình.

Các nhà nghiên cứu đã không thể làm cho tất cả các linh kiện linh hoạt, Park nói. Ví dụ, cảm biến glucose chứa hai tấm silicon cứng nhắc. Nhưng để làm cho ống kính toàn bộ linh hoạt, các nhà khoa học đã đặt các thành phần cứng nhắc này vào các hòn đảo "siêu mỏng" để hỗ trợ, và sau đó kết nối chúng với nhau bằng một mạng dây mềm dẻo đến nỗi người ta vẫn không nhìn thấy được. Những hòn đảo nối liền này có thể di chuyển và kéo dài một cách độc lập, theo lý thuyết làm cho ống kính thoải mái hơn. Park nói rằng các linh kiện điện tử chỉ mỏng đến mức 1/100 độ dày của tiếp xúc mềm mà chúng được kết hợp - mà người đeo sẽ không thấy khó chịu.

Ít nhất đó là hy vọng. Nhóm của Park đã không kiểm tra các địa chỉ liên lạc của nó trong người. Tuy nhiên, những con thỏ đeo kính không cho thấy bất kỳ phản ứng bất lợi nào, theo báo cáo của Science in Advancement. Park nói rằng các cảm biến glucose cũng theo dõi chính xác lượng đường trong động vật.

David Walt, chuyên gia chẩn đoán của Viện Wyss ở Đại học Harvard, người không liên quan đến công việc, nói rằng sự kết hợp của thiết bị điện tử linh hoạt và màn hình LED mới "chắc chắn là đáng chú ý." Tuy nhiên, ông nói thêm, các địa chỉ liên lạc thông minh vẫn có một cách để đi trước khi chúng xuất hiện trên các kệ hiệu thuốc. Một lưu ý nữa là cảm biến glucose dựa vào enzym, glucose oxidase, để gắn với đường và đo mức độ của nó. Nhưng sự ràng buộc đó tạo ra hydrogen peroxide, một hợp chất phản ứng có thể gây hại cho mắt. Theo ông, theo thời gian, lượng glucose oxidase trong thiết bị sẽ giảm, vì vậy các nhà nghiên cứu sẽ cần một cách để liên tục hiệu chỉnh lượng glucose mà các cảm biến được đo.

Park đồng ý rằng các địa chỉ liên lạc thông minh trong tương lai sẽ cần phải cải thiện trước khi bệnh nhân có thể sử dụng chúng. Và anh ta sẽ không ở một mình ở đó. Ngoài Verily, các công ty bao gồm Sensimed, EPGLMed, Samsung, Sony và Apple đang có kế hoạch ra mắt ống kính tiếp xúc thông minh sớm. 

Nguồn: Sciencemag

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn