Hình header

Phản ứng não của bạn với âm nhạc tiết lộ bạn có phải là nhạc sĩ hay không.

Khám pháNgày đăng: 24/01/2018Nguồn tin: Science Daily

Làm thế nào bộ não của bạn phản ứng với nghe nhạc có thể tiết lộ liệu bạn đã được đào tạo về âm nhạc hay không, theo nghiên cứu Nordic mới tiến hành tại Phần Lan (Đại học Jyväskylä và Trung tâm AMI) và Đan Mạch (Đại học Aarhus).

Bằng cách áp dụng các phương pháp phân tích âm nhạc tính toán và học máy trên dữ liệu hình ảnh não thu thập được trong quá trình nghe nhạc, các nhà nghiên cứu  có thể đoán được độ chính xác đáng kể cho dù thính giả có phải là nhạc sĩ hay không. Những kết quả này nhấn mạnh tác động nổi bật của việc đào tạo âm nhạc đối với phản ứng thần kinh của chúng ta đối với âm nhạc đến mức bộ não của các nhạc công phân biệt từ những bộ não không phải là nhạc sĩ bất kể các yếu tố độc lập khác như sở thích âm nhạc và sự quen thuộc.

Nghiên cứu cũng cho thấy các khu vực não có khả năng dự đoán tốt nhất về âm nhạc tồn tại chủ yếu ở các vùng não trước và sau của não bán cầu não phải. Những phát hiện này phù hợp với công việc trước đây về cách bộ não xử lý các đặc tính âm thanh nhất định của âm nhạc cũng như ngữ điệu trong lời nói. Bài báo được công bố vào ngày 15 tháng 1 trên tạp chí Scientific Reports.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu não bộ chức năng hô hấp chức năng (fMRI) được thu thập bởi nhóm của Giáo sư Elvira Brattico tại trường Đại học Aarhus. Dữ liệu được thu thập từ 18 nhạc sĩ và 18 người không phải là nhạc sĩ trong khi họ chăm chú lắng nghe âm nhạc của các thể loại khác nhau. Các thuật toán tính toán đã được áp dụng để trích xuất các tính năng âm nhạc từ nhạc được trình bày.

Pasi Saari giải thích: "Một tính năng mới của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là, thay vì dựa vào sự thể hiện tĩnh của hoạt động não, chúng tôi đã mô hình hoá cách thức âm nhạc được xử lý trong não theo thời gian”. 

Mô hình có thể tiên đoán được độ chính xác của người nghe với độ chính xác 77%, kết quả tương đương với các nghiên cứu tương tự về phân loại người tham gia, ví dụ như nhóm bệnh nhân bị bệnh não bị tổn thương. Các khu vực nơi quá trình xử lý nhạc dự đoán tốt nhất về âm nhạc chủ yếu ở bán cầu phải và bao gồm các khu vực trước đây liên quan đến sự tham gia và chú ý, xử lý các công ước âm nhạc và xử lý các tính năng âm nhạc có liên quan đến âm nhạc (ví dụ như âm thanh và âm thanh).

"Các khu vực này có thể được coi là những cấu trúc cốt lõi trong công nghệ chế biến âm nhạc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đào tạo âm nhạc trọn đời," Iballa Burunat, nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Jyväskylä và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Ở những khu vực này, việc xử lý các tính năng cấp cao như tonality và pulse là dự đoán tốt nhất về âm nhạc, cho thấy đào tạo âm nhạc ảnh hưởng đặc biệt đến việc xử lý các khía cạnh của âm nhạc.

"Tính mới của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là sự kết hợp của việc khai thác tính năng âm thanh tính toán với các biện pháp thần kinh chức năng, thu được trong một môi trường nghe nhạc thực tế và tính đến sự năng động của quá trình thần kinh. giải thích thông tin tham gia từ hoạt động của não trong điều kiện thực tế ", Petri Toiviainen, Giáo sư Học viện tại Đại học Jyväskylä và tác giả cao cấp của nghiên cứu, kết luận.

Nguồn: Sciencedaily

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn