Hình header

Tập huấn “Quyền sở hữu trí tuệ” trước khởi nghiệp cho bạn trẻ

Hoạt động Đoàn - HộiNgày đăng: 03/08/2016Nguồn tin: Thành Đoàn Tp. HCM

“Quyền sở hữu trí tuệ” là điều mà bất cứ ai khi bắt đầu khởi sự kinh doanh đều cần phải nắm thật rõ và thật vững. Đây cũng là chuyên đề đầu tiên trong Chuỗi tập huấn kiến thức về sở hữu trí tuệ do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thực hiện.

Chuỗi tập huấn này có sự tham gia phần đông là các bạn sinh viên. Nhiều nhóm bạn đang ấp ủ những dự án kinh doanh tìm đến để học hỏi kinh nghiệm từ những nhà doanh nghiệp đã từng đi qua khó khăn khi mới khởi nghiệp. Trong chuyên đề đầu tiên “Quyền sở hữu trí tuệ đối với ý tưởng khởi nghiệp”, các bạn đã nghe được nhiều chia sẻ của diễn giả Phan Ngọc Châu – Phó chủ tịch Hội sáng chế VN, Tổng giám đốc công ty cổ phần thương mại hóa sản phẩm trí tuệ VN – về những việc cần thiết phải làm trước khi đăng ký kinh doanh. Bà Châu nhấn mạnh: “Phải đăng ký bảo hộ cho sáng chế hoặc ý tưởng kinh doanh của mình trước khi đăng ký kinh doanh”, trong đó “Nhãn hiệu” và “Những hình ảnh nhận diện riêng” là hai yếu tố mà những ai chuẩn bị bước ra kinh doanh cần xác lập quyền sở hữu trí tuệ.“Những sáng chế và ý tưởng đó phải đảm bảo quy định, và nên chắc chắn rằng nó sẽ thu hút người tiêu dùng thì mới đúng nghĩa là một sản phẩm trí tuệ cần bảo hộ” – diễn giả nhắn nhủ các bạn trẻ tham dự.

Trao đổi với các bạn trẻ và một số cá nhân có dự tính khởi sự kinh doanh, các diễn giả nhận được khá nhiều câu hỏi về việc: làm thế nào để minh chứng đó là sản phẩm trí tuệ của mình, và đảm bảo không trùng lắp ý tưởng của người khác, cũng như đảm bảo “Nhãn hiệu” và “Hình ảnh nhận diện riêng” của mình sẽ không bị ai sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung – đại diện phòng Sở hữu trí tuệ thuộc Sở KH-CN TP.HCM – cho rằng chính khả năng thu hút của sản phẩm kinh doanh (về mẫu mã, tên gọi, công dụng…) sẽ nâng “Nhãn hiệu” đi lên, qua đó cũng gián tiếp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp. Muốn được như thế cần phải có thời gian và chiến lược truyền thông cho sản phẩm.

Chuỗi tập huấn sẽ được tổ chức vào mỗi sáng thứ năm hàng tuần từ 8g00 đến 11g00 tại Hội trường Thành Đoàn, từ 28/7 đến 18/8. Ba chuyên đề tiếp theo gồm có: Bí mật kinh doanh trong hoạt động khởi nghiệp; Sáng chế trong hoạt động khởi nghiệp bằng ý tưởng công nghiệp; Giao kết li-xăng trong hoạt động khởi nghiệp.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn