Hình header

524 thí sinh tham gia Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2018

Tin học trẻNgày đăng: 12/05/2018Nguồn tin: TST

Sáng 12/5/2018, Lễ Khai mạc và Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27 – năm 2018 đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Viễn Đông (Lô 2, Công viên Phần mềm Quang Trung, Đường Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Q.12).

Đồng chí Đoàn Kim Thành phát biểu khai mạc Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố

Được triển khai từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2018, Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại 24/24 quận, huyện dành cho học sinh ở cấp quận, huyện. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng triển khai Vòng thi trực tuyến dành cho tất cả các bạn đam mê tin học, tham gia cuộc thi. Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung tặng quà lưu niệm cho đại diện của 24 cơ sở Quận, Huyện Đoàn.

Năm nay, Vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh đã với sự tham gia của 524 thí sinh đã vượt qua vòng thi sơ khảo ở cấp quận, huyện và hơn 18.205 lượt thí sinh dự thi vòng sơ loại trực tuyến. Trong đó, Học sinh Tiểu học có 197 thí sinh, Học sinh THCS có 194 thí sinh, Học sinh THPT có 133 thí sinh. Phần thi Phần mềm Sáng tạo có tổng cộng 22 phần mềm dự thi với 3 bảng thi A1 (Tiểu học), B1 (THCS), C1 (THPT. Ban tổ chức phối hợp với các trường thực hiện “Tiết học tin học trẻ” tại 83 trường trên địa bàn thành phố. Với hoạt động này, Hội thi được tiếp cận sâu rộng đến từng học sinh của trường, qua đó, giúp trường tìm kiếm, sàng lọc và tuyển chọn thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia vòng thi cấp quận, huyện và thành phố.

Nội dung thi của Vòng Chung kết gồm phần thi Kiến thức Kỹ năng Tin học và phần thi Phần mềm Sáng tạo. Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo theo từng bảng.

Với phần thi Kiến thức và Kỹ năng tin học, các thí sinh bảng A có tổng cộng 120 phút để hoàn thành bài thi, trong đó 30 phút thi trắc nghiệm và 90 phút thi thực hành kiểm tra các kiến thức cơ bản về tin học cũng như khả năng tư duy, logic của thí sinh. Thí sinh bảng B có 120 làm bài thi thực hành, thí sinh sẽ vận dụng kiến thức tin học để giải bài toán lập trình do Ban tổ chức đặt ra.

Các thí sinh thi phần thi Kiến thức Kỹ năng Tin học bảng A

Các thí sinh thi phần thi Kiến thức Kỹ năng Tin học bảng B

   Riêng đối với bảng C, thí sinh thi với hình thức nhóm, các nhóm vận dụng kiến thức của mình để tham gia phần thi lập trình game với chủ đề “Trang trại xanh” trong 120 phút, thí sinh sẽ hóa thân thành chủ trang trại thực thụ, thực hiện các nhiệm vụ như xây dựng, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu nhập và cơ sở vật chất cho trang trại của mình.

Các thí sinh bảng C được thi với hình thức nhóm, mỗi nhóm gồm có 2 bạn sẽ phối hợp thựuc hiện bài toán lập trình game 

   Phần thi Phần mềm Sáng tạo với 22 sản phẩm, phần mềm được chia làm 3 bảng A1, B1, C1. Thí sinh thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo về phần mềm của mình và trả lời câu hỏi phản biện. Một số hình ảnh của phần thi này:

Năm nay, Công viên Phần mềm Quang Trung, Trường Cao đẳng Viễn Đông và trường Đại học Hoa Sen là đơn vị đã đăng cai địa điểm và hỗ trợ công tác tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tin học Trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27 năm 2018. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị, các thí sinh tham gia dự thi Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ Tp. Hồ Chí Minh hứa hẹn đã được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành những phần thi đầy thú vị và thử thách của Ban tổ chức Hội thi.

Lễ Tổng kết, Trao giải Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27 năm 2018 sẽ được tổ chức vào lúc 14g00 ngày 13/5/2018 tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1). Các thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển chọn và bồi dưỡng dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 24 năm 2018 đã được tổ chức vào tháng 8 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh do Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền hình, Hội Tin học thành phố tổ chức nhằm thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu nhi thành phố, đồng thời phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng giá trị giải thưởng của Hội thi là 78 triệu đồng. Cơ cấu Giải thưởng bao gồm:

+ 06 Giải Nhất: 5.000.000 đồng/giải + Bằng khen UBND TP. Hồ Chí Minh

+ 06 Giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải + Bằng khen Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

+ 06 Giải Ba: 2.000.000 đồng/giải + Bằng khen Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

+ 18 Giải Khuyến khích: 1.000.000 triệu đồng/giải + Bằng khen Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh           

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn