Hình header

Trường THPT Phan Đăng Lưu, Q, Bình Thạnh vô địch Hội thi tên lửa nước TP. HCM năm 2018

Tên lửa nướcNgày đăng: 16/10/2018Nguồn tin: TST

Sáng ngày 7/10/2018, tại trường Quân sự Quân khu 7 đã diễn ra Vòng chung kết Hội thi Tên lửa nước TP. HCM lần 8 năm 2018, thu hút đông đảo thí sinh tham gia.

Tên lửa nước là một loại mô hình tên lửa sử dụng nhiên liệu là nước để làm lực đẩy. Bộ phận chính để chế tạo loại tên lửa này thường là những chai nước giải khát. Khi tạo một áp suất lớn trong chai sẽ tạo một nên lực đẩy hướng xuống mặt đất để phát sinh thêm một phản lực hướng lên trên giúp tên lửa nước bay lên khỏi mặt đất. Lực này được hiểu là phản lực, áp dụng theo nguyên lý định luật ba Newton. Đây là một loại trò chơi sáng tạo khá phổ biến ở các nước phát triển, và đang dần phổ biến ở giới học sinh tại Việt Nam.

Các bạn thí sinh đang tập trung chuẩn cho những quả tên lửa nước

Hội thi Tên lửa nước TP. HCM lần 8 năm 2018 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức nhằm tạo sân chơi giao lưu, trao đổi kiến thức về ứng dụng khoa học, sáng tạo và giải trí lành mạnh, thúc đẩy phong trào sáng tạo, niềm đam mê khoa học với sự góp mặt của 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TP. HCM.

Để giành chiến thắng, các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi: vòng sơ loại bắn tên lửa nước tầm xa, vòng bán kết bắn tên lửa nước tầm xa và đáp đúng mục tiêu, vòng chung kết tên lửa nước bắn mục tiêu trên không.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe hướng dẫn.

Bạn Phạm Đức Hải – chủ nhiệm câu lạc bộ “Ong sáng tạo” trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Em thấy cuộc thi rất vui, mang lại nhiều trải nghiệm mới. Tụi em mất tầm 1 tháng rưỡi để chuẩn bị từ những cái nhỏ cho đến việc thử nghiệm rồi láp ráp. Thông qua quá trình thực hiện giúp chúng em có thể gắn bó với nhau nhiều hơn, từ đó biết được điểm mạnh của mỗi người và phân chia công việc theo thế mạnh của từng bạn và làm việc nhóm hiệu quả hơn”. Với niềm đam mê khoa học, Đức Hải mong muốn sau này có thể theo đuổi ngành Công nghệ thông tin để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình.

Các bạn cổ động viên cổ vũ nhiệt tình cho hội thi.

Cho biết về những khó khăn trong quá trình hướng dẫn các bạn học sinh tham gia hội thi, thầy Huỳnh Hoàng Lam – Giáo viên trường Tiểu học – THCS – THPT Thanh Bình chia sẻ: “Khó khăn trong việc tìm nguyên vật liệu, cách điều chỉnh áp suất, thiết kế của tên lửa sao cho phù hợp để tên lửa bắn ra đúng chính xác với yêu cầu của Ban Tổ chức nhất. Thầy cho biết hội thi năm nay thu hút nhiều thí sinh tham gia hơn, tên lửa năm nay bắn chất lượng hơn, lượng tên lửa đi xa nhiều hơn năm trước.

Các bạn thí sinh lắng ghe hướng dẫn của giáo viên trước khi thi đấu

Kết thúc hội thi, trường THPT Phan Đăng Lưu – Quận Bình Thạnh đạt giải nhất, giải nhì trường THPT Bình Phú – Quận 6, giải ba thuộc về trường THPT Đào Sơn Tây – Quận Thủ Đức. Ngoài ra còn 7 giải khuyến khích và 5 giải trình diễn dành cho Tên lửa nước tầm cao bung dù.

Các đội chiến thắng lên nhận giải thưởng.

Tin, ảnh: Thủy Tiên

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn