Hình header

25 Bí kiếp Bay dành cho người yêu Tên lửa nước

Tên lửa nướcNgày đăng: 30/09/2016Nguồn tin:

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp Tên Lửa Nước của bạn đạt độ cao cao hơn trong lần bay tiếp theo. Một số cách có thể hữu ích giúp tên lửa nước đạt 1 độ cao tối đa, và có những cách khác chỉ có thể cao hơn từ 1 đến 2%.

Bạn lưu ý rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất bay của Tên lửa nước và không phải tất cả những lần bắn của bạn đều hiện thực hóa thành công các lời khuyên này. 
 

25 Bí kiếp Bay dành cho người yêu Tên lửa nước: 

1. Bơm áp suất cao hơn. Miễn là áp suất trong thân tên lửa nước (TLN) của bạn vẫn nằm trong giới hạn an toàn (~100 psi), điều này sẽ làm độ cao của TLN tăng đáng kể.


2. Giữ trọng lượng ở mức nhẹ nhất. Bạn hãy sử dụng những vật liệu nhẹ nhất để làm TLN, như cánh, đầu TLN, các vật dụng trang trí... Với cùng một lượng áp suất, thì tên lửa nhẹ sẽ bay cao hơn. Còn nếu tên lửa (TL) của bạn nặng thì bắt buộc bạn phải bơm áp suất thật cao.

3. Tăng thể tích cho tên lửa. Bạn có thể ghép thêm tầng vào TLN của bạn, TL 2 tầng thì chắc chắn bay cao hơn TL 1 tầng, TL 3 tầng thì sẽ bay cao hơn TL 2 tầng. Vì điều này làm áp suất có trong TL thoát ra sẽ lâu hơn, đồng nghĩa với thời gian bay sẽ cao hơn.

4. Thiết kế tên lửa để làm giảm lực cản của không khí. Tránh tạo những chỗ lồi và lõm không cần thiết. 

5. Sử dụng ống phóng cho giàn tên lửa nước của bạn.

6. Sử dụng đúng mức lượng nước. Đừng nên đổ nhiều quá hoặc ít quá. Mực nước vừa phải chiếm 1/3 thể tích toàn thân TLN.

7. Sử dụng nòng phun có kích thước phù hợp. Đường kính nòng phun càng nhỏ thì vận tốc thoát nước ra càng lớn, đó chính là đuôi bi. Lưu ý : đối với TL 1 tầng thì không nên dùng đuôi bi gắn vào.

8. Sử dụng loại Tên lửa nhiều giai đoạn (có thể biết là tên lửa tách tầng). Tên lửa nước tách tầng có thể đạt đến 1 độ cao cao hơn tên lửa đơn.

9. Tính toán thời gian phù hợp nếu sử dụng loại tên lửa nhiều giai đoạn.

10. Thiết kế hình dạng như đầu đạn hoặc đuôi thuyền (boat-tail) ở phần dưới của Tên lửa nước. Khi không khí được nén bên trong tên lửa sẽ được làm nóng. 

11. Thiết kế thanh ray định hướng cho tên lủa nước bay thẳng.

12. Đầu tên lửa nước bạn không được làm chệch so với vị trí trung thẳng của tên lửa nước.

13. Dùng 3 cánh thay cho 4 cánh hoặc nhiều hơn. Việc sử dụng quá nhiều cánh sẽ làm TL bạn nặng hơn và TL sẽ bay không thẳng nếu cánh của bạn gắn ko chính xác.

14. Thiết kế hình dạng cánh tối ưu nhất.

15. Cánh tên lửa nước thiết kế có kích thước phù hợp với tên lửa nước của bạn.

16. Phần diện tích trong nòng phun tên lửa phải mịn màng, không được gồ ghề. Do ma sát kéo ra và đẩy vào trên thân ống nước, động tác này sẽ làm nòng bắn của TLN bị hỏng. Bạn cần nên dùng giấy nhám chà nhẵn nơi miệng nòng.

17. Bắn thử nghiệm tên lửa nước vào 1 ngày không có gió.

18. Hãy sử dụng đầu Tên lửa tròn. Dùng quả banh bóng bàn, cắt phân nửa và ốp vào đầu TLN, đây là 1 cách hữu hiệu và đẹp mắt nhất để làm đầu cho TLN.

19. Sử dụng 1 loại chất lỏng nhẹ hơn nước. Loại chất lỏng có mật độ thấp hơn sẽ góp phần làm độ bay cao của bạn được cải thiện rõ rệt. Điều này có thể xem như không phải là "tên lửa nước". Một cách làm thay đổi mật độ chính là nạp ga vào nước.

20. Sử dụng khí CO2, vì nó cung cấp hiệu suất tốt hơn do trọng lượng phân tử nặng hơn và do đó cung cấp một khối lượng phản ứng lớn hơn.

21. Xếp cánh tên lửa nước thật ngay và chính xác. Nếu bạn xếp không chính xác sẽ tạo ra sự bay xoáy của Tên Lửa Nước, điều này khiến TLN ma sát nhiều hơn với không khí và giảm độ bay cao. Ngoài ra sự không chính xác về cánh sẽ tạo độ rung của TLN khi bay.

22. Lượng nước và khí thoát ra phải hiệu quả. Bạn hãy chắc rằng lượng nước và áp suất trong TLN phải thoát ra ngoài tuyệt đối. Các van thông từ các tầng trong TLN ghép tầng phải có diện tích lớn hơn diện tích nòng TLN.

23. Bôi trơn bằng dầu vào thanh ống phóng tên lửa nước (nơi ma sát giữa giàn phóng và miệng TLN) để giảm ma sát.

24. Quấn băng keo đen toàn thân Tên Lửa Nước. Điều này ngăn cản sự căng phồng của TLN khi được bơm áp suất và như vậy khi bạn rút chốt thì TLN sẽ giải phóng nước và áp suất với lực lớn hơn, chính vì thế TLN sẽ bay cao hơn.

25. Giàn phóng phải chuẩn, chính xác và chắc chắn. Giàn phóng của bạn không cần cầu kỳ, chỉ cần đơn giản, nhỏ gọn và không bị rung khi giật chốt TLN.
 
Tác giả : NQkdc (VNW)
(Câu lạc bộ Thiên Văn nghiệp dư Thành phố Hồ Chí Minh)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn