Hình header

Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện - Tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi heo

CLB/ Đội/ NhómNgày đăng: 16/08/2016Nguồn tin: TST

Nằm trong chuỗi hoạt động Thực hiện chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần VII năm 2016, ngày 12/8/2016, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn đã phối hợp với Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi heo cho hơn 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Các Trí thức trẻ đến từ Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã hướng dẫn quy trình chăm sóc nuôi dưỡng nái đẻ, heo con và heo cái sữa cũng như giải đáp thắc mắc một số vấn đề thường gặp trong quá trình chăn nuôi heo của các hộ dân.

Được biết, các hộ dân là thành viên vay vốn của quỹ CEP, có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án xây cầu Cao Lãnh. Họ đều có nguyện vọng học hỏi thêm kiến thức qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ kiến thức và kỹ thuật về chăn nuôi heo.. Sau khi tham gia lớp tập huấn, các thành viên cho biết, nội dung kiến thức thiết thực, dễ hiểu, mong muốn có thêm nhiều hoạt động như vây để thúc đẩy sự phát triển của địa phương cũng như cam kết sẽ áp dụng kiến thức được học vào chăn nuôi lợn để mang lại thu nhập cho gia đình. Cô Trần Thị Thanh, chủ hộ nơi buổi tập huấn diễn ra đồng thời là thành viên vay vốn của quỹ CEP từng tham gia hoạt động tư vấn của bên trung tâm vào năm ngoái, cho biết: “Tôi được bên quỹ CEP hỗ trợ 30 triệu để có thể xây dựng chuồng trại, nhập heo về để chăn nuôi. Kinh doanh năm vừa rồi đạt năng suất cao. Nhờ những buổi tập huấn mà tôi biết cách giải quyết mấy chuyện như heo bỏ ăn hay những loại thuốc tiêm chủng cần thiết, tránh để heo bị bệnh tật trước khi xuất chuồng.”

Tại buổi tập huấn, các hộ dân còn được tham quan trại chăn nuôi của thành viên CEP đã xây dựng tại địa bàn huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, phân tích những thay đổi trong mô hình để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Như vậy, buổi tập huấn về cơ bản, đã giải quyết được vấn đề về phương thức chăn nuôi, cách phòng và điều trị bệnh cho heo. Đồng thời tập huấn viên cũng giới thiệu các cách áp dụng linh hoạt đồng bộ ứng dụng khoa học công nghề cho bà con, nâng cao tay nghề và năng suất chăn nuôi heo tại địa phương, góp phần phát triển nghề chăn nuôi nói chung và kinh tế địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Sau đây là các hình ảnh trong buổi tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi heo xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

Hình 1. 1 Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tại nhà cô Thanh (xã Tân Mỹ, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp)

Hình 1. 2 Các thành viên tham quan mô hình chuồng trại tại địa bàn

Hình 1. 3 Các thành viên  vừa tham quan chuồng trại vừa đặt câu hỏi cho tập huấn viên

Hình 1. 4 Các thành viên hào hứng trao đổi với tập huấn viên

Hình 1. 5 Anh Đạt (tập huấn viên) đang hướng dẫn người dân cách tiêm ngừa cho heo

Hình 1. 6 Các thành viên tham gia buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tại địa bàn huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn