Hình header

Tập huấn kỹ năng phòng vệ bản thân, phòng chống quấy rối tình dục

Chuyến xe tri thứcNgày đăng: 20/08/2015Nguồn tin:

“Trong thời gian gần đây, tỉ lệ người bị quấy rối và xâm hại tình dục đangcó xu hướng tăng lên, đặc biệt là các em học sinh trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2. Do đó, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục là vô cùng cần thiết cho mọi đối tượng”. Nắm bắt được nhu cầu đó, Ban tổ chức chương trình “Trí thức Khoa học trẻ tình nguyện lần VI năm 2015” kết hợp với xã đoàn Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức báo cáo chuyên đề “Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân – Phòng chống quấy rối tình dục và tình dục an toàn” vào chiều ngày 12/04/2015 cho hơn 80 đoàn viên thanh niên trên địa bàn .

Đến với chương trình, các báo viên đến từ Trung Tâm Sức Khỏe Sinh Sản, trường Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh đã lần lượt đưa ra những hiện trạng về vấn đề nóng bỏng này, đồng thời định hình những khái niệm cơ bản nhất về quấy rối tình dục. Ban đầu, mọi người còn khá rụt rè và e ngại vì nói về một chủ đề nhạy cảm, tuy nhiên, sau khi được liên hệ đến những ví dụ cụ thể, những tình huống mà ai cũng có thể gặp phải, không khí trở nên vô cùng sôi nổi và năng động.

“Em sẽ cố gắng chống cự, trong trường hợp không thể chống cự nữa, em sẽ cố gắng khuyên hắn dùng bao cao su” – Một nữ đoàn viên ngụ tại ấp 24 cho biết – khi được hỏi về tình huống “Bạn sẽ làm gì khi bị xâm hại tình dục tại nơi vắng người”.

Qua phần đầu tiên, các trí thức trẻ đã truyền đạt được một thông điệp vô cùng quan trọng trong việc phòng chống QRTD, đó là 4 không: “không về khuya, không đi đường vắng, không đi một mình, không tiếp xúc người lạ”

Nội dung thứ hai mà các báo cáo viên truyền đạt đến, chính là Tình dục an toàn và sử sụng bao cao su đúng cách. Với nội dung này, các đoàn viên xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn đã được cung cấp những cập nhật mới nhất về chính sách dân số của đất nước: hơn 90 triệu dân và tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát.

Tiếp nối nội dung đầu, các đoàn viên tỏ ra khá tập trung với những kiến thức về tình dục an toàn, cũng như các biện pháp tình dục an toàn, trong đó có sử dụng bao cao su đúng cách.

“Vẽ đường cho hươu chạy, vì hươu cỡ nào cũng chạy, nên vẽ đường cho đúng vẫn hơn!” – Ngô Thành Đạt (Báo cáo viên) đã chia sẻ về thông điệp “Người hiện đại không ngại bao cao su” được đưa ra xuyên suốt trong bài nói.

alt

Tuấn Anh

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn