Hình header

Thiếu nhi dân tộc thiểu số được ôn tập hè bằng máy vi tính

Chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyệnNgày đăng: 27/07/2018Nguồn tin: TST

Không còn phải hí hoáy làm bài tập hè trên những quyển tập cũ, các em thiếu nhi ở xã Đăk Som, tỉnh Đăk Nông đã lần đầu tiên được rê chuột, gõ bàn phím để ôn lại những kiến thức đã học

Là hoạt động quan trọng nhất trong nội dung chăm lo cho thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi dân tộc thiểu số của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện, đội hình chiến sĩ tình nguyện Phổ cập Tin học đã khai giảng lớp dạy Tin học miễn phí tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ở xã Đăk Som. Không những được làm quen với chiếc máy vi tính hiện đại mà trước đây chưa từng được thấy, các em thiếu nhi còn được trực tiếp làm những bài ôn tập hè trên máy tính với sự hướng dẫn của các “thầy, cô áo xanh tình nguyện”

Lần đầu tiên tiếp xúc với máy vi tính, nhiều em bỡ ngỡ trước các thiết bị điện tử nhưng rất thích thú và hào hứng với những bài học làm quen đầu tiên. Các em được các bạn chiến sĩ tình nguyện tận tình hướng dẫn cách khởi động máy, gọi tên những thiết bị liên quan và làm quen với chương trình đánh máy văn bản, vẽ hình, sao chép dữ liệu, xem hình ảnh, phim, nghe nhạc … Lần lượt những dòng chữ, những đoạn văn khổ thơ đầu tiên được các bạn học sinh hoàn thành, tuy chậm nhưng bạn nào cũng chăm chú và cần cù học hỏi.

Lớp học có 20 chiếc máy tính để bàn được Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ Trẻ vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh lên Đăk Nông, và được chính các bạn trẻ tình nguyện lắp đặt mạng lưới điện, mạng internet trong vòng 2 ngày. Có khi hệ thống điện bị hỏng do quá tải, các bạn chiến sĩ phải sửa chữa và kết nối lại nhiều lần để tạo ra một hệ thống máy tính ổn định nhất.

Ngày đầu tiên số lượng học sinh còn khá ít, các bạn ngại và không dám đi học, nhưng các “thầy cô giáo trẻ” đã vui vẻ trò chuyện và vận động các em đến lớp học. Với sự hướng dẫn tận tình và gần gũi, ngày thứ 2 các em học sinh đã đến lớp Tin học đông hơn, nhiều em còn thích thú muốn được học cả 2 buổi sáng chiều.

Các bạn nhỏ người Mông ở xã Đăk Som đã và đang dần làm quen với máy vi tính, phần lớn đều tò mò và thích thú với những bài học trong lớp dạy Tin học.

Sau 2 ngày khai giảng, lớp học đã nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các em học sinh nhiều lứa tuổi mà còn có cả những người lớn cũng hào hứng tham gia.

Bạn Ngọc Phúc - sinh viên ĐH Công nghiệp thực phẩm, thành viên của đội hình Tin học - cảm thấy phấn khởi và có động lực hơn khi thấy các bạn nhỏ rủ nhau đến lớp ngày một đông và rất hào hứng với lớp học, các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc dạy tin học trong hè cho con em mình.

Việc dạy tin học không chỉ riêng đối tượng học sinh mà còn dành cho mọi lứa tuổi. Các bạn tình nguyện viên sẽ mở 3 buổi dạy tin mỗi ngày cho người dân nơi đây. Với mục đích giúp cho mọi người làm quen với máy tính, với mạng internet và các thiết bị công nghệ, các bạn chiến sĩ đã nhiệt tình đi vận động người dân trong địa bàn xã Đăk Som đến lớp dạy Tin học.

Giúp các em thiếu nhi trải nghiệm ôn tập hè trên máy tính là một phần trong kế hoạch ôn tập hè của các “thầy cô giáo áo xanh tình nguyện”. Bên cạnh việc thực hành trên máy tính, các “thầy, cô” cũng trực tiếp cầm nắn nót từng nét chữ, dạy lại từng công thức toán cho các em. Với những bài giảng được chuẩn bị sẵn từ trước, các bạn chiến sĩ sẽ ôn tập lại kiến thức về toán, tiếng việt và một số môn học khác, đồng thời giải đáp những thắc mắc trong khả năng có thể cho các em.

Tập múa các động tác ngộ nghĩnh thay cho lời chào trước khi bắt đầu buổi học.

Cầm tay nắn nót từng nét chữ cho các em.

Với phương châm “Tuy chơi mà học”, để tránh gây sự nhàm chán, trước mỗi buổi học các em đều được chơi nhiều trò chơi và tập múa hát. Những bài múa dễ thương đã tạo ra không khí vui vẻ và hào hứng trong lớp học do đó các em thiếu nhi dần thân thiết với các thầy, các cô giáo tình nguyện hơn. Không những thế, các em còn được xem nhiều bộ phim hoạt hình vui nhộn trong giờ giải lao, tạo nên không khí sôi nổi, tươi vui tràn ngập lớp học hè.

Ngọc Thảo – Ngọc Huyền – Lê Hưng – Nguyễn My

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn