Hình header

Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân

Chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyệnNgày đăng: 26/03/2018Nguồn tin: TST

Sáng ngày 24/3/2018, Ban Tổ chức Chương trình Trí thức Khoa học trẻ tiình nguyện TP. Hồ Chí Minh đã có dịp đồng hành cùng ThS. Nguyễn Thủy Hà và ThS. Nguyễn Thị Thu Sang - Giảng viên khoa Dinh dưỡng và Ẩm thực, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ chuyên đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân” tại UBND Phường 2, Quận Bình Thạnh.

Thông qua chuyên đề, người dân được biết về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, các mối nguy hại sinh học, hóa học, vật lý đối với thực phẩm. Đồng thời, các chuyên gia đã đưa ra 5 chìa khóa và 10 nguyên tắc vàng trong bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm.

10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới  (WHO) về vệ sinh an toàn thực phẩm:

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn.

3. Ăn ngay sau khi nấu.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

1. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn virut phát triển và lan truyền)

2. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

3. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

4. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

5. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

Đây là hoạt động của Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần 9 năm 2018.

Tin & ảnh: Minh Tuấn

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn