Hình header

Hàng trăm công nhân nghiêm túc diễn tập phòng cháy chữa cháy sau sau bài học ở Carina

Chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyệnNgày đăng: 19/04/2018Nguồn tin: TST

Sáng 15/4, 150 thanh niên công nhân đã nghiêm túc tham gia buổi Diễn tập thoát hiểm và phương án phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại Khu lưu trú Công nhân Khu Công nghiệp Hiệp Phước.

Đây là hoạt động của Chương trình Trí thức Khoa học trẻ Tình nguyện TP. Hồ Chí Minh do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ triển khai thực hiện.

Người dân trực tiếp tham gia xử lí tình huống cháy bình gas sau khi được phổ biến các kiến thức về phòng cháy chữa cháy

Với sự tham gia của các trí thức trẻ đến từ Đoàn thanh niên Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP.HCM, buổi diễn tập hướng đến việc nâng cao ý thức, kiến thức PCCC đến toàn thể Ban quản lý khu lưu trú, nhân viên, thanh niên, công nhân và người lưu trú để chủ động phòng chống, sẵn sàng tham gia chữa cháy có hiệu quả khi có cháy xảy ra. Đồng thời củng cố, nâng cao nhận thức và kiến thức về công tác PCCC cho giáo viên, học sinh, thanh niên xã Long Thới, huyện Nhà Bè, không để xảy ra một vụ “Carina thứ hai”

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn – phó bí thư Huyện Đoàn Nhà Bè nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của việc chủ động công tác phòng chống và tổ chức chữa cháy: “Diễn tập PCCC trong thời gian này là cực kỳ cấp thiết vì hiện nay liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất”. Đặc biệt là tại các khu công nghiệp, nơi tập trung hàng ngàn công nhân và khối lượng vật tư trang thiết bị trị giá hàng trăm ngàn tỉ đồng.

Chương trình tập huấn năm nay bao gồm các hoạt động tổ chức tập huấn kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy – kĩ năng thoát hiểm cho học sinh và hội thi tìm hiểu phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, buổi lễ còn hướng dẫn kĩ năng thoát hiểm cho đoàn viên thanh niên, giáo viên trường mầm non Đồng Xanh, giáo viên trường TH Trang Tuấn Khương và công nhân lưu trú tại Khu lưu trú; hướng dẫn kĩ năng xử lí tình huống trong quá trình phòng cháy và chữa cháy bằng cách sử dụng cơ bản các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Trong đó, diễn tập thực hành phương án chữa cháy giữa lực lượng chữa cháy tại chỗ (của công ty CP KCN Hiệp Phước) và đơn vị nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy Thành phố cùng Phòng CS phòng cháy chữa cháy huyện Nhà Bè) là hoạt động tiêu biểu.

Chương trình Diễn tập thoát hiểm và phương án phòng cháy chữa cháy 2018 với nhiều hoạt động ý nghĩa đã cung cấp cho người dân nhiều kiến thức, từ đó giúp họ chủ động linh hoạt xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra.

Các đơn vị địa phương, Ban quản lý các chung cư trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu hỗ trợ tập huấn PCCC có thể gửi thông tin về Ban Tổ chức Chương trình Trí thức Khoa học trẻ Tình nguyện TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ theo số điện thoại (028)38.230.780 - 38.233.363 để được hỗ trợ.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Khu lưu trú công nhân Hiệp Phước ( KDC Long Thới, Nhà Bè) được khánh thành năm 2012 với số vốn hơn 50 tỷ đồng, bao gồm 133 phòng, đáp ứng nhu cầu chổ ở cho hơn 1.100 chuyên gia và người lao động. Các phòng đều được trang bị đầy đủ tiện nghi từ các vật dụng gia đình, điện, Internet, và đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Người dân chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Đồng chí Đỗ Ngọc Đức về các kiến thức phòng cháy chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Ngọc Đức phổ biến cho người dân những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy: nguyên nhân cháy nổ, các phương pháp chữa cháy, giới thiệu bình chữa cháy và cách sử dụng


Đồng chí Đỗ Ngọc Đức hướng dẫn kĩ năng sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn.


Lực lượng PCCC điều động xe thang, xe cần vươn cùng nhiều thiết bị phương tiện chuyên dụng chuẩn bị cho hoạt động diễn tập.


Hai chiến sĩ đang dùng vòi phun khống chế ngọn lửa trên tầng cao.


Lực lượng phòng cháy chữa cháy đang hoàn thành những bước cuối cùng trong buổi diễn tập


Các em học sinh chăm chú theo dõi các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.


Buổi diễn tập PCCC thu hút sự quan tâm của cư dân tại Khu lưu trú và người dân địa phương.

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn