Hình header

Vườn ươm Doanh nghiệp – đồng hành cùng người khởi nghiệp

Hội nghị - Diễn đànNgày đăng: 13/05/2016Nguồn tin: TST

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Hội thảo “Vườn ươm doanh nhân” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn và một số trung tâm Uơm tạo Doanh nghiệp tại Việt Nam phối hợp tổ chức .

Ảnh: VGP/Ngọc Khuyến

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Vườn ươm tạo doanh nghiệp trong khu vực, doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, nhà khoa học trẻ và tri thức trẻ quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng.

Mục đích của Hội thảo nhằm cung cấp kiến thức khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên, sinh viên; chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành hoạt động hỗ trợ tổ chức, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp và giúp thanh niên quan tâm đến khởi nghiệp tiếp cận một số doanh nghiệp đã đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng.

TS. Nguyễn Hải An – Giám đốc trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, trưởng ban tổ chức phát biểu tại hội thảo: “Chúng tôi hy vọng tại hội thảo lần này, mỗi đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp tham gia sẽ thu thập được những thông tin hữu ích về các chương trình hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp tại các trung tâm ươm tạo, những bài học quý báu trong việc hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, đồng thời phát huy tinh thần doanh nhân trong cộng đồng”.

Có mặt tại hội nghị anh Trần Nguyễn Lê Văn – Tổng giám đốc công ty cổ Vexere, một trong những doanh nghiệp được Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao hỗ trợ khi khởi nghiệp đã có những chia sẻ chân tình đến các bạn trẻ.

Theo anh Văn, khởi nghiệp là 1 con đường gian nan và nhiều thử thách, để đến với khởi nghiệp các bạn phải thật sự máu lửa và quyết tâm. Bên cạnh đó sự hỗ trợ từ các vườn ươm doanh nghiệp chính là bệ phóng tốt để doanh nhân trẻ vươn lên. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp từ thủ tục pháp lý, các quy định, chính sách ưu đãi của nhà nước đến nhà xưởng, vốn, đầu ra, kết nối thị trường,…

Trước khi đến với chương trình Ươm tạo Doanh nghiệp của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, chị Lê Hà Mộng Ngọc đối mặt với nhiều khó khăn về trang thiết bị, nhân lực, đầu ra sản phẩm nhưng giờ đây thương hiệu Nấm Việt của chị đã khẳng định được vị thế trên thị trường.

Chị Ngọc bộc bạch: “Trước đó chúng tôi gặp khó khăn muôn vàn: thiếu nhân lực, sản phẩm sản xuất ra không bán được,... Ví dụ như bỏ ra 10 đồng để sản xuất thì bán chỉ được 5 đồng nên lỗ vốn. Bên cạnh đó, chúng tôi không có thương hiệu nên chỉ bán nhỏ lẻ, không vào được siêu thị. Sau khi tham gia vào chương trình Ươm tạo Doanh nghiệp khó khăn dần được tháo gỡ, giờ sản phẩm chúng tôi có mặt ở nhiều hệ thống siêu thị và vị thế sản phẩm cũng được nâng cao”.

Cũng tại hội thảo, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã tiến hành ký kết thành lập Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, việc thành lập Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM là một xu thế tất yếu để các vườn ươm liên kết thành 1 mạng lưới và thuận lợi trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp không chỉ cần sự hỗ trợ chuyên môn từ 1 vườn ươm, giờ đây khi đến Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM, doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn đến từng vườn ươm theo mục đích khác nhau. Một doanh nghiệp sẽ được câu lạc bộ hướng dẫn để nhận hỗ trợ từ nhiều vườn ươm mà không cần phải tự mò mẫn, tìm kiếm.

Tùy theo mô hình hoạt động mà doanh nghiệp sẽ được các cơ sở ươm tạo cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất cần thiết để hỗ trợ việc khởi nghiệp từ ý tưởng, phát triển sản phẩm cho đến khi thành lập và phát triển doanh nghiệp thành công. Đặc biệt, Trung tâm phát triển KH&CN Trẻ là môi trường năng động của sinh viên, thanh niên, hàng năm trung tâm tổ chức nhiều cuộc thi về KHCN, sáng tạo,…đây sẽ nơi phát hiện, tìm kiếm các nhân tố tiềm năng giới thiệu cho vườn ươm.

Những cá nhân, nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp muốn nhận sự tư vấn, hỗ trợ từ Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM và các vườn ươm tạo thành viên có thể truy cập địa chỉ facebook: HCMC Incubation Network-HN hoặc liên hệ trực tiếp tại: Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM, tòa nhà SBI, Khu CVPM Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12,TPHCM.

Cổng TT Điện tử Chính phủ TP.HCM

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn