Hình header

Nhiều báo cáo khoa học giá trị tại Hội nghị khoa học Môi trường, Lao động và Dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng năm 2018

Hội nghị - Diễn đànNgày đăng: 03/05/2018Nguồn tin: TST

Hội nghị khoa học Môi trường, Lao động và Dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng năm 2018 do Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức, với sự bảo trợ thông tin của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đây là hoạt động nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5Chào mừng 10 năm thành lập Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trên cơ sở Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP. Hồ Chí Minh (2008-2018); Xây dựng môi trường để các nhà khoa học trẻ thể hiện quan điểm về thực trạng khoa học môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước với các nhà khoa học trẻ nhằm hướng tới xây dựng một đội ngũ nghiên cứu có năng lực và tạo ra những sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học đạt tiêu chuẩn quốc tế về giá trị học thuật và tính ứng dụng,

Hội nghị khoa học Môi trường, Lao động và Dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng năm 2018 được tổ chức vào lúc 07g30 ngày 03/5/2018 tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hội nghị dành cho các nghiên cứu viên, nhà khoa học và giảng viên trẻ của các trường, viện, cơ quan nghiên cứu tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Hội nghị đã nhận được gần 50 bài tham luận từ nhiều đơn vị và cá nhân gửi, trong đó có 30 bài của 15 đơn vị được chọn đăng trong kỷ yếu Hội nghị. Các tham luận đều được nhận xét phản biện từ Hội đồng khoa học và tuyển chọn trình bày tại hội nghị thông qua Phiên toàn thể02 Phiên chuyên đề.

Phiên toàn thể bao gồm báo cáo tổng quát của PGS.TS.BS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ về “Tổng quan tác động của môi trường đối với sức khỏe cộng đồng: các công nghệ/cách tiếp cận mới trong nghiên cứu dịch tễ học môi trường”,TS. Phan Minh Liêm, Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas, Hoa Kỳ về “Chiến lược, chính sách và ứng dụng công nghệ của Việt Nam trong theo dõi và đánh giá sức khỏe cộng đồng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ thông tin hướng đối tượng của cách mạng công nghiệp 4.0”.

PGS.TS.BS. Phạm Xuân Đà, Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ

TS. Phan Minh Liêm, Trung tâm ung thư MD Anderson, Trường Đại học Texas, Hoa Kỳ

Phiên chuyên đề Khoa học Dinh dưỡng, Môi trường và Lao động tập trung vào các báo cáo về ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh lao động, vai trò dinh dưỡng và độc chất của thực phẩm tác động đến sức khỏe con người. Định hướng phát triển và hợp tác khoa học nhằm nâng cao sức khỏe người lao động nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung, xây dựng hệ dinh dưỡng nhằm phát huy thể trạng và sức khỏe thanh niên Việt Nam cùng với các chủ đề liên quan.        

Phiên chuyên đề Khoa học Y dược tập trung vào các nghiên cứu phát hiện các hoạt chất mới và ứng dụng công nghệ trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Bằng các phương pháp nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng,các báo cáo còn cung cấp thông tin đánh giá một số yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người, góp phần vào nguyên nhân đưa đến các căn bệnh thời đại trong cộng đồng hiện nay như: ung thư, đái tháo đường, ngộ độc,…Những vấn đề mới cũng sẽ được thảo luận như ứng dụng khoa học công nghệ thông tin và dữ liệu số hóa trong kiểm tra và theo dõi sức khỏe cá nhân.

PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Cư - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chủ trì Phiên chuyên đề Khoa học Y dược 

Hội nghị nhận được sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo các Sở Ban ngành và đơn vị chuyên trách về quản lý khoa học công nghệ, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, an toàn lao động và y tế. Sau Hội nghị sẽ chọn trao giấy chứng nhận cho các báo cáo chất lượng và tốt nhất nhằm khuyến khích các nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, dịch tễ học, về ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh lao động và vai trò của dinh dưỡng thực phẩm đối với sức khỏe con người.

Hội nghị có đánh giá từ Hội đồng khoa học cho 06 báo cáo thuyết trình từ khách mời (invited speaker), đồng thời có 06 giải báo cáo viên xuất sắc cho các báo cáo tốt nhất tham gia Hội nghị (outstanding reporter). 30 bài tham luận sẽ được xuất bản trong Kỷ yếu nội bộ Hội nghị. Các báo cáo chất lượng và tốt nhất sẽ được chấp thuận chỉnh sửa và công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ (Số A – ISSN: 1859 – 4794, Số B – ISSN: 1859 – 4794, Số C – ISSN: 2525 – 2461) là tạp chí uy tín Việt Nam được tính điểm trong 17 chuyên ngành của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước.Ngoài ra, các báo cáo còn lại sẽ được công bố trên Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ - Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (ISSN: 2354-1105), được chấp nhận và bảo trợ thông tin công bố bởi Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn