Hình header

8 bước để thương mại hóa kết quả khoa học

Chuyển giao đề tàiNgày đăng: 19/08/2015Nguồn tin:
Nghiên cứu và nhờ chuyên gia tư vấn là hai bước đầu tiên có thể giúp thương mại hóa kết quả nghiên cứu và tìm kiếm chuyển giao công nghệ.

 

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hoà Bình, hiện đang học và làm việc tại Hàn Quốc trong diễn đàn "Làm thế nào để thương mại hóa các kết quả khoa học".

1. Nghiên cứu

Những thử nghiệm và sáng tạo trong suốt quá trình nghiên cứu thường đem tới các phát minh hay sáng chế hữu ích cho cuộc sống. Sáng chế có thể là một quy trình, cấu tạo máy móc, hợp chất hoặc một giải pháp kỹ thuật hữu dụng nào khác. Ngày nay, để có những công nghệ mới phải nỗ lực sáng tạo và sự đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển, đồng thời cần có sự tham gia của nhiều nghiên cứu viên.

2.  Nhờ chuyên gia tư vấn

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu tối đa các sai sót, cũng như tổn thất có thể xảy ra, bạn nên được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn có thể liên hệ với một tổ chức/trung tâm hỗ trợ phát triển sáng chế hoặc một nhà tư vấn chuyên nghiệp để có được những thông tin, tư vấn chính xác về việc bộc lộ, định giá cũng như kế hoạch bảo vệ và phát triển sáng chế hay công nghệ mới của mình.

Bước đầu tiên là bạn và nhà tư vấn cần có một thoả thuận giữ bí mật được thể hiện rõ bằng văn bản và có đầy đủ giá trị pháp lý. Sau đó, bạn sẽ trả lời và mô tả về sáng chế của mình qua một bảng các câu hỏi cụ thể. Bảng câu hỏi cũng như phần trả lời này phải được giữ bí mật, tuyệt đối không bộc lộ hay công bố với bên thứ ba.

3. Định giá giá trị của công nghệ mới

Trong giai đoạn này, công nghệ mới của bạn sẽ được định giá bằng nhiều biện pháp như tìm kiếm thông tin liên quan, phân tích nhu cầu của thị trường và các công nghệ tương tự của đối thủ cạnh tranh. Qua đó, tiềm năng thương mại hoá của công nghệ mới sẽ được đánh giá cụ thể và tương đối chính xác. Kết quả đánh giá có thể được xem xét để xây dựng kế hoạch bảo vệ và khai thác công nghệ mới hay kết quả nghiên cứu của bạn.

4. Bảo vệ công nghệ

Đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế là một biện pháp bảo vệ phổ biến nhất. Bước đầu tiên là bạn nộp đơn đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế tại Cục Sở hữu Trí tuệ và một số quốc gia khác mà bạn dự kiến sẽ kinh doanh sản phẩm công nghệ của mình tại đó. Khoảng thời gian để được cấp bằng sáng chế là 2-3 năm và chi phí cho việc đăng ký bảo hộ khoảng từ 1.000 – 2.500 USD tuỳ thuộc vào sáng chế và quốc gia bạn muốn đăng ký bảo hộ.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác nữa như bí mật thương mại, nhãn hiệu hàng hoá, bản quyền tác giả và hợp đồng hạn chế sử dụng (áp dụng cho cơ sở dữ liệu và vật liệu).

5. Marketing

Bước này giúp bạn xác định được danh sách các công ty có khả năng phát triển, thương mại hoá công nghệ của bạn (các công ty có chuyên gia, tiềm lực tài chính và kỹ thuật, mạng lưới kinh doanh). Tại bước này bạn sẽ quyết định việc chuyển nhượng quyền kinh doanh hay tự thành lập một công ty mới để kinh doanh sản phẩm công nghệ của mình.

6. Lựa chọn việc kinh doanh

Thứ nhất là bước chuyển nhượng cho công ty đang hoạt động. Nếu có một hay nhiều công ty đang hoạt động quan tâm tới công nghệ mới của bạn, bạn có thể lựa chọn và chuyển nhượng quyền khai thác cho công ty đó. Công ty sẽ trực tiếp đưa sản phẩm công nghệ ra thị trường và bạn sẽ được hưởng một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh đó theo thoả thuận.

Bạn cũng có thể bán toàn bộ quyền sở hữu của mình về công nghệ cho một người, một công ty khác. Do vậy, quyết định này phải được xem xét thật cẩn trọng. Bán toàn bộ quyền sở hữu cho phép bạn thu ngay một số tiền lớn tại thời điểm ký kết hợp đồng và không phát sinh thêm chi phí hay lợi nhuận nào khác trong tương lai. Bạn cũng không phải chịu rủi ro khi có các công nghệ mới tốt hơn giải pháp kỹ thuật của bạn.

Bước tiếp theo là thành lập một công ty mới. Nếu như bạn thấy được tiềm năng lớn của công nghệ và thấy mình có khả năng tự kinh doanh công nghệ mới được phát triển của mình, bạn có thể thành lập một công ty mới và tự kinh doanh các sản phẩm dựa trên công nghệ đó.

7. Thương mại hoá

Bên được chuyển nhượng hoặc công ty của bạn sẽ tận dụng và khai thác những ưu thế của công nghệ mới và tiếp tục đầu tư để phát triển đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Bước này có thể gồm thêm các công đoạn như phát triển và cải tiến bổ sung, xin cấp phép của cơ quan quản lý, quảng cáo, bán hàng, hậu mãi và nhiều các hoạt động khác nữa.

8. Thu, phân bổ và tái đầu tư lợi nhuận

Lợi nhuận thu được sẽ được phân bổ theo tỷ lệ đã được thoả thuận từ trước cho nhà nghiên cứu, chủ sở hữu công nghệ, công ty sản xuất, phân phối. Một phần của lợi nhuận thu được có thể tiếp tục được đầu tư cải tiến công nghệ cũng như phát triển các giải pháp công nghệ mới trong tương lai.

Nguyễn Hòa Bình

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn