Hình header

SpaceX Falcon Heavy: Mọi thứ bạn cần biết

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 21/02/2018Nguồn tin: Tech News - Tech CNN

bởi Jackie Wattles @jackiewattles


Nếu bạn có bạn bè yêu thích công nghệ về không gian, chắc hẳn bạn có thể đã nghe những từ "Falcon Heavy"

Falcon Heavy là tên của một tên lửa SpaceX dự kiến ​​sẽ được tung ra lần đầu tiên vào thứ ba. Bạn có thể nghe về tầm cở của Falcon Heavy: Nó là tên lửa mạnh nhất trên thế giới. Nó được xây dựng bởi ngành công nghiệp đột phá của công ty tên lửa bắt đầu bởi tỷ phú Elon Musk.

Nếu bạn là người của trào lưu công nghệ, chúng tôi đã trả lời tất cả các câu hỏi bạn cần biết trước khi chúng khởi động vào tháng tới.

Tại sao lại quan trọng?

Tên lửa này sẽ có lực đẩy tương đương với 18 máy bay phản lực Boeing 747.

SpaceX cho biết, tên lửa này sẽ có khả năng đưa con người lên sao Hỏa, mặc dù SpaceX đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống hoàn toàn khác biệt cho việc đi lại  sao Hỏa, được gọi là BFR.

Nó cũng sẽ là tên lửa mạnh nhất hiện đang hoạt động - và là một trong những động cơ mạnh nhất từng được chế tạo. Tên lửa mạnh nhất trong lịch sử là tên lửa Saturn V của NASA, nó được sử dụng cho các chuyến bay hạ cánh của tàu Apollo và đã nghỉ hưu vào những năm 1970.

Nó là tên lửa đẩy mạnh hơn, xa hơn, và có thể đưa vệ tinh, tàu vũ trụ hoặc các trọng tải khác lớn hơn vào quỹ đạo.

Điều đó mở ra một loạt các cơ hội kinh doanh cho SpaceX, là hãng đã dẫn đầu một kỷ nguyên mới trong công nghệ không gian, mà các công ty – ngay cả chính phủ - đều mong muốn tiến triển lớn cho ngành công nghiệp này.

Cái gì nó đưa vào không gian?

Đối với nhiệm vụ thử nghiệm này, Falcon Heavy sẽ khởi động một tải trọng giả. Cụ thể, nó sẽ gửi một chiếc Tesla màu đỏ anh đào (TSLA) từ bộ sưu tập cá nhân của Musk vào sâu trong không gian. Không có lý do khoa học nào để gửi một ô tô cá nhân vào không gian. Nhưng nó phục vụ như là tự quảng cáo cho Musk, người cũng là CEO của Tesla.

Khi được hỏi trên Twitter tại sao anh lại muốn vứt đi chiếc xe hơi trị giá 100.000 đô la, anh trả lời, "Tôi thích ý nghĩ về một chiếc xe trôi dạt dường như vô tận xuyên qua không gian và có lẽ được phát hiện bởi một chủng tộc người ngoài hành tinh hàng triệu năm trong tương lai."

Một khi Falcon Heavy đã chứng minh nó có thể bay, tên lửa có thể bắt đầu thực hiện công việc thực sự của nó trong việc kéo vệ tinh và các tải trọng khác vào quỹ đạo.

Tên lửa này đã được ký kết để đưa ba vệ tinh viễn thông mạnh nhất vào quỹ đạo.

Không quân Hoa Kỳ cũng có kế hoạch sử dụng Falcon Heavy để khởi động tải trọng STP-2 bao gồm một số vệ tinh dự báo thời tiết.

SpaceX cũng cho biết vào đầu năm 2017, hai khách du lịch không gian đã đặt một khoản tiền để đi trên một Falcon Heavy cho một chuyến đi quanh mặt trăng. Vào thời điểm đó, SpaceX nói rằng chuyến đi có thể xảy ra vào năm 2018, mặc dù công ty đã không cung cấp bất kỳ bản cập nhật.

Chi phí bao nhiêu?

Falcon Heavy có giá bán nhãn 90 triệu USD. Điều đó đắt hơn 45% so với tên lửa Falcon 9 mà SpaceX đã sử dụng cho mỗi nhiệm vụ từ năm 2012.

Nhưng Falcon Heavy thực chất là ba chiếc Falcon 9 gắn liền với nhau, nó thật sự đáng giá vì ba lần lực đẩy của Falcon 9.

Và, so với các tên lửa có khả năng đối đầu tốt hơn sức mạnh của Falcon Heavy, đó là một món hời. Vì Delta IV Heavy được xây dựng bởi công ty hàng không Mỹ Launch Alliance và hiện là tên lửa mạnh nhất thế giới, có thể tốn 400 triệu USD cho mỗi lần phóng.

Cũng cần lưu ý rằng Falcon Heavy sẽ giải phóng ra sức mạnh bẳng một nữa Delta IV.

Tại sao nó rẻ như vậy?

SpaceX cho biết nó đã có thể hạ giá cạnh tranh về giá vì các bộ phận có thể dùng lại của nó.

Công ty này là nhà xây dựng tên lửa duy nhất trên thế giới trả lại an toàn các tên lửa đẩy hạng nhất trên trái đất.

Chuyến bay Falcon Heavy đầu tiên thậm chí sẽ sử dụng hai động cơ được tân trang lại từ các nhiệm vụ Falcon 9 trước đó.

Và, trong những gì hứa hẹn sẽ là một viễn cảnh tuyệt đẹp, SpaceX nói rằng nó sẽ cố gắng để hướng dẫn tất cả ba tầng đẩy của giai đoạn đầu của Falcon Heavy trở lại Trái đất sau khi khởi động. Hai trong số chúng sẽ thực hiện một hạ cánh đồng bộ trở lại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Tên lửa đẩy thứ ba sẽ hạ cánh xuống một droneship (như máy bay trực thăng), được điều khiển từ xa để bắt tên lửa trên biển.


Nó sẽ làm việc không?

SpaceX đang dùng thời gian qúy báu để chuẩn bị ra mắt. Vào năm 2011 Công ty cho biết tên lửa sẽ sẵn sàng vào năm 2013. Mục tiêu đó cuối cùng đã chuyển đến tháng 11 năm 2017, sau đó là tháng Mười Hai. Bây giờ, SpaceX cuối cùng cũng đã sẵn sàng để khởi chạy.

Nhưng ngay cả với tất cả các chuẩn bị cẩn thận, mọi thứ vẫn có thể trở nên thất thường.

"Falcon Heavy đòi hỏi khởi động cùng lúc 27 động cơ ở lớp quỹ đạo. Có rất nhiều thứ có thể sai lầm ở đó," Musk nói trong một cuộc họp vào năm ngoái. "Đây là một trong những điều rất khó kiểm tra trên mặt đất ... cơ hội thực sự tốt khi mà không có vật thể rác đi trong quỹ đạo."

Điều gì xảy ra nếu nó nổ?

Một vụ nổ, ngoài việc phun lửa và khói, sẽ tiêu diệt Tesla của Musk - và, cũng có thể là bệ phóng.

Một vụ nổ tên lửa SpaceX đã phá huỷ một bệ phóng trước đó. Vào tháng 9 năm 2016, một tên lửa Falcon 9 tự nhiên bốc cháy và gây ra thiệt hại đáng kể cho khu vực phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral. Phải mất hơn một năm để phục hồi bệ phóng.

Falcon Heavy đã sẵn sàng để bay từ Trung tâm 39A của trạm Không gian liên hợp Kennedy lịch sử. Đó là một bệ phóng tương tự, nó đã từng tổ chức các sứ mệnh của Apollo và Space Shuttle trở lại thời hoàng kim của những chuyến du hành vũ trụ của con người.

Làm cách nào để xem buổi ra mắt?

Theo báo chí địa phương, hàng ngàn người đang trông đợi sự phóng từ mặt đất.
Đối với điều trị VIP, hãy mua vé xem khởi động tại Khu Liên hợp Khách truy cập Trung tâm Không gian Kennedy.

Nếu bạn không thể đến Florida, SpaceX cung cấp một bản phát trực tuyến về các lần phóng của họ tại đây.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn