Hình header

Tập huấn chuyên đề Giới thiệu các mô hình nông nghiệp hiệu quả

Chuyến xe tri thứcNgày đăng: 21/09/2015Nguồn tin:

Sáng 2/8/2015, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành Đoàn TP.HCM đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã An Phú, huyện Củ Chi tổ chức buổi tập huấn Giới thiệu các mô hình nông nghiệp hiệu quả tại UBND xã cho khoảng 30 thanh niên.

alt

Tại buổi tập huấn, anh Nguyễn Hoàng Duy Lưu - Ban Quản lý Khu Công nghiệp Công nghệ cao đã giới thiệu với thanh niên những mô hình mới, hiệu quả do chính Khu Công nghiệp Công nghệ cao nghiên cứu. Cụ thể có các phương pháp trồng cây không cần đất như trồng cây thủy canh, khí canh, giá thể,… Một số phương pháp này đã được người dân ở huyện áp dụng ví dụ như trồng rau thủy canh tại nhà phố; sản xuất hoa lan Mokara, Pendrobium; trồng dưa lưới trong nhà màng,… Không chỉ tăng năng suất, giảm lượng phân bón cần dùng, tiết kiệm nhân công mà những phương pháp này còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân, tăng thêm thu nhập và cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm tươi sạch cho thị trường rau, củ, quả.

Ngoài ra, anh Lưu còn cho biết Khu Công nghiệp không chỉ tập trung về nghiên cứu mà còn hoạt động với mục đích xã hội. Đó là việc đưa những mô hình hiệu quả này đến với người dân bằng cách chuyển giao công nghệ, hướng dẫn lắp đặt hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật,… nếu các hộ gia đình có nhu cầu. Tuy nhiên, với chi phí còn khá lớn, khoảng hơn 300 triệu cho một hệ thống theo công nghệ cao này, thì người dân còn nhiều e ngại, chỉ một số ít các doanh nghiệp nhỏ hoặc những gia đình đã có sẵn truyền thống làm nông nghiệp mới dám đầu tư.

Anh còn bày tỏ mong muốn, trong tương lai, Khu Công nghiệp sẽ có những mô hình mới, thật sự phù hợp với người dân hiện nay hoặc cải thiện hơn nữa các mô hình hiện có, để những mô hình này càng hiệu quả hơn.

Buổi tập huấn nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần thứ 6 năm 2015 do Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

                                                 

Tin, ảnh: Phương Lan

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn