Hình header

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn chết?

Khám pháNgày đăng: 16/01/2018Nguồn tin: Smithsonian Magazine

Bạn đã có thể nghe nói về những người đã chết và trở lại cuộc sống nói rằng họ nhìn thấy ánh sáng ở cuối một đường hầm.

Tiến sĩ Sam Parnia và nhóm của cô từ Trường Y khoa Langone thuộc trường Đại học New York cũng có cùng một câu hỏi.Họ bắt đầu tìm kiếm câu trả lời dựa vào các nghiên cứu ở Châu Âu và Mỹ đối với những người đã bị ngừng tim và “sống lại”.

Trả lời Live Science, Parnia cho biết : "Họ sẽ mô tả việc xem các bác sĩ và y tá làm việc và họ sẽ mô tả nhận thức về những cuộc trò chuyện đầy đủ, những điều thị giác đang diễn ra, và nếu không họ sẽ không biết đến chúng.Những hồi tưởng của họ cũng được xác nhận bởi các nhân viên y tế đã báo cáo bệnh nhân của họ có thể nhớ các chi tiết".

Cái chết, theo nghĩa y học, là khi trái tim ngừng đập và cắt máu đi vào não.

Điều này có nghĩa là chức năng của não cũng dừng lại và không còn giữ được cơ thể sống nữa.

Parnia giải thích rằng vỏ não - bộ não được gọi là "bộ phận suy nghĩ" của não - cũng chậm lại và phẳng, có nghĩa là không có sóng não nào nhìn thấy được trên màn hình điện, trong vòng 2 đến 20 giây. Điều này cuối cùng dẫn đến cái chết của não.

Parnia và các cộng sự của ông cũng quan sát cách não phản ứng trong suốt quá trình ngừng tim để xác định có bao nhiêu trải nghiệm liên quan đến hoạt động của não.

“Đồng thời, chúng tôi cũng nghiên cứu tâm trí con người và ý thức trong bối cảnh tử thần, để hiểu liệu ý thức có bị tiêu diệt hay liệu nó có tiếp tục sau khi bạn chết trong một khoảng thời gian nào đó hay không và nó liên quan đến những gì đang xảy ra bên trong não trong thời gian thực ", ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động của não sau khi chết được ghi lại.

Vào tháng 3, các bác sĩ tại một cơ sở chăm sóc đặc biệt của Canada phát hiện ra rằng một người có hoạt động não liên tục trong 10 phút sau khi họ tắt máy trợ sinh, nhưng ba người khác thì không.

Trong hơn 10 phút sau khi các bác sĩ tuyên bố người chết lâm sàng, sóng não, giống như những gì chúng tôi trải nghiệm trong giấc ngủ, tiếp tục xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng kinh nghiệm về cái chết có thể rất khác nhau đối với từng bệnh nhân.

Mỗi bệnh nhân ghi lại các kết quả điện giải khác nhau - hoạt động điện trong não - cả trước và sau khi chết.

Nguồn: SmithsonianMag

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn