Hình header

Thanh niên thành phố góp ý tưởng cho biển đảo xanh

Ý tưởng sáng tạoNgày đăng: 12/07/2017Nguồn tin: TST

Trong những năm qua, dù đời sống bà con ngư dân và các đơn vị vũ trang trên đảo có nhiều cải thiện, song đảo Thổ Chu cũng gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, cộng với vị trí địa lý xa bờ đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân. Thông qua Cuộc thi Ý tưởng Dự án Tình nguyện với chủ đề “Vì biển đảo xanh” do Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức, nhiều ý tưởng, dự án cộng đồng do các bạn thanh niên sáng tạo đã được Ban tổ chức cuộc thi đầu tư triển khai thực tế.

Các nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi Ý tưởng Dự án Tình nguyện với chủ đề Vì biển đảo xanh chụp ảnh với Ban tổ chức Cuộc thi tại Lễ tổng kết, trao giải

Các nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi Ý tưởng Dự án Tình nguyện với chủ đề Vì biển đảo xanh chụp ảnh với Ban tổ chức Cuộc thi tại Lễ tổng kết, trao giải

Các ý tưởng khả thi và ý nghĩa tại cuộc thi:

Vườn rau biển đảo    

Tác giả: Hoàng Văn Chung, Đặng Ngọc Vũ, Trần Trọng Hiến, Vũ Duy Đồng – Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh

Dự án thực hiện phương án xây dựng nhà kính có ứng dụng công nghệ kiểm soát khí hậu và công nghệ tưới, cung cấp chất dinh dưỡng tự động nhằm áp dụng khoa học kỹ thuật cao trong canh tác rau quả sạch, tuân thủ đúng quy trình khoa học kỹ thuật sản xuất, kiểm soát được sâu bệnh hại cây trồng trong khi vẫn đảm bảo dư lượng phân hóa học và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong ngưỡng cho phép, đảm bảo hiệu quả kinh tế, có nghĩa là sản xuất phải an toàn, hiệu quả, rủi do thấp, năng  xuất cao, tránh được ảnh hưởng của thời vụ, thời tiết, giá trị kinh tế cao.

 Công trình của ý tưởng thực hiện canh tác trên nền tảng của ba công nghệ: Thủy canh hồi lưu, Ánh sáng nhân tạo và Internet of Things (IoT). Vườn rau của ý tưởng được canh tác trong nhà kính, phòng kín, hầm ngầm hoặc trong các container với mục đích cách ly với môi trường bên ngoài.

Xử lý chất thải chăn nuôi và lọc nước tại đảo Thổ Chu           

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hoàng Thị Diệp Thúy, Ngô Thị Ngọc Mỹ - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Ý tưởng có thể được triển khai để tận dụng các phế phụ phẩm tại đảo Thổ Chu như một loại đệm lót sinh học để giảm mùi, chất thải chăn nuôi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi heo của bộ đội trên đảo Thổ Chu.

Ngoài ra, ý tưởng còn sử dụng hạt chùm ngây để xử lý nước thải phát sinh trên đảo Thổ Chu. Hiệu quả xử lý nước thải đối với chỉ tiêu độ đục và vi khuẩn của hạt chùm ngây là cao và phù hợp với đảo Thổ Chu.

             Dự án tình nguyện "Giờ thực hành cho em" tại xã đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Tác giả: Đào Thị Phương Thảo, Cao Nữ Hoàng Oanh, Đào Thảo Phương – Khoa Y-  ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Dự án tình nguyện “Giờ thực hành cho em” bao gồm 2 nội dung lớn được thực hiện song song nhau là: tạo phần mềm “Giờ thực hành cho em” và tổ chức Sân chơi Khoa học vui.

Dự án tình nguyện “Giờ thực hành cho em” là hình thức vui – học, học – vui. Nhằm giúp các em nhỏ nơi xã đảo xa xôi có cơ hội được tiếp cận cách học mới lạ, bổ ích. Từ đó giúp các em hiểu rõ hơn những bài giảng trên lớp cũng như khơi gợi sự hứng thú, niềm đam mê trong học tập, kích thích trí sáng tạo, tìm tòi, khám phá. Bên cạnh đó, các video còn mang ý nghĩa góp phần hỗ trợ trong công tác giảng dạy còn nhiều khó khăn của các giáo viên tại đảo.

Hệ thống tạo nước ngọt từ nước biển sử dụng năng lượng mặt trời

Tác giả: Trương Hoàng Minh, Trương Minh Phát, Hà Thanh Sang – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Mục tiêu ý tưởng là xây dựng hệ thống có khả năng cung cấp khoảng 180 lít nước sạch uống được hàng ngày để cung cấp nước uống cho và nấu ăn cho cho khoảng 3 đến 4 hộ gia đình (mỗi hộ 4 nhân khẩu). Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu với môi trường vùng biển. Giá thành vừa phải phù hợp với tình hình kinh tế địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng.

Hệ thống của ý tưởng được xây dựng trên nguyên lý đun nóng nước biển để tạo điều kiện cho quá trình bay hơi của nước xảy ra nhanh hơn, sau đó thu nước ngọt bằng phương pháp ngưng tụ.

Điểm mới của ý tưởng là việc sử dụng nguồn nhiệt năng từ mặt trời thành hai nguồn nhiệt để đun nước, nguồn nhiệt thứ nhất là nhiệt năng mặt trời trực tiếp đun nước biển trong bể chứa và nguồn nhiệt thứ hai là sử dụng pin mặt trời để gia nhiệt cho một lượng nước không đổi, lượng nước này sẽ là nguồn nóng chạy qua bể chứa giúp đun nóng nước biển.

Thư quán Bách khoa kết hợp xây dựng sân chơi và tủ sách cho trẻ em

Tác giả: Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Song Dũng, Nguyễn Thị Yên, Huỳnh Lê Ngọc Hà, Trần Duy Khoa – Trường Đại học Luật  TP. Hồ Chí Minh, Học viện Hành chính Quốc gia CS TP. Hồ Chí Minh,  Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Đối với ý tưởng “Xây dựng sân chơi và tủ sách cho trẻ em” sẽ xây dựng một sân chơi để tạo ra không gian vui chơi sáng tạo, gia tăng cho các em niềm vui trong mỗi ngày đến trường, đồng thời xây dựng một tủ sách với nhiều thể loại sách khác nhau giúp các em rèn luyện và nâng cao kỹ năng đọc sách, mở rộng hiểu biết, tìm hiểu về quê hương đất nước. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng sẽ chung tay giúp quản lý tủ sách và hướng dẫn, động viên các em ngày càng đam mê sách nhiều hơn qua đó nâng cao tỷ lệ trẻ đến trường.

Đối với ý tưởng “Thư quán Bách Khoa” là mô hình thư viện tổng hợp được xây dựng để hỗ trợ văn hóa giáo dục cho con em trên đảo Thổ Chu, bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng có thể đến tham khảo các kiến thức được cung cấp từ các cuốn sách để bổ sung thêm kiến thức về lịch sử biển đảo, kinh tế, đời sống, môi trường, kiến thức về pháp luật đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển đảo nhằm giúp người dân ở đây vững vàng hơn trong việc đấu tranh phòng các thế lực thù địch, giới thiệu quảng bá hình ảnh đẹp, bảo vệ chủ quyền biển đảo Thổ Chu của nước ta

Share to love 

Tác giả: Nguyễn Thành Lộc, Phạm Thị Như Ngọc – Trường Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Dự án hướng đến xây dựng lớp dạy nghề làm quà lưu niệm thủ công mỹ nghệ cho người dân đảo Thổ Chu, từ đó mang đến cơ hội lập nghiệp và kinh doanh cho bà con trong tương lai. Bằng việc khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên từ phụ phẩm của biển, kết hợp giữa kinh nghiệm sống và sức sáng tạo, các sản phẩm được làm ra hứa hẹn sẽ mang lại giá trị không chỉ về kinh tế mà còn góp phần thay đổi và cải thiện tư duy, quan niệm sống của bà con trên đảo, thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ bước đầu dự án, các thành viên ban tổ chức phối hợp với chuyên gia cùng chính quyền chức năng xã Thổ Châu chịu trách nhiệm thiết kế, tạo mẫu, đào tạo kỹ năng nghề cho các thành viên trong lớp học đồng thời chịu trách nhiệm quản lý, điều phối sự tham gia của các thành viên nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được sản xuất tốt nhất. Về dài hạn, toàn bộ công tác trên sẽ được bàn giao cho các thành viên lớp học để họ có được sự chủ động trong sản xuất và kinh doanh. 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn