Hình header

Đoàn TP, Hồ Chí Minh dự Lễ Tổng kết, trao giải VIFOTEC lần thứ 11 – năm 2015

Sáng tạo thanh thiếu nhiNgày đăng: 19/10/2015Nguồn tin: Khoa học trẻ TST

Tối 15/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2015.

 Ban tổ chức đã trao 106 giải thưởng và bằng khen gồm 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích, với tổng trị giá 405 triệu đồng, cho các đề tài có tính sáng tạo và ứng dụng tốt.

Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi

Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tham dự với 10 đại biểu đạt 01 Giải Nhất, 01 Giải Ba và 03 Giải Khuyến khích. Trong dịp này, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ đã nhận được Bằng khen của Ban Chỉ đạo Cuộc thi vì đã đạt được thành tích tốt trong việc tổ chức và triển khai Cuộc thi ở cấp thành phố.

Các sản phẩm đạt giải của Đoàn TP. Hồ Chí Minh bao gồm Sản phẩm Laser Bot của tác giả Nguyễn Dương Kim Hảo THCS Nguyễn Gia Thiều - Quận Tân Bình đạt giải Nhất, Giải Ba là nhóm tác giả Liêu Hy Chánh, Phạm Gia Nghi, Nguyễn Hoàng Nam với sản phẩm OS (Objects Scaner). 03 giải Khuyến khích với các sản phẩm: Robot thu thập nhựa cao su (Collecting Rubber Latex Robot) của nhóm tác giả Nguyễn Kim Thanh Phúc, Đặng Hoàng Bá Khang, Nguyễn Trương Hoàng Phúc - trường THPT Gia Định - Q. Bình Thạnh; Sản phẩm Gậy dò đường thông minh của nhóm tác giả Nguyễn Thành Trung, Trương Tuấn Tài – Trường THPT Nguyễn Công Trứ - Q.Gò Vấp và Sản phẩm Hệ thống cửa khóa trong, tự động mở khi có số điện thoại cho phép gọi đến của tác giả Trần Phan Thanh Hải – Học sinh Lớp 9/2, Trường THCS Kiến Thiết - Quận 3.

Cuộc thi là hoạt động hàng năm dành cho các em từ 6 đến 19 tuổi trong cả nước. Năm nay, cuộc thi được phát động từ ngày 17/6 và kết thúc vào ngày 31/7, thu hút 554 đề tài từ 49 tỉnh thành tham gia trong các lĩnh vực: Đồ dùng học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Giải Đặc biệt của cuộc thi năm nay được trao cho đề tài “Máy hàn cắt kim loại, đánh bóng mica, inox sử dụng nguyên liệu nước” của nhóm tác giả Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung, học sinh lớp 12G Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình). Sản phẩm của các em được đánh giá xuất sắc và có tính ứng dụng cao, dễ triển khai ra thị trường

Trong số các giải Nhất, “Laser bot” của Nguyễn Dương Kim Hảo được nhiều người biết đến do từng đoạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI năm 2015, Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XXIV năm 2015, Cuộc thi Thử thách Sáng tạo trẻ,... Nguyễn Dương Kim Hảo cũng là một gương mặt nổi bật với nhiều sản phẩm đã từng đoạt giải trong các cuộc thi sáng tạo cho lứa tuổi học sinh trong và ngoài nước như “Bảng điều khiển thông minh”, Máy tính hóa học, Xe robot điều khiển bằng ứng dụng Android,…

Các giải Nhất còn lại cũng thể hiện sức chủ động sáng tạo của các em học sinh như: “Robot cứu hộ đa năng” của Nguyễn Văn Hoan (Bắc Giang); “Em vui học bộ kít cảm biến đa năng” của Lò Mạnh Cường và Nguyễn Trung Dũng (Hà Nội); và “Ứng dụng phần mềm thiết kế ngôi nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng” của nhóm học trường PTTH Chí Linh (Hải Dương).

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc được tổ chức hàng năm kể từ 2004, là một sân chơi bổ ích và ngày càng trở nên sôi động cho lứa tuổi học sinh. Nhiều sản phẩm đoạt giải thưởng tại cuộc thi này được VIFOTEC đưa đi tham dự triển lãm quốc tế trong 10 năm qua giành nhiều thành tích nổi bật.

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

 

 

Phương Thủy

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn