Hình header

10 năm ươm mầm sáng tạo

Sáng tạo thanh thiếu nhiNgày đăng: 07/03/2016Nguồn tin:

Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi là cuộc thi được Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm, nhằm khơi dậy và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu nhi thành phố, qua đó giúp thanh thiếu nhi trau dồi, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo. Qua 10 năm tổ chức, cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi thành phố, ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm sáng tạo vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Mở ra sân chơi thỏa sức sáng tạo

 Với mục đích khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi thành phố, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng sáng tạo, ngày 14 tháng 02 năm 2005, Ban Chấp hành Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi thành phố lần I năm 2005, cuộc thi đã thực sự trở thành sân chơi sáng tạo hấp dẫn, bổ ích dành cho thanh thiếu nhi thành phố.

Thí sinh giới thiệu sản phẩm trước Hội đồng giám khảo tại cuộc thi lần I - năm 2005

Chỉ trong nằm đầu tiên, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo với hơn 840 bài dự thi lý thuyết và 24 mô hình sáng tạo mà tác giả là học sinh từ 6 đến 19 tuổi được gửi về tham gia. Từ sân chơi mới và bổ ích này, nhiều tài năng trẻ của thành phố đã được phát hiện, bồi dưỡng. Trong đó có thể kể đến “thần đồng tin học”, Nguyễn Khánh Ánh Hoàng, tham gia cuộc thi năm 2005 và sau đó đã giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế. Hay bạn Hà Lê Thu Nga lúc đó đang là học sinh trường THCS Ngô Tất Tố đã sáng tạo ra mô hình “máy dung chất lỏng” được hội đồng giám khảo đánh giá cao về khả năng tư duy sáng tạo.

Các em học sinh quan sát mô hình sản phẩm triển lãm tại lễ phát động cuộc thi năm 2005 tại nhà thiếu nhi TP

Trong những năm đầu tiên, từ năm 2005 đến 2008, cuộc thi gồm có hai nội dung thi là phần thi lý thuyết và phần thi mô hình, sản phẩm sáng tạo. Phần thi lý thuyết tập trung vào việc kiểm tra các kiến thức khoa học đời sống cơ bản và khả năng sáng tạo của các em thí sinh trong xử lý những tình huống, những bài toán mà ban tổ chức đưa ra. Để có thể hoàn thành phần thi này, yêu cầu các em thí sinh phải có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên cũng như biết cách ứng dụng những kiến thức đó vào cuộc sống. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần nắm vững kiến thức về những vấn đề xã hội quan tâm như ô nhiễm môi trường, rác thải, để từ đó đưa ra các ý tưởng giải quyết những vấn nạn đó một cách sáng tạo, khoa học. Còn trong phần thi mô hình, sản phẩm sáng tạo, các em tập trung vào nghiên cứu, sáng tạo ra những mô hình mới, có tính kỹ thuật cao, và có khả năng đưa vào sử dụng trong thực tế. Đến năm 2009, khi cuộc thi được tổ chức lần thứ IV thì phần thi lý thuyết bị loại bỏ khỏi nội dung thi, và cuộc thi chỉ dành cho các thí sinh dự thi nội dung mô hình, sản phẩm sáng tạo. Hình thức này cũng được duy trì từ đó cho tới nay.

Phong trào sáng tạo lan tỏa trong học sinh thành phố

Trước đây, khi nhắc tới sáng tạo và nghiên cứu khoa học, mọi người vẫn thường nghĩ đó là việc dành cho các nhà khoa học, hay ít nhất cũng là các anh chị sinh viên các trường đại học. Nhưng từ khi cuộc thi sáng tạo được tổ chức, những suy nghĩ đó đang ngày dần được thay đổi. Những em học sinh tiểu học thì thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm tái chế, trang trí góc học tập, đồ chơi trẻ em. Các bạn học sinh THCS, THPT thì ứng dụng những kiến thức đã học vào thực hiện những mô hình dụng cụ học tập, lao động, các phần mềm, ứng dụng tin học phục vụ cho học tập, cuộc sống.

Qua các năm, cuộc thi không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng sản phẩm tham gia. Trong những năm đầu tiên, mỗi năm cuộc thi chỉ nhận được 20 đến 30 mô hình, nhưng đến năm 2009, số sản phẩm đã tăng gấp đôi lên 60 sản phẩm, năm 2010 là 91 sản phẩm và từ năm 2011 đến nay, mỗi năm cuộc thi thu hút khoảng 200 mô hình, sản phẩm tham dự vòng thi cấp thành phố. Không những thế, sản phẩm tham gia cuộc thi ngày càng có tính ứng dụng cao hơn, hàm lượng khoa học, công nghệ cũng nhiều hơn. Nhiều sản phẩm được phát hiện tại cuộc thi đã giành giải cao trong nước và quốc tế, như “Máy tính hóa học” của em Nguyễn Dương Kim Hảo tham gia cuộc thi năm 2013, sản phẩm này đã mang về cho Hảo 7 giải thưởng lớn trong nước và quốc tế…

Em Nguyễn Dương Kim Hảo tham dự triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ(IEYI) tại Malaysia năm 2013

Từ những năm đầu, cuộc thi chỉ được phát động và tổ chức cấp thành, đến nay, phong trào sáng tạo đã lan rộng tới các cơ sở. Nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đã tổ chức cuộc thi cấp Quận, Huyện thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, có thể kể tới một số đơn vị tổ chức vòng thi cấp cơ sở nhiều năm liền như Huyện Cần Giờ, huyện xa nhất, khó khăn nhất của thành phố, hay Quận 10, Quận 11... Từ những vòng thi cấp Quận, Huyện, phong trào sáng tạo đã được lan rộng hơn tới học sinh các trường trên địa bàn thành phố. Từ đó, nhiều câu lạc bộ học thuật, Ong sáng tạo tại các trường THCS, THPT được thành lập và hỗ trợ hoạt động, tạo thành các sân chơi, môi trường giao lưu, học hỏi cho các em học sinh yêu thích sáng tạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thắp ngọn lửa đam mê sáng tạo cho học sinh thành phố

Tại cuộc thi lần VII năm 2012, Ban giám khảo và nhiều người bất ngờ với sự sáng tạo, khả năng lập trình của em thí sinh Nguyễn Dương Kim Hảo với mô hình “Bảng điều khiển thông minh V1.0”. Nhưng ít ai biết rằng, Kim Hảo vốn là thí sinh của đội tuyển tin học tỉnh Tiền Giang, sau khi phát hiện khả năng sáng tạo, lập trình của Hảo, Ban Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ cũng là đơn vị thường trực cuộc thi đã vận động, tạo điều kiện hỗ trợ Hảo chuyển lên TP. Hồ Chí Minh để sống và học tập. Từ đó, Hảo đã có điều kiện để theo học những lớp học lập trình và phát triển tài năng, theo đuổi niềm đam mê của mình. Trong 10 năm diễn ra cuộc thi, nhiều bạn trẻ yêu thích, có khả năng về sáng tạo khác cũng đã được phát hiện, bồi dưỡng, ươm mầm phát triển.

Trải qua 10 năm tổ chức, cuộc thi đã nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo, khoa học cho thanh thiếu nhi thành phố ngay từ khi các em còn là học sinh. Hơn 6500 lượt thí sinh và 1100 mô hình, sản phẩm sáng tạo từ hàng trăm trường tiểu học, THCS, THPT gửi về dự thi là những con số ấn tượng thể hiện sức lan tỏa, thu hút của giải thưởng đối với thanh thiếu nhi thành phố.

 Anh Đoàn Kim Thành – Giám đốc trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (đơn vị thường trực BTC cuộc thi) chia sẻ:  “Học tập là nền tảng, trên nền tảng đó các em học sinh vận dụng vào cuộc sống, tạo ra những sản phẩm sáng tạo, đó là điều mà cuộc thi hướng tới. Cuộc thi sẽ góp phần khích lệ, kích thích sự sáng tạo trong bản thân các em, ươm mầm tình yêu khoa học, để các em theo đuổi đam mê và thực hiện những công trình nghiên cứu trong tương lai. Thông qua cuộc thi, mạng lưới các câu lạc bộ học thuật sáng tạo sẽ được hình thành ở các trường phổ thông trung học. Các câu lạc bộ sáng tạo ở trường đại học sẽ được kết nối với những câu lạc bộ ở trường phổ thông, để từ đó những bạn sinh viên sẽ dìu dắt hướng dẫn các em học sinh phổ thông trên con được sáng tạo phía trước. Bên cạnh đó, phong trào sáng tạo của tuổi trẻ thành phố cũng sẽ được nâng tầm trong thời gian tới, các sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi thành phố sẽ tham gia vào những cuộc thi, giải thưởng trong và ngoài nước. Từ đó, tạo cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi và đưa hình ảnh về một tuổi trẻ đam mê sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh đến với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, những ý tưởng hay, sáng tạo cũng được hỗ trợ để hoàn thiện sản phẩm, đưa vào ứng dụng trong thực tế. Để từ cuộc thi, những tài năng sáng tạo được ươm mầm và sẽ bay cao, bay xa trong tương lai.”.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn