Hình header

Phát triển và ứng dụng máy soi cổ tử cung sử dụng nguồn sáng phân cực

Giải thưởng SV NCKH - EurékaNgày đăng: 30/01/2018Nguồn tin: TST

Trong những năm gần đây, các trường hợp hiếm muộn, vô sinh ngày càng nhiều. Theo thống kê, một trong những nguyên nhân chính là do các bệnh liên quan đến cổ tử cung cổ tử cung. Nếu như không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, các bệnh này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung, một căn bệnh có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh. Một trong những phương pháp phổ biến nhất để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung chính là soi cổ tử cung bằng máy soi cổ tử cung. Do đó, nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn An Duy, Lý Cao Dương, Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã Phát triển và ứng dụng máy soi cổ tử cung sử dụng nguồn sáng phân cực.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu, phát triển mô hình Máy soi cổ tử cung sử dụng nguồn sáng led phân cực có những cải tiến về chất lượng hình ảnh, cũng như giá thành hợp lý, phục vụ nhu cầu thiếu hụt trang thiết bị y tế hiện đại trong nước. Ngoài ra, nhóm tác giả đã xây dựng phần mềm lưu trữ và xử lý ảnh trực tiếp, nhằm tăng cường hay phân đoạn các vùng bệnh, cho bác sĩ cái nhìn trực quan, rõ ràng hơn về bệnh lý của bệnh nhân. Kết quả bước đầu phân tích, đánh giá một số đặc tính thường gặp trong bệnh lý cổ tử cung.

Thiết bị soi cổ tử cung với nguồn sáng led phân cực đa bước sóng, sử dụng camera tự động lấy nét. Đồng thời, nhóm đã xây dựng một phần mềm quản lý riêng, nó có nhiệm vụ điều khiển camera, ghi nhận và xử lý hình ảnh trực tiếp. Đối với phương pháp xử lý ảnh, phân đoạn là một kỹ thuật tự động phát hiện vùng bất thường đã được quan tâm nghiên cứu nhiều hơn trong những năm gần đây. Trên cơ sở đó, chúng tôi phát triển một phương pháp dựa trên cơ sở của thuật toán Otsu để phân đoạn vùng đỏ-một đặc trưng trong nhận diện dấu hiệu bệnh lý cổ tử cung. Dựa vào kết quả sau xử lý có thể đánh giá được mức độ, sự phân bố cũng như diện tích vùng xung huyết, từ đó có thể cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa những tư liệu cần thiết hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý cổ tử cung. Kết quả ban đầu đạt được là chất lượng hình ảnh với độ phân giải cao, cho khả năng nhận diện đặc trưng, cũng như nhiều tính năng đi kèm như chống lóa bề mặt, quan sát được các mạch máu…là điều cần thiết để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hiện tại, sản phẩm đang được sử dụng tại một bệnh viện ở tỉnh Bến Tre để lấy dữ liệu và thử nghiệm thiết bị. Ngoài ra, sản phẩm đã đạt giải Nhì Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2017.

Phương Thủy

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn