Hình header

Hội nghị Khoa học “An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực” lần 2 năm 2018

Hội nghị - Diễn đànNgày đăng: 10/12/2018Nguồn tin: TST

Hội nghị Khoa học “An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực” lần 2 năm 2018 đã được tổ chức vào lúc 08g00 ngày 08/12/2018 (Thứ Bảy) tại Hội trường C, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (140 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh).

Hội nghị Khoa học “An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực” lần 2 năm 2018 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tạo môi trường giao lưu và học hỏi, cũng như tăng cường sự kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng giữa các nhà khoa học Việt Nam, hướng tới việc chung tay xây dựng và phát triển lĩnh vực tiềm năng mang lại giá trị kinh tế - xã hội cao cho Việt Nam trong những năm tới đây. Hội nghị có sự hỗ trợ của các đơn vị Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ, Nhà Xuất bản Khoa học Kỹ thuật.

Đối tượng tham gia Hội nghị là các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Hội nghị đã nhận được 60 bài báo khoa học của 20 đơn vị và cá nhân tham gia, trong đó có 39 bài báo khoa học đã được Hội đồng khoa học của Hội nghị đánh giá và chọn đăng trong Kỷ yếu Hội nghị có chỉ số ISBN: 978-604-67-1178-0. Các bài báo khoa học đã được nhận xét phản biện từ Hội đồng Khoa học. Trong đó, 12 bài tham luận được tuyển chọn trình bày tại Hội nghị thông qua hai phiên chuyên đề.

Chương trình Hội nghị gồm 2 phần: Phiên toàn thể và các Phiên chuyên đề. Các phiên chuyên đề được chia thành hai phiên báo cáo oral song song trong hai lĩnh vực là An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực.

Phiên toàn thể sẽ bao gồm 3 bài tham luận, báo cáo của 03 báo cáo viên là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm và an ninh lương thực Việt Nam, định hướng phát triển lương thực bền vững trong tương lai và lập kế hoạch hợp tác nghiên cứu về các chủ đề có liên quan sẽ trình bày các chuyên đề:

- Sản xuất nông sản an toàn gắn với an toàn thực phẩm do PGS.TS. Dương Hoa Xô – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh trình bày

- Một số chất kháng dinh dưỡng và độc tố có trong thực phẩm do TS. Đỗ Việt Hà – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM trình bày.

- Những ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất thực phẩm do TS. Nguyễn Lệ Hà – Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng Hutech, Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh trình bày.

Chuyên đề báo cáo An toàn dinh dưỡng (6 báo cáo oral) tập trung vào các nghiên cứu xây dựng các phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có; sử dụng các phương pháp hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuyên đề báo cáo An ninh lương thực (6 báo cáo oral) tập trung vào báo cáo định hướng, thực trạng và tình hình sản xuất lương thực - thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người; giá trị sản lượng lương thực thực phẩm tại Việt Nam và những nguồn lợi từ thực phẩm mang lại cho nền kinh tế và các nghiên cứu về logistic trong vận chuyển hàng hóa thực phẩm nhằm tối ưu hóa thời gian vận chuyển nhằm mang lại giá thành cao nhất.  

Sau Hội nghị, các báo cáo chất lượng và xuất sắc sẽ được tuyên dương và trao giải với cơ cấu giải thưởng gồm 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Các báo cáo chất lượng và tốt nhất sẽ được chấp thuận chỉnh sửa và công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ (Số A – ISSN: 1859 – 4794, Số B – ISSN: 1859 – 4794, Số C – ISSN: 2525 – 2461), là tạp chí uy tín Việt Nam được tính điểm trong 17 chuyên ngành của Hội đồng Giáo sư cấp Nhà nước. Ngoài ra, các báo cáo còn lại đoạt giải sẽ công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm (ISSN: 0866 – 8132) của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Chuyên san Phát triển Khoa học Công nghệ - Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (ISSN: 2354-1105), được chấp nhận và bảo trợ thông tin công bố bởi Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ.

Danh sách các bài tham luận đạt giải tại Hội nghị:

02 Giải Nhất:

  • Thu nhận bột đạm giàu astaxanthin từ phế liệu đầu tôm sú penaeus monodon bằng protease và lipase kết hợp của nhóm tác giả Nguyễn Đăng Khôi, Huỳnh Hoa Nhi, Hồ Thị Kim Thu, Nguyễn Ngọc Thảo My, Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Hùng Nam, Nguyễn Lệ Hà - Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
  • Ảnh hưởng của phương pháp tưới và chu kỳ tưới đến một số chỉ tiêu sinh lý, năng suất của giống ngô nếp (zea mays L.) của nhóm tác giả Phạm Ngọc Nhàn, Huỳnh Quang Tín, Lê Đức Huy, Lê Trần Thanh Liêm - Trường Đại học Cần Thơ

02 Giải Nhì

  • Một số đặc trưng hóa lý của tinh bột cacboxymetyl tách từ hạt mít của nhóm tác giả Lê Thị Hồng Thuý, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Khôi, Vũ Thị Hường, Nguyễn Thị Anh Thư, Nguyễn Thị Lương - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
  • Đánh giá thực trạng chấp hành an tòan thực phẩm thủy sản theo quy định của chính phủ theo chuỗi cung ứng thủy sản nội địa của nhóm tác giả Lưu Hồng Phúc, Đỗ Thị Thanh Thủy - Trường Đại học Nha Trang

02 Giải Ba

  • Nghiên cứu sàng lọc trích ly hoạt tính chống oxy hóa của phụ phẩm thực phẩm của nhóm tác giả Phan Thị Anh Đào, Hà Thị Huệ - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
  • Đánh giá hiệu quả kinh tế và nhận định các yếu tố ảnh hưởng đến mô hình tôm – rừng tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau của nhóm tác giả Phạm Việt Hải, Trương Thanh Cảnh - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

05 Khuyến khích

  • Quy trình sản xuất sản phẩm dịch đạm thủy phân từ đầu cá chẽm (lates calcarifer) bằng enzyme flavourzyme study on hydrolysis of the seabass head (lates calcarifer) by flavourzyme của tác giả Đỗ Trọng Sơn - Trường Đại học Nha Trang
  • Nghiên cứu chế biến mứt dẻo từ thịt quả chôm chôm java của nhóm tác giả Huỳnh Phương Quyên, Nguyễn Thị Thúy Ly, Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Nguyễn Thị Cẩm Tiên - Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
  • Hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe người tiêu dùng của nhóm tác Nguyễn Minh Diễm Quỳnh - Trường Đại học An Giang
  • Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn phạm vi Thành phố Hồ Chí Minh của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Yến, Lê Cẩm Nhung, Bùi Thị Diễm Trinh - Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh
  • Tác động của biến đổi khí hậu đối với nền sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long của nhóm tác giả Nguyễn Huỳnh Mai Trâm, Đỗ Thị Diễm Quỳnh, Trần Thị Thùy Dung - Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn