TIN TỨC- SỰ KIỆN

Thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần III năm 2020. Đơn vị: TP. Hồ Chí Minh

Thực hiện Công văn số 5509-CV/TWĐTN-KHCN ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện Đề án tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần III năm 2020, Ban Thường vụ Thành Đoàn triển khai thông tin và tiếp nhận giới thiệu, đề cử tài năng trẻ tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần III năm 2020 thông qua Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ với các nội dung sau đây:

1. Chủ đề Đại hội: “Khát vọng Việt Nam”

2. Thời gian, địa điểm: Dự kiến từ ngày 03/12/2020 (thứ Năm) đến ngày 05/12/2020 (thứ Bảy) tại Thủ đô Hà Nội.

3. Tiêu chuẩn đại biểu:

3.1. Tiêu chuẩn chung:

– Thanh thiếu nhi không quá 35 tuổi (sinh từ năm 1985 trở lại) có quốc tịch Việt Nam; có năng lực nổi trội, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác; được ghi nhận và tôn vinh.

– Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và nước sở tại (nơi đang sinh sống, học tập, lao động, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài); có đạo đức tốt, có uy tín trong tập thể nơi công tác hoặc nơi sinh sống.

– Ưu tiên lựa chọn đại biểu có đề xuất ý tưởng, giải pháp, mô hình cụ thể thuộc lĩnh vực học tập, lao động, công tác và tình nguyện triển khai thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025 nhằm mang lại giá trị xã hội, lan tỏa trong thanh thiếu nhi và nhân dân.

3.2. Tiêu chuẩn cụ thể:

3.2.1. Nhà khoa học trẻ, nhà giáo trẻ, thầy thuốc trẻ tài năng

Đạt một trong các tiêu chí sau:

– Đạt giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng.

– Chủ trì công trình đạt giải thưởng uy tín về khoa học và công nghệ trong nước hoặc quốc tế theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ;

– Là tác giả chính ít nhất 05 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; hoặc là tác giả của ít nhất 01 sáng chế được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội, hoặc là chủ nhiệm một nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu mà kết quả/sản

phẩm mang lại có giá trị, tác động, hiệu quả cao về kinh tế – xã hội. Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn nếu không đáp ứng điều kiện này phải có ít nhất 05 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN thuộc Danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành hằng năm của Hội đồng giáo sư Nhà nước hoặc có ít nhất 03 lần tham gia chủ trì hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành ở cấp quốc gia hoặc tham gia hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành quốc tế.

– Đối với các thầy thuốc trẻ tài năng, nếu không đáp ứng các tiêu chí trên thì phải đảm bảo tiêu chí: là tấm gương tiêu biểu về y đức; có các phát minh, sáng chế, giải pháp sáng tạo áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong dự phòng, chuẩn đoán, điều trị bệnh đặc biệt hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, tiết kiệm chi phi, được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, được ghi nhận thông qua các hình thức: (1) công bố khoa học quốc tế, hoặc (2) hội đồng khoa học chuyên ngành của trường đại học, bệnh viện hoặc hiệp hội nghề nghiệp công nhận.

3.2.2. Sinh viên tài năng

Đạt các tiêu chí sau:

– Đạt điểm học tập trung bình các năm học: tối thiểu 8,5/10 (hoặc 3,4/4,0 đối với đào tạo tín chỉ)

– Đạt giải cao (tối thiểu giải nhì) tại các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế; hoặc các cuộc thi học thuật, sáng tạo, khoa học công nghệ cấp quốc gia trở lên; hoặc đạt giải thưởng khoa học công nghệ cấp quốc gia trở lên; hoặc là thủ khoa đầu vào hay tốt nghiệp thủ khoa của trường đại học, học viện.

3.2.3. Học sinh tài năng

Đạt các tiêu chí sau:

– Liên tục nhiều năm học đạt học sinh giỏi, xuất sắc.

– Đạt giải cao (tối thiểu là giải nhì) trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoặc các cuộc thi học thuật, sáng tạo, khoa học kỹ thuật, tay nghề cấp quốc gia, quốc tế.

3.2.4. Doanh nhân trẻ tài năng

Đạt một trong các tiêu chí sau:

– Là doanh nhân trẻ xuất sắc, lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đạt Giải thưởng Sao Đỏ hoặc Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc.

– Doanh nghiệp có ít nhất 2 năm hoạt động hiệu quả (có tốc độ tăng trưởng cao, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động; chấp hành tốt các quy định của Nhà nước); sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng, uy tín đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

3.2.5. Vận động viên trẻ tài năng

Đạt một trong các tiêu chí sau:

– Có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành thể thao Việt Nam.

– Đạt danh hiệu “Vận động viên tiêu biểu toàn quốc” hoặc đạt huy chương vàng các giải thi đấu quốc gia, quốc tế.

3.2.6. Văn nghệ sĩ trẻ tài năng

Có nhiều sáng tạo, đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật; có tác phẩm đạt các giải thưởng, danh hiệu quốc gia, quốc tế; tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi trong thanh thiếu nhi và xã hội.

3.2.7. Sĩ quan, chiến sĩ trẻ tài năng

Đạt một trong các tiêu chí sau:

– Đạt giải nhất trong các kỳ thi chuyên môn cấp ngành trở lên.

– Có phát minh, sáng chế được ứng dụng trong thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được cơ quan cấp bộ và tương đương trở lên khen thưởng, công nhận.

3.2.8. Công nhân trẻ tài năng

Đạt một trong các tiêu chí sau:

– Có công trình, sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu, đã được áp dụng trong thực tế sản xuất mang lại hiệu quả đặc biệt, góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp được ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng.

– Đạt giải thưởng (tối thiểu là giải nhì) trong các cuộc thi sáng tạo, hội thi tay nghề cấp quốc gia, quốc tế.

3.2.9. Nông dân trẻ tài năng

Là chủ trang trại, mô hình kinh tế ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có đóng góp tiêu biểu vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, là tấm gương sáng về lập thân, lập nghiệp được giải thưởng hay tuyên dương ở cấp quốc gia, quốc tế.

4. Hồ sơ đề cử: Theo mẫu

– Phiếu đăng ký tham dự đại hội Tài năng trẻ

– Công văn giới thiệu của đơn vị.

– Danh sách trích ngang lý lịch đại biểu

Hồ sơ đề cử gửi về Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ trước ngày 15/9/2020, đồng thời gửi kèm file mềm về địa chỉ email khoahoctre@gmai.com, và gửi kèm về email ngothitutrinh@khoahoctre.com.vn.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

Số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1

Điện thoại: 02873087007 (số nhánh 201) hoặc 0985.534.745 (đ/c Tú Trinh)

Email: khoahoctre@gmail.com

Share This