Hình header

Việt Nam đăng cai ABU Robocon 2018 với chủ đề ném còn

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 09/01/2018Nguồn tin: VnExpress

Các đội thiết kế robot châu Á - Thái Bình Dương sẽ tranh tài tại Ninh Bình với chủ đề lấy từ một trò chơi dân gian của Việt Nam. 

Sáng 9/1, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo công bố đăng cai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) và khởi động Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam 2018) lần thứ 17. 

ABU Robocon 2018 sẽ diễn ra vào ngày 26/8 và được xây dựng dựa trên trò chơi dân gian "ném còn". Giải thích lý do lựa chọn chủ đề này, ông Đỗ Quốc Khánh, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, đây là trò chơi quen thuộc của nhiều dân tộc, từ người Thái, Mông, Tày, Nùng cho đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự phổ cập của trò ném còn, đặc biệt vào các dịp lễ Tết giúp nó trở thành nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. 

Ngoài ra, theo hội đồng ra đề thi, trò chơi khắc phục được nhược điểm của một số chủ đề khác. Cụ thể như khi tổ chức trên sân khấu, trò ném còn có tính tập trung, giúp khán giả không bị phân tán khi theo dõi kết quả trận đấu. 

Ông Đỗ Quốc Khánh, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon 2018 giới thiệu chủ đề ném còn. Ảnh: Thùy Linh

Ông Đỗ Quốc Khánh, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon 2018 giới thiệu chủ đề "ném còn". Ảnh: Thùy Linh

"Luật chơi cụ thể của ABU Robocon 2018 được xây dựng dựa trên môn thể thao dân tộc lâu đời đòi hỏi kỹ thuật cao, sự khéo léo, độ chính xác. Đó cũng chính là những yếu tố mà các đội thiết kế robot phải thể hiện được nếu muốn giành chiến thắng", ông Khánh nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Tăng Cường - thành viên Hội đồng ra đề thi Robocon 2018, điểm khó của đề thi này chính là việc quay lấy đà ném còn, vì ném còn là ném từ dây chứ không được bắn từ quả. "Dây cách quả còn ít nhất 25cm. Do đó, các đội buộc phải thiết kế robot có cánh tay để quay lấy đà và thả", ông Cường nói.

Video giới thiệu chủ đề và luật thi đấu chính thức xem tại đây

Nhằm khuyến khích những đội mới tham gia ghi điểm, ban tổ chức ra đề gồm các mức độ khác nhau, từ dễ đến khó. Bên cạnh những trường đã ghi được dấu ấn trong cuộc thi Robocon, những tên tuổi mới như trường Đại học Công nghệ Đông Á, Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ.

Cũng theo ông Cường, đề thi năm nay mở hơn về mặt kỹ thuật. Quả còn do sinh viên tự làm, nặng từ 60 g - 100 g, không bị ban tổ chức quy định về kích thước, trọng lượng và hình thức như các năm trước. Thiết kế quả còn sẽ góp phần thể hiện dấu ấn riêng của mỗi đội.

"Ngoài giới thiệu văn hóa của Việt Nam, chúng tôi mong muốn quảng bá thêm về du lịch. Đó cũng chính là lý do Ninh Bình được lựa chọn làm nơi tổ chức ABU Robocon 2018", ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon 2018 cho biết. 

Cuộc thi thường niên Robocon Việt Nam dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. Vòng loại miền Bắc diễn ra từ 2/4 đến 6/4, vòng loại miền Nam từ 7/4 đến 8/4. Chung kết toàn quốc được tổ chức tại Vĩnh Phúc từ 8/5 đến 13/5. 

Năm nay, hai đội mạnh nhất Việt Nam sẽ tham dự ABU Robocon tại Ninh Bình vào ngày 26/8 cùng các đội thi của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức, sau hai mùa giải 2007 và 2013. 

Thông thường, để chuẩn bị cho trò chơi ném còn, người dân chuẩn bị khoảng sân rộng, ở giữa đặt một thân tre cao khoảng 15 m, trên đỉnh dán vòng tròn bằng giấy với màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, màu hồng tượng trưng cho mặt trời.

Quả còn được trang trí với những chiếc tua vải nhiều màu tượng trưng cho bảy sắc cầu vồng, bên trong quả nhồi hạt bông hoặc thóc, thể hiện ước vọng mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hòa. Thân quả còn đính một sợi dây, khi chơi người ta cầm vào đó để quay quả theo chiều kim đồng hồ rồi mới tung lên thật khéo léo để bay lọt qua vòng tròn. 

Quả còn khi tung lên tạo hình ảnh như hình rồng bay, tượng trưng cho sức mạnh của con người và vũ trụ.

Theo VnExpress

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn