Hình header

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2018: Tôn vinh phụ nữ trong đổi mới và sáng tạo

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 23/04/2018Nguồn tin: Tổng hợp

Theo trang chủ của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), chiến dịch Ngày trí tuệ thế giới năm nay tôn vinh tài năng, sự khéo léo, ham học học và sự can đảm của phụ nữ.

 

Sự sáng tạo của phụ nữ từ trước đến này không chỉ thể hiện trong các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, thời trang, thiết kế, điêu khắc, văn học, nghệ thuật mà còn trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, công nghệ nano, y học, trí tuệ nhân tạo và robot... Những đóng góp của phụ nữ đã phần nâng cao đời sống, làm thay đổi cuộc sống của nhân loại.
 
"Sự đóng góp quan trọng và đầy cảm hứng của phụ nữ trên toàn cầu đang tạo ra sự thay đổi trong thế giới của chúng ta. Thái độ "có thể làm" là một nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta, và những thành tựu đáng ghi nhận của họ là một di sản vô giá cho các bạn nữ ngày này với khát vọng trở thành nhà phát minh và chủ thể sáng tạo trong tương lai" - trang chủ WIPO cho hay.
 
Hơn bao giờ hết, phụ nữ đang đảm nhận vai trò lãnh đạo và có tiếng nói quyết định trong giới khoa học, công nghệ, kinh doanh và nghệ thuật. Với sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của phụ nữ và nam giới, WIPO hi vọng rằng sẽ củng cố tiềm năng của nhân loại, làm giàu tài nguyên văn hoá và đưa ra các giải pháp hiệu quả xóa đói, giảm nghèo, tăng cường sức khoẻ và bảo vệ môi trường.
 
Chính vì thế, chủ đề kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là cơ hội để nêu bật cách thức mà hệ thống sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ những người phụ nữ có tố chất đổi mới, sáng tạo và sáng tạo trong việc nỗ lực đưa những ý tưởng ra thị trường.
 
Được biết vào cuối tháng 9/1998, một cuộc họp đã được diễn ra tại Gevena, Thụy Sĩ bởi Đại hội đồng các thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO. Tại đây, Đại hội đồng đã tuyên bố về việc thiết lập một ngày để vinh danh những hoạt động, những sáng tạo trong sở hữu trí tuệ.  Vì vậy Tổng giám đốc Viện Sở hữu công nghiệp quốc gia Algeria INAPI đã đưa ra mục đích để xác lập ngày này đó là thiết lập ra được một khuôn khổ nhằm động viên và phổ biến rộng rãi đồng thời mở rộng sự tiếp cận để thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo cũng như ghi nhận thành quả của những người có công lớn với công tác sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Đến tháng 9/1999, đoàn đại biểu Trung Quốc tại WIPO cũng đã đề xuất thông qua Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới với mục đích là thúc đẩy sự hiểu biết về bảo hộ sở hữu trí tuệ, mở rộng ảnh hưởng của bảo hộ sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Cùng với đó, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới cũng sẽ thúc đẩy các quốc gia thông qua và phổ biến luật pháp về sở hữu trí tuệ, nâng cao sự hiểu biết của công chúng đồng thời khuyến khích các hoạt động sáng chế và đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau, tăng cường sự trao đổi quốc tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Vì vậy vào tháng 10/1999, đại hội đồng các thành viên WIPO đã đề xuất lấy ngày 26/4 - đúng ngày Công ước thành lập Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO bắt đầu có hiệu lực (năm 1970) để làm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Mặc dù ngày này nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi đó cũng là ngày xảy ra thảm họa Checnôbưn (26/4/1986), thảm họa điện nguyên tử lớn nhất cho đến thời điểm đó nhưng sau cùng đa số các nước vẫn ủng hộ đề xuất ban đầu. Trên cơ sở đó, năm 2000 Tổ chức Sở hữu Trí tuệ đã quyết định chọn ngày 26/4 là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới nhằm “Tăng cường sự hiểu biết về tác động của các sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp đối với cuộc sống hàng ngày” và “tôn vinh hoạt động sáng tạo và sự đóng góp của các tác giả và các nhà sáng chế vào sự phát triển của nhân loại trên thế giới”. Từ đó, vào ngày 26/4 hàng năm, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới sẽ mang những chủ đề khác nhau và các nước trên thế giới đều nhiệt tình hưởng ứng và có những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm kỷ niệm ngày này.

Theo Báo Khoa học Phát triển và Tạp chí Sở hữu trí tuệ Việt Nam 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn