Hình header

Thực vật có ích trên vùng đất Củ Chi anh hùng

Vườn ươmNgày đăng: 10/08/2016Nguồn tin: TST

   “Cẩm nang các loài cây có ích ở Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh” là một trong những sản phẩm xuất phát từ đề tài nghiên cứu thuộc chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học Công Nghệ trẻ của TS Đặng Văn Sơn được xuất bản năm 2013.

Từ lâu, Củ Chi không chỉ được biết đến như là vùng đất lịch sử mà đó còn là nơi có giá trị đa dạng sinh học rất lớn, đặc biệt là nguồn tài nguyên thực vật có ích. Nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên này, TS Đặng Văn Sơn đã biên soạn ra sản cẩm nang các loài cây có ích ở Củ chi.

   Không chỉ giới thiệu chung về Củ Chi - vùng đất thép thành đồng của cách mạng Việt Nam. Cuốn cẩm nang còn trình bày và giới thiệu cho độc giả rất nhiều loài cây có ích ở huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có khoảng 200 loài cây có ích. Cuốn cẩm nang được anh dày công biên soạn đã mô tả chi tiết từng cách nhận biết, phân bố, cũng như công dụng của từng loài. Góp phần giúp cho người dân địa phương có thể tận dụng những sản phẩm thiên nhiên sẳn có phục vụ cải thiện cuộc sống bà con vùng đất Củ Chi.

   Có thể nói, cuốn cẩm nang này là một tài liệu có giá trị khoa học và thực tiễn cao, gần gũi, dễ sử dụng với mọi đối tượng xã hội. Kết quả nghiên cứu cũng ghi nhận được mười loài cây thuốc có giá trị bảo tồn theo thang đánh giá của Sách đỏ Việt Nam (2007) và Sách đỏ thế giới IUCN (2010), như cây sao đen để chữa sâu răng, cầm máu, dầu trà ben để chữa bệnh ngoài da, lậu, sến mủ để hạ sốt, trợ tim… Sản phẩm nghiên cứu của anh Sơn đã dần đi vào phục vụ đời sống cộng đồng và giúp các nhà chức trách tổ chức bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học nơi đây.

   Sau 20 năm thực hiện chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ, cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của những nhà nghiên cứu trẻ, những ước mơ được chấp cánh và niềm tin được đắp đầy. Những sản phẩm nghiên cứu của các tác giả trẻ không chỉ dừng lại trên ý tưởng, văn bản mà đa số đã được hiện thực hóa, tạo ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội.

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn