Hình header

Khóa nhà thông minh Atovi Smart Lock

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 07/02/2018Nguồn tin: TST

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các dòng khóa tích hợp công nghệ để mang đến sự an toàn và tiện ích đã xuất hiện đa dạng trên thị trường như: khóa dùng thẻ RFID, khóa điện tử nhập passcode, khóa sử dụng xác thực vân tay,... hoặc các dòng khóa tích hợp các công nghệ lại với nhau.

Trong vài năm trở lại đây, Internet of Things (IOT) là một xu hướng mới, xu hướng với tầm ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sự phát triển của IOT mang theo sau nó khả năng đem đến các giá trị to lớn hơn cho các thiết bị và vật dụng đời thường.

Với mục tiêu là tạo ra sản phẩm khóa với nhiều các tính năng vượt trội về tính an toàn, tính thẩm mỹ và tính tiện dụng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhóm tác giả Ngô Cự Mạnh, Trần Tiên Tín, Võ Thượng Đỉnh đã khởi nghiệp với sản phẩm Khóa nhà thông minh Atovi Smart Lock - Công ty TNHH Công nghệ Giao Thoa

Khóa nhà thông minh Atovi điều khiển và giám sát trực tiếp khóa nhà thông qua thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Việc giao tiếp không dây an toàn qua Bluetooth 4.0 (BLE – Bluetooth low energy) giúp điều khiển khóa từ xa, cũng như chủ động trong việc chọn vị trí đặt khóa. Việc quản lý, giám sát và điều khiển khóa thông qua smartphone mang lại những ưu điểm vượt trội mà các sản phẩm khóa hiện thời không có được.

Khóa nhà thông minh Atovi gồm 2 phần chính gồm phần cứng là khóa điện tử (lắp đặt trên cửa) và phần mềm là ứng dụng điều khiển (app) trên thiết bị di động để quản lý khóa.

Phần cứng của sản phẩm sử dụng chip ứng dụng công nghệ mới SoC (System on Chip), các chip chức năng đang tích hợp sẵn các vi điều khiển bên trong, có khả năng tốt giúp tiết kiệm chi phí, khả năng công nghệ và hơn nữa là đảm bảo nhỏ gọn, năng lượng được đảm bảo tốt hơn. Việc làm chủ công nghệ về mạch, cũng như chip điều khiển BLE giúp đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, bảo mật và khả năng tích hợp phù hợp với sự phát triển IOT. Phần cơ khí được phát triển mới, đảm bảo tiêu tốn năng lượng thấp (có thể sử dụng pin trong thời gian trên 6 tháng); phần mềm điều khiển được kiểm soát trên di động, mang lại sự tiện lợi trong việc quản lý thiết bị kiểm soát truy cập mà các thiết bị kiểm soát khác không có được, đồng thời vẫn đảm bảo tính bảo mật tốt.

Phần mềm thiết bị được thực hiện firmware chip BLE, thích hợp với xu hướng phát triển công nghệ và có tính thực tiễn đang áp dụng khá cao. Nhóm thực hiện các điều khiển dựa trên chuẩn này, giúp tăng tính bảo mật và tốc độ của các ứng dụng về truy cập và bảo mật. Ngoài ra, việc sử dụng chuẩn này cũng là cách để thiết bị có thể dễ dàng tích hợp vào các nền tảng IOT có sẵn, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Phần mềm là ứng dụng điều khiển (app): Ứng dụng điều khiển được nhóm phát triển theo hướng tối giản mang lại cảm giác thoải mái và dễ sử dụng. Khóa tích hợp nhiều tính năng chỉ có trên Khóa nhà thông minh Atovi khi sử dụng thiết bị thông minh để giám sát và điều khiển như xem được lược sử dụng, quản lý tất cả người dùng rất đơn giản và tiện lợi.

Sản phẩm được ứng dụng rất hiệu quả trong các hộ gia đình chung cư và các những hệ thống nhà cho thuê mới, mong muốn điều khiển và giám sát từ xa thông qua thiết bị công nghệ mới.

Sản phẩm đã đạt Huy chương Vàng tại Giải thưởng thiết kế chế tạo ứng dụng năm 2016 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức và Top 5 IoT Startup 2016 - do Vườn ươm Khu Công nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Trong thời gian tới, nhóm tác giả tập trung thương mại hóa sản phẩm và hoàn thiện bộ sản phẩm khóa nhà thông minh Atovi. Mở rộng kết hợp các chuỗi giá trị như nhà thông minh, Decor,..., phát triển các dòng sản phẩm khóa nhà thông minh phù hợp với các dòng cửa riêng biệt.

Với tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, nhóm tác giả cũng được chọn tham gia Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ và nhận được suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng. Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Truyền hình Thanh niên Thành Đoàn thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g00 trên kênh HTV9 vào tối thứ Năm cách tuần.

Phương Thủy

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn