TIN KHOA HỌC

NƯỚC ANOLYTE LÀ GÌ, VÀ CÓ TÁC DỤNG THẾ NÀO?

Nước Anolyte (còn gọi là nước A) sinh ra từ quá trình điện phân muối ăn. Khi điện phân dung dịch nước muối, sẽ xảy ra các phản ứng:

NaCl + H2O ——-> H2 + Cl2 + NaOH

Trong đó H2 sinh ra ở cực cathode, Cl2 sinh ra ở cực anode, tại cực anode lại xảy ra phản ứng:

Cl2 + NaOH —–> NaCl + NaClO + H2O

NaClO (Natri hypochlorite) có thể tự phân hủy để tách nguyên tử oxy ra và trở thành NaCl. Anolyte bao gồm thành phần chính là HOCL và một số chất có khả năng oxi hóa mạnh như HOCL, OCL-, Cl2O, ClO2, Cl2, Cl-, O2 ,O3, H2O2, H2,OH- . Do vậy khi thu dung dịch hình thành gần cực anode, ta sẽ có nước anolyte, một dung dịch có tính sát khuẩn mạnh có khả năng làm sạch và diệt trùng hiệu quả.

Nước Anolyte được biết đến với một số công dụng đã được nghiên cứu như có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, khuẩn Coliform, và một số các loại khuẩn khác,…); có khả năng nhanh chóng và hiệu quả để tiêu diệt vi rút, diệt nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm. Nước Anolyte cũng dùng để tẩy uế các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc. Nước A cũng có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già… Sản phẩm nước Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của trung tâm Phân tích thí Nghiệm TP.HCM.

Tính đến hết ngày 15/3/2020 Chương trình Trí thức Khoa học Trẻ tình nguyện do Trung tâm Phát triển Khoa học và công Nghệ Trẻ thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Thành Đoàn TP.HCM đã cung cấp 25.324 lít dung dịch Anolyte miễn phí cho 688 đơn vị trên địa bàn TP.HCM và các khu vực lân cận để góp phần chung tay phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Hiện tại Trung tâm vẫn tích cực sản xuất dung dịch Anolyte và tiếp tục cung cấp cho các cá nhân và đơn vị có nhu cầu tại Số 5 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới phức tạp và khó lường hiện nay.

Share This