Hình header

Chuyện “cổ tích” về ý nghĩa của việc rửa tay bằng xà phòng

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 19/03/2018Nguồn tin: Báo Khám phá

Chuyện về “chiến binh” xà bông chiến đấu với “quái vật” vi khuẩn để bảo vệ bộ tộc da bàn tay mở ra một cách tiếp cận về khoa học mới: biểu diễn kịch để kể chuyện khoa học.

Chuyện “cổ tích” về ý nghĩa của việc rửa tay bằng xà phòng - 1

Câu chuyện cổ tích nói về khoa học khiến học sinh rất phấn khích khi chia sẻ ý tưởng về vở kịch của nhóm mình. Ảnh: Hà Thế An.

Câu chuyện thú vị này là của các em học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám, Q. Tân Bình khi nói về chủ đề về rửa tay bằng xà phòng. Vấn đề này giành được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh bởi trên thực tế, hầu hết học sinh chưa coi trọng việc rửa tay bằng xà bông.

Anh Nguyễn Minh Nam, điều phối viên dự án Khoa học trường học của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng, ĐH Oxford chia sẻ, quan trọng là làm thế nào truyền tải những thông điệp mang tính khoa học để các bạn học sinh khác hiểu và làm theo.

“Chính vì thế, các bạn phải xây dựng kịch bản một vở kịch để làm cho những kiến thức khoa học trở nên dễ hiểu, sinh động hơn nhưng phải mang tính chính xác của khoa học” - anh Nam cho biết.

Bạn Trần Xuân Quang, học sinh lớp 8 trường THCS Hoàng Hoa Thám xung phong chia sẻ về kịch bản vở kịch mà mình vừa nghĩ ra.

Quang nói, nhân vật mà em muốn xây dựng là một siêu nhân Ninja “phòng xà” (xà phòng) với sứ mệnh đi giải cứu bộ tộc da bàn tay đang bị cai trị bởi vi khuẩn.

“Nhân vật của em được trang bị kỹ năng “xà phòng trảm” để có thể tiêu diệt hàng triệu vi khuẩn, giải phóng bộ tộc da bàn tay”- Quang hồn nhiên kể.

Để tăng yếu tố hấp dẫn, nhóm học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám tiếp tục có những ý tưởng độc đáo, như nhờ sự hỗ trợ của vị thần kính hiển vi để tìm ra căn cứ và huy động “500 anh em” dùng tuyệt chiêu phá căn cứ, tiêu diệt vi khuẩn.

Trong khi đó, nhân vật của các em học sinh trường THCS Âu Lạc (Q. Tân Bình) cũng ko kém phần hấp dẫn với hình tượng một hoàng tử xà bông với sứ mệnh cứu công chúa bàn tay bị giam cầm bởi đế quốc vi khuẩn.

“Hoàng tử xà bông sẽ trải qua nhiều thử thách để giải cứu công chúa khỏi vương quốc vi khuẩn. Tính cách nhân vật nhóm em muốn hướng đến là một hoàng tử đẹp trai, có sức mạnh nhưng thông minh, nhanh trí” - Phạm Anh Tú, học sinh trường THCS Âu Lạc chia sẻ.

Chuyện “cổ tích” về ý nghĩa của việc rửa tay bằng xà phòng - 2

Các bạn học sinh chia sẻ sôi nổi về chủ đề rửa tay bằng xà phòng. Ảnh: Hà Thế An.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Minh Nam gợi ý, để vở kịch trở nên hấp dẫn và “bán được vé” cần phải có những giai đoạn cao trào, hấp dẫn, kết thúc mang tính nhân văn. Vì vậy, để làm được đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn của các em học sinh. Khi đã có một cốt truyện tương đối hoàn thiện, học sinh sẽ tự viết lời thoại, tạo hình ảnh và xây dựng phục trang cho nhân vật để có một vở kịch hoàn thiện.

Chuyện “cổ tích” về ý nghĩa của việc rửa tay bằng xà phòng - 3

Đại sứ khoa học Nguyễn Minh Nam chia sẻ về ý tưởng các vở kịch của học sinh. Ảnh: Hà Thế An.

“Việc lồng ghép các hoạt động nghệ thuật biểu diễn vào khoa học sẽ giúp học sinh hứng thú hơn. Vì nghệ thuật luôn gần gũi và luôn được các em theo dõi. Khoa học cũng sẽ dễ thương hơn nếu được dựng thành những vở kịch dễ thương như vậy. Phương pháp này được đúc kết ở môi trường giáo dục ở nhiều nước Châu Âu. Chúng tôi đã thử nghiệm và chứng minh được tính hiệu quả của phương pháp nhằm đưa khoa học vào trường học tại TP.HCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ” - Anh Nam cho biết thêm.

Hà Thế An (Báo Khám phá)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn