TIN HỌC TRẺ

Ngôn ngữ lập trình Scratch được đưa vào Hội thi tin học trẻ TP.HCM

Lần đầu tiên, ngôn ngữ lập trình Scratch – khá phổ biến với học sinh trên thế giới được đưa vào nội dung của Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần thứ 28.

Vừa qua, 60 học sinh của trường THCS Hoa Lư, Q.9, TP.HCM đã bước vào vòng thi trực tuyến Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần thứ 28. Đây được xem những học sinh đầu tiên của TP.HCM tham gia cuộc thi tin học trẻ lớn nhất thành phố.

Theo đó học sinh cấp tiểu học, THCS và THPT sẽ tham gia hai nội dung thi chính là kiến thức, kỹ năng tin học và phần thi sản phẩm sáng tạo tin học. Nội dung thi sản phẩm sáng tạo tin học dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT.

Với nội dung kiến thức, kỹ năng tin học, thí sinh sẽ phải trau dồi kiến thức về phần cứng, phần mềm, các chương trình ứng dụng của máy tính, lập trình,…

Phần thi sản phẩm sáng tạo tin học thí sinh sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm hiện có để tạo ra sản phẩm cụ thể phục vụ nhu cầu học tập, giải trí và các sản phẩm thực tiễn khác.

Theo anh Trần Đức Sự, Phó giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM, điểm mới của cuộc thi năm nay, Ban tổ chức sẽ đưa ngôn ngữ lập trình Scratch vào cả hai nội dung thi của hội thi.

Đây là một dạng ngôn ngữ lập trình được nhiều học sinh trên thế giới và sử dụng bởi nó sự tiện lợi, dễ sử dụng so với các ngôn ngữ lập trình trước đây như Pascal, C,…

Ngôn ngữ lập trình Scratch được đưa vào Hội thi tin học trẻ TP.HCM - 2

Giao diện sống động của ngôn ngữ lập trình Scratch. Ảnh chụp màn hình.

“Với việc đưa thêm những nội dung thi phù hợp với xu hướng quốc tế, chúng tôi mong muốn Hội thi tin học trẻ TP.HCM luôn tạo ra được sức hấp dẫn với học sinh. Qua từng năm, Hội thi sẽ cập nhật những nội dung thi mới, tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho học sinh với bộ môn tin học”- anh Sự nói.

Hội thi tin học trẻ TP.HCM do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào Tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Hội tin học thành phố và Đài truyền hình TP.HCM tổ chức. Các cá nhân xuất sắc sẽ đại diện cho TP.HCM tham gia Hội thi tin học trẻ toàn quốc.

Scratch là gì? Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, Hoa Kỳ).Dẫn đầu dự án nghiên cứu sáng tạo ra ngôn ngữ này là giáo sư Mitchel Resnick, ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Lifelong Kindergarten.Đối với những người mới bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình như Pascal, C, PHP,…sẽ rất khó hiểu với việc sử dụng Biến, Hàm, Thủ tục, Danh sách và các Điều kiện, Vòng lặp,…nhưng khi sử dụng Scratch thì những khái niệm đó trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ vận dụng trong các tình huống cụ thể.Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, Scratch được xem như là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác. Và vì thế, đến nay đã có hàng triệu dự án được chia sẻ trên trang chủ của nhà thiết kế. Rất nhiều trường học trên khắp thế giới, từ trường Tiểu học đến ĐH đã sử dụng Scratch như một môn học chính thức.
Share This