TIN TỨC- SỰ KIỆN

Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP. Hồ Chí Minh năm 2020

Chương trình Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP. Hồ Chí Minh năm 2020 diễn từ ngày 05 đến ngày 7 tháng 11 năm 2020, tại Nhà Văn hóa Sinh viên – Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh( khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức), Chương trình do Ủy ban nhân dân Thành phố chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại học quốc gia Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học Thành phố (HCA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với Chủ đề: Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số: Nền tảng và giá trị mới.

Chuỗi sự kiện trong Ngày Hội này nhằm khẳng định vai trò của CNTT-TT trong xây dựng, phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần cho sự phát triển bền vững của TP.HCM. Qua sự kiện cũng nhằm tiếp tục đánh giá thực trạng, thách thức đối với việc phát triển doanh nghiệp CNTT-TT trên địa bàn thành phố; Phương thức hoạt động của đổi mới, sáng tạo và tìm đến những giải pháp để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp CNTT-TT góp phần phát triển công nghiệp CNTT-TT tăng trưởng nhanh và bền vững; Hình thành hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để từ đó đưa ra những chủ trương, chính sách phù hợp, đúng đắn tạo nền tảng phát triển ngành kinh tế số; Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT.

Sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp CNTT-TT và Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.HCM sẽ góp phần thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh hiệu quả hơn, nhanh hơn và khẳng định vai trò quan trọng của Khoa học – Công nghệ, thúc đẩy sự phát triển Kinh tế – Xã hội của thành phố. Với vai trò và mục tiêu rõ ràng, Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lần thứ 2 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số: Nền tảng và giá trị mới” bao gồm các nội dung chính:

Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2030”

Nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI), đưa hành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số, cung cấp giải pháp thông minh cho các dịch vụ và sản phẩm thông minh, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Ủy ban nhân dân thành phố quyết định thành lập hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2030”. Hội đồng bao gồm 18 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về AI trong và ngoài nước.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện “Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP.HCM  2020” là lễ trao giải “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2020” (Hội thi AI 2020).

Đây là năm đầu tiên Thành phố tổ chức Hội thi AI 2020 nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống. Thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng.Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông khởi động Hội thi AI 2020 từ tháng 6/2020, trong đó tiếp nhận hồ sơ từ ngày 22/06/2020 đến ngày 30/8/2020. Tổng cộng có 217 đội dự thi với 534 thí sinh ở nhóm 01 (AI-Challenge) và 39 hồ sơ đăng ký dự thi ở nhóm 02 (AI-Solution) có chất lượng cao, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh. Hội thi AI được xét và trao tặng cho 2 nhóm: Nhóm 1 – Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge); Nhóm 2 – Sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) với 01 Giải nhất, 03 Giải nhì, 04 Giải ba và 13 Giải Khuyến khích.

Mặc dù Hội thi AI 2020 là năm đầu tiên tổ chức nhưng đã thu hút rất lớn đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước tham dự như Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đà Nẵng, Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Yonsei (Hàn Quốc), NTU và SMU (Singapore), đội VinAI, thí sinh là học sinh Trung học Phổ thông (Trường Phổ thông năng khiếu, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong), đặc biệt PGS.TS. Nguyễn Minh Hoài (Đại học Stony Brook, Hoa Kỳ), nhiều giải pháp công nghệ thiết thực, khẳng định vai trò của AI mang lại lợi ích thiết thực, để phục vụ người dân tốt hơn. Hội thi AI còn là nguồn động lực phấn đấu cho các học sinh, sinh viên trẻ đang học tập tại các trường phổ thông,  Đại học trong và ngoài nước, góp phần cho sự phát triển ngành CNTT-TT Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếp nối thành công từ năm trước, trong chuỗi sự kiện này tiếp tục tổ chức hoạt động “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo” nhằm khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM, bao gồm các nội dung: Gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ, ý tưởng của sinh viên đang học tập trong lĩnh vực CNTT có liên quan đến AI; Thảo luận các giải pháp về AI góp phần vào quá trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; Khuyến khích các hoạt động nghiên cứu AI trong sinh viên; Khả năng ứng dụng của AI vào cuộc sống; Các chính sách hỗ trợ của thành phố đối với lĩnh vực AI; Tuyên dương các sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về lĩnh vực AI. Qua đây một lần nữa khẳng định tầm nhìn cũng như sự quan tâm của lãnh đạo thành phố với ngành CNTT nói chung và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI nói riêng, là hoạt động nằm trong Chương trình Phát triển AI của thành phố nhằm thúc đẩy ngành CNTT-TT thành phố tăng trưởng nhanh chóng và bền vững cũng như xây dựng AI cho TP.HCM phục vụ cho Đô thị thông minh.

Song song đó là các hoạt động Triển lãm và chương trình hành trình tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số với các gian hàng triển lãm giải pháp và sản phẩm ứng dụng công nghệ AI và các chuyên đề “Tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo”; “Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số”; Chương trình tìm hiểu, trải nghiệm các sản phẩm Trí tuệ nhân tạo dành cho học sinh, sinh viên tham gia ngày hội.

Tin ảnh: Phòng Truyền thông TST

Share This